Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / Robot thăm dò Hỏa Tinh được thử nghiệm tại Oregon

Robot thăm dò Hỏa Tinh được thử nghiệm tại Oregon

Vào thứ Sáu vừa qua, các chuyên gia châu Âu với sự hỗ trợ của Hoa Kỳ đã hoàn thành cuộc thử nghiệm hệ thống dù của trạm đổ bộ chở robot thám hiểm Hỏa Tinh Rosalind Franklin tại sa mạc ở tiểu bang Oregon.
Rosalind Franklin là một phần trong nhiệm vụ ExoMars do Cơ Quan Không Gian Âu Châu (ESA) và Cơ Quan Không Gian Nga (Roscosmos) hợp tác thực hiện. Theo kế hoạch ban đầu, Rosalind Franklin lẽ ra đã được phóng lên vào hè năm nay. Tuy nhiên, các chuyên gia sau đó dời lịch phóng đến tháng 8 hoặc tháng 9/2022. Với lịch trình mới, robot dự kiến đáp xuống bề mặt Hỏa Tinh đầu năm 2023.
Trong quá trình hạ cánh xuống Hỏa Tinh, chiếc dù đầu tiên sẽ mở ra khi trạm đổ bộ giảm tốc độ từ 21,000 cây số/giờ xuống còn 1,700 cây số/giờ. Khoảng 20 giây sau, chiếc dù thứ hai sẽ bung ra. Khi chỉ còn cách mặt đất 0.8 cây số, hệ thống phản lực sẽ khởi động giúp trạm đổ bộ đáp xuống bề mặt Hỏa Tinh.
Rosalind Franklin là một trong ba robot thám hiểm sẽ hạ cánh xuống Hỏa Tinh trong vòng 3 năm tới. Hai robot còn lại là Perseverance của NASA và Thiên Vấn 1 của Trung Quốc, đều đã rời bệ phóng vào hè năm nay. Chúng đang trên đường tới Hỏa Tinh và dự kiến hạ cánh xuống hành tinh đỏ tháng 2, 2021.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top