Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Tân Thị trưởng Seattle: Bruce Harrell

Tân Thị trưởng Seattle: Bruce Harrell

Mặc dầu mới kiểm tra được hơn 1/3 số phiếu bầu, nhưng vào chiều ngày thứ Năm 4/11, nhìn thấy viễn ảnh khó có thể đảo ngược thế trận, bà M. Lorena González (Chủ tịch HĐTP) – ƯCV Thị trưởng Seattle, đã tuyên bố chấp nhận thua cuộc. Như vậy, ƯCV Bruce Harrell xem như chính thức là tân Thị trưởng Seattle cho nhiệm kỳ 4 năm tới đây.
Trong một thông báo gởi ra công chúng vào lúc hơn 4 giờ chiều hôm thứ Năm, bà M. Lorena González đưa ra tin nhắn có nội dung như sau:
“Với kết quả kiểm phiếu được công bố hôm nay, rõ ràng Bruce Harrell sẽ là Thị trưởng tương lai của Seattle. Trước đó, tôi đã gọi cho Harrell để chúc mừng ông đã giành chiến thắng trong cuộc đua cam go và chúc ông gặp nhiều may mắn trong nỗ lực giải quyết những thách thức mà Seattle đang phải đối mặt”.
Cùng với chiến thắng của ông Bruce Harrell, 3 vị trí dân cử khác tại thành phố Seattle cũng được bầu lại trong kỳ bầu cử năm nay. Kết quả kiểm phiếu được công bố hôm thứ Năm, cho thấy:
– Văn phòng luật sư thành phố – City Attorney: ƯCV Ann Davison (người từng đại diện đảng Cộng Hòa ra tranh cử Phó Thống đốc Washington trong kỳ bầu cử vào năm ngoái) hiện dẫn trước với số phiếu tín nhiệm là 106.235 so với 85,077 của ƯCV Nicole Thomas-Kennedy.
– Hội Đồng Thành Phố Seattle – Position No. 8: ƯCV Teresa Mosqueda dẫn trước với 105,706 phiếu bầu và ƯCV Kenneth Wilson được 82.202 phiếu.
– Hội Đồng Thành Phố Seattle – Position No. 9: ƯCV Sara Nelson nhận được 111.107 phiếu bầu và ƯCV Nikkita Oliver được 82.397 phiếu.
Nhìn qua kết quả cuộc bầu cử năm nay tại thành phố Seattle, có thể nhận thấy rằng thành phần ứng cử viên có quan điểm ôn hòa đã giành chiến thắng trong hầu hết các cuộc tranh cử. Điều này cho thấy phần náo phản ứng của cử tri trước tình trạng trật tự an ninh bất ổn và chính sách thất bại của chính quyền đương nhiệm trong việc tìm kiếm giải pháp cho vấn nạn người vô gia cư trong thời gian qua.
Trong cuộc bầu cử năm nay tại quận King, nhìn thấy có sự tham dự của nhiều ứng cử viên gốc Việt. Căn cứ vào kết quả bầu cử được phổ biến vào chiều thứ Năm 4/11, chúng tôi xin được liệt kê theo thứ tự dưới đây:
– Lãnh đạo quận King (King County Executive): ƯCV Dow Constantine đang dẫn trước với khoảng cách khá xa. Ông Constantin được 244,213 phiếu bầu so với 184,402 của ứng cử viên Joe Nguyễn. Con số cách biệt trên, cho thấy ông Dow Constantine chắc chắn sẽ tiếp tục vai trò lãnh đạo quận King thêm nhiệm kỳ thứ 4.
– Nghị viên quận King, khu vực bầu cử số 9: ƯCV Reagan Dunn thuộc đảng Công Hòa nhận được 28.070 phiếu bầu, gần gấp đôi số phiếu bầu của ƯCV Kim-Khánh Vân thuộc đảng Dân Chủ là 15.871.Theo dự đoán, ông Reagan Dunn sẽ tiếp tục đảm trách vai trò Nghị viên quận King thêm nhiệm kỳ tới.
– Nghị viên Federal Way, Position No. 4: ƯCV Daniel Miller đang dẫn trước ƯCV Trần Hoàng khoảng 150 phiếu bầu (6.190 / 6.045). Mặc dầu khoảng cách khít khao, nhưng trong vai trò là đương kiêm Nghị viên nhưng bị dẫn trước, điều này cho thấy chiếc ghế của Nghị viên Trần Hoàng đang bị lung lay.
– Nghị viên Bothell, Position No. 1: ƯCV Hân Trần đang dẫn trước đối thủ Jeanne Zornes hơn 100 phiếu bầu (2.584 / 2.441).
– Giám Đốc khu vực số 3 của học khu Highline Public School: ƯCV gốc Việt Joe Vân dẫn trước ƯCV Alexis Hlavaty với tỷ số gần như tuyệt đối (14.992 / 2.986).
– Giám đốc khu vực số 2 của học khu Shoreline Public School: ƯCV Tyann Nguyễn nhận được chỉ 4,991 so với đối thủ là ƯCV Emily Williams được 8,802 phiếu bầu.
– Ủy viên số 3 của Cơ quan Thủy Cục Sammamish: ƯCV Anh Võ xem như thua cuộc trước đối thủ Nav Otal, với số phiếu cách biệt quá lớn (8.478 / 2.218).
Vài năm trước đây, CĐNV tại địa phương hết sức tự hào và phấn khởi khi nhìn thấy có vài ứng cử viên gốc Việt dấn thân bước vào dòng chính. Trong kỳ bầu cử năm nay, con số ƯCV gốc Việt nhiều hơn và chạy đua vào những chức vụ quan trọng hơn, nhưng CĐNV hầu như im lặng hoàn toàn: không tổ chức gây quỹ hay vận động kêu gọi ủng hộ … Có điều gì bất thường phía sau sự im lặng khó hiểu này? Chúng tôi mong được sự góp ý của độc giả để làm rõ vấn đề có thể được xem là mối quan tâm của cộng đồng chúng ta.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top