Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / Ong bắp cày bị bắt giữ đã tẩu thoát

Ong bắp cày bị bắt giữ đã tẩu thoát

Một con ong bắp cày được cho là có thể dẫn các nhà khoa học đến nơi trú ngụ của những con ong bắp cày khổng lồ khác, một lần nữa trốn thoát các nhà khoa học ở tiểu bang Washington.
Tuần trước, các nhà khoa học thuộc Bộ Nông nghiệp Washington (WSDA) đã bắt được một con ong bắp cày khổng lồ châu Á – vốn được gọi là ong bắp cày “sát thủ” với nọc độc chết người và đang đe dọa các trại nuôi ong bản địa tại địa phương.
Trong cuộc họp báo hôm 12/10, nhà côn trùng học Sven Spichiger cho biết họ sử dụng chỉ nha khoa để gắn thiết bị theo dõi vào cơ thể con ong.
Khi thả ong bắp cày vào thiên nhiên, các nhà khoa học đã bước đầu thành công trong việc theo dõi tín hiệu của con ong này. Nhưng sau một thời gian, con ong trên bay vào một khu vực cây cối rậm rạp rồi nhanh chóng biến mất khỏi tầm theo dõi của các nhà khoa học.
Tuy nhiên, hy vọng vẫn chưa bị dập tắt hoàn toàn, theo ông Spichiger.
Ông Spichiger nói rằng có ít nhất hai tổ ong bắp cày châu Á khổng lồ ở quận Whatcom, Washington, có khả năng lên tới ba tổ.
Một khi định vị được tổ ong, các nhà khoa học dự định hút hết ong bắp cày trong tổ ra và dùng CO2 để tiêu diệt những con ong còn lại trong tổ.
Ong bắp cày khổng lồ châu Á là họ ong bắp cày lớn nhất trên thế giới, theo WSDA, với chiều dài có thể lên tới 5 cm. Loài ong này đặc biệt nguy hiểm vì chúng có thể tiêu diệt một tổ ong mật chỉ trong vài giờ bằng cách giết sạch đàn ong.
Cũng theo WSDA, nếu ong bắp cày được thả tự do, nó sẽ tạo ảnh hưởng xấu tới môi trường tự nhiên, kinh tế và cả sức khỏe cộng đồng trong tiểu bang Washington.
Dựa vào báo cáo năm 2019, đã có 18 con ong bắp cày châu Á khổng lồ được phát hiện ở Washington. Tuy nhiên, con số trong thực tế có thể lớn hơn nhiều.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top