Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN VIỆT NAM / Hoa Kỳ cảnh cáo Trung Cộng lợi dụng đại dịch Covid-19 uy hiếp Việt Nam

Hoa Kỳ cảnh cáo Trung Cộng lợi dụng đại dịch Covid-19 uy hiếp Việt Nam

Trung Quốc không nên khai thác đại dịch Covid-19 để lấn át láng giềng tại Biển Đông. Đây là lời cảnh cáo của Hoa Kỳ sau vụ Trung Quốc đâm chìm tàu đánh cá Việt Nam trong vùng ngư trường truyền thống ở Hoàng Sa, vào tuần trước.
Vài ngày sau khi Hà Nội tố cáo tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn chận và đâm chìm một tàu đánh cá Việt Nam, trên đó có 8 ngư dân tỉnh Quảng Ngãi đang kéo lưới trong vùng biển gần Hoàng Sa, bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ lên tiếng cho rằng thay vì uy hiếp láng giềng, Bắc kinh nên tham gia vào nỗ lực chống dịch Covid-19 xuất phát từ Trung Quốc.
Morgan Ortagus, nữ phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, tuyên bố: “Vào lúc cả thế giới tập trung chống đại dịch Covid-19, thì Bắc Kinh lợi dụng thời cơ để thiết lập thêm cơ sở gọi là nghiên cứu tại Biển Đông và gia tăng các phi vụ quân sự “.
Bà Morgan kêu gọi Trung Quốc chấm dứt thủ đoạn lợi dụng lúc thế giới đang bận tâm chống đại dịch, cũng như khai thác thế yếu của các nước Đông Nam Á, để gia tăng những đòi hỏi phi pháp tại Biển Đông.
Bà Morgan cho biết thêm là Hoa Kỳ quan ngại sâu sắc về vụ Trung Quốc ỷ mạnh uy hiếp, đánh chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam, một vụ việc mà bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho là “nằm trong loạt hành động của Bắc Kinh uy hiếp láng giềng để tranh đoạt chủ quyền bất chính “.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top