Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Tổ Đình Việt Nam Tổ Chức Lễ Giỗ Hai Bà Trưng

Tổ Đình Việt Nam Tổ Chức Lễ Giỗ Hai Bà Trưng

Hàng năm vào ngày 06 tháng 02 âm lịch, người Việt khắp nơi tổ chức Lễ Giỗ Hai Bà Trưng để tưởng nhớ và suy tôn hai vị nữ anh hùng đầu tiên của dân tộc Việt Nam, đã giương cao ngọn cờ đánh đuổi ngoại xâm, giành độc lập cho dân tộc. Tại Seattle, Tổ Đình Việt Nam, như thông lệ hàng năm, đã long trọng tổ chức buổi lễ tưởng nhớ Hai Bà vào lúc 1 giờ trưa ngày Chủ Nhật 28/03/2021.
Được biết đây là một trong các sinh hoạt thường xuyên của Tổ Đình Việt Nam, nhằm duy trì truyền thống hào hùng của quý Anh Hùng-Liệt Nữ, đồng thời để nhắc nhở thế hệ trẻ gốc Việt tại hải ngoại, biết đến công lao dựng nước và giữ nước của các bậc tiền nhân cùng cội nguồn dân tộc.
Mặc dầu tình trạng dịch bệnh Covid-19 vẫn còn là mối lo ngại chung cho tất cả mọi người, nhưng nhìn thấy có đông đảo quan khách đồng hưong đã dành thời gian về tham dự buổi lễ. Bàn thờ Hai Bà được trang trí trang nghiêm tại Điện Thờ Anh Hùng Anh Thư Nước Việt, bên trong khuôn viên Tổ Đình VN, với đầy đủ nhang đèn và hương hoa lễ vật.
Bước vào điện thờ, mùi khói hương thoang thoảng hòa cùng tiếng trống trầm hùng của ban tế lễ, khiến cho tâm hồn mọi người như lắng đọng nối kết với nhau trong tình cảm con cháu của Hai Bà, của Tổ Hùng Vương, của Con Hồng Cháu Lạc.
Chương trình Lễ Húy Nhật Hai Bà Trưng tại Tổ Đình Việt Nam, được thực hiện trang trọng theo nghi thức tế lễ cổ truyền và đã kết thúc vào chiều cùng ngày. Đồng hương xúc động hân hoan sau khi có dịp tham dự buổi lễ đầy ý nghĩa, nhằm tri ân những hy sinh của tiền nhân trong cuộc tranh đấu chống giặc ngoại xâm, giữ gìn toàn vẹn lãnh thổ của dân tộc. Sinh hoạt này càng tăng thêm ý nghĩa trong thời điểm hiện nay, khi đất nước chúng ta lần nữa đang bị đe dọa bởi dã tâm xâm lấn của giặc Tàu từ phương bắc.
Trong lịch sử thế giới, hiện tượng người phụ nữ cầm quân đuổi giặc ngoại xâm rồi lên ngôi xưng vương rất hiếm thấy. Tuy nhiên, trong lịch sử Việt Nam, chúng ta rất tự hào vì có hai vị anh thư Trưng Trắc và Trưng Nhị.
Theo Đại Việt Sử ký toàn thư, Hai Bà là con gái của Lạc tướng ở huyện Mê Linh, Châu Phong (nay thuộc phần đất của tỉnh Vĩnh Phúc và một phần vùng ngoại thành Hà Nội). Trưng Trắc có chồng là Thi Sách, con trai của Lạc tướng huyện Chu Diên (thuộc một phần đất của tỉnh Hà Tây và tỉnh Hà Nam). Tháng 2, năm Canh Tý (40), các Lạc tướng nổi lên chống lại sự cai trị của Thái thú Tô Định. Cuộc chống đối bị thất bại và Tô Định bắt Thi Sách đem đi giết.
Trưng Trắc, cùng em là Trưng Nhị, tiếp nối sự chống trả giặc thù của chồng. Cùng năm ấy (40), Hai Bà tập hợp nhân dân, tự cầm binh cỡi voi tấn công giặc Hán, đuổi Tô Định chạy về nước. Hai Bà lấy được 65 thành, lên ngôi vua tự xưng là Trưng Nữ Vương.
Năm Nhâm Dần (42), quân Hán là Mã Viện đem binh sang xâm lược nước ta. Do thế giặc quá mạnh, Hai Bà Trưng cầm cự đến năm 43 thì thua trận. Theo truyền thuyết, Hai Bà chạy đến sông Hát (Hát Môn, Hà Tây) tự vẫn để bảo tồn khí tiết, không để lọt vào tay giặc.
Người dân Việt Nam nhớ ơn, lập đền thờ Hai Bà ở Mê Linh và Hà Nội. Trưng Trắc và Trưng Nhị được dân chúng kính cẩn gọi chung là Hai Bà Trưng. Tên gọi Hai Bà Trưng được đặt cho hầu hết con đường trong khắp tỉnh thành của Việt Nam. Nhiều trường học cũng mang tên Hai Bà Trưng. Nhiều tác phẩm, sách, kịch, nhạc… viết hoặc dựa vào Hai Bà làm nhân vật chính. Vở cải lương Tiếng trống Mê Linh về cuộc khởi nghĩa của Hai Bà là một vở cải lương kinh điển tại Việt Nam.
Đại Nam quốc sử diễn ca có đoạn kể về cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng đã trở thành quen thuộc đối với người Việt chúng ta.

Bà Trưng quê ở Châu Phong
Giận người tham bạo thù chồng chẳng quên
Chị em nặng một lời nguyền
Phất cờ nương tử thay quyền tướng quân
Ngàn Tây nổi áng phong trần
Ầm ầm binh mã xuống gần Long Biên
Hồng quần nhẹ bước chinh yên
Đuổi ngay Tô Định, dẹp yên biên thành
Kinh kỳ đóng cõi Mê Linh
Lĩnh Nam riêng một triều đình nước ta
Ba thu gánh vác sơn hà
Một là báo phục hai là Bá Vương
Uy danh động tới Bắc Phương
Hán sai Mã Viện lên đường tấn công
Hồ Tây đua sức vẫy vùng
Nữ nhi địch với anh hùng được sao!
Cẩm Khê đến lúc hiểm nghèo
Hai Bà thất thế cùng liều với sông!
Trước là nghĩa, sau là trung
Kể trong lịch sử anh hùng ai hơn.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top