Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Người Việt Seattle long trọng tổ chức tưởng niệm ngày Quốc Hận 30/4

Người Việt Seattle long trọng tổ chức tưởng niệm ngày Quốc Hận 30/4

Ngày Quốc Hận 30/4, khắp nơi trên thế giới, nơi nào có cộng đồng Người Việt tỵ nạn cộng sản, đều có những buổi tưởng niệm trang trọng để đánh dấu ngày đau thương tang tóc của dân tộc Việt Nam do CSVN gây nên.
30/4 năm nay, đánh dấu 46 năm ngày cộng sản cưỡng chiếm Miền Nam, mặc dầu vẫn còn bị giới hạn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, nhưng nhiều buổi sinh hoạt tưởng niệm ngày đau thương của dân tộc, đã được tổ chức long trọng tại thành phố Seattle, địa phương tập trung đông đảo nhất người Việt tại tiểu bang Washington.
Ngay trong ngày thứ Sáu 30/4/2021, hai buổi sinh hoạt tưởng niệm ngày Quốc Hận được tổ chức trong vùng tây nam thành phố Seattle.
Buổi lễ đầu tiên tại Đài Chiến Sĩ Trận Vong, trong khuôn viên Tổ Đình Việt Nam, do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia tiểu bang Washington và thành phố Tacoma cùng với sự tiếp tay của các hội đoàn quân đội chung tay tổ chức.
Chương trình bắt đầu từ lúc 2 giờ và bế mạc vào khoảng gần 5 giờ, với nhiều nghi thức tưởng niệm trang nghiêm và long trọng. Đây là buổi sinh hoạt tưởng niệm ngày Quốc Hận quy mô nhất tại Seattle, có sự tham dự của cả trăm đồng hương, trong đó có đại diện của hầu hết các tổ chức hội đoàn người Việt tại địa phương.
Được biết, vào buổi tối cùng ngày, tại đây còn diễn ra buổi đốt nến cầu nguyện cho quốc thái dân an do Tổ Đình Việt Nam thực hiện

Một sinh hoạt khác trong ngày Quốc Hận diễn ra cùng chiều 30/4 tại tư gia của anh Hoàng Hiền, trong vùng White Center, cũng nằm về hướng tây nam thành phố Seattle. Đây là buổi tưởng niệm Quốc Hận do đồng hương Cửa Việt tổ chức. Buổi lễ không kéo dài thời gian, nhưng với đầy đủ các nghi thức từ chào quốc kỳ, phút tưởng niệm, dâng hương …thật xúc động và khó quên trong lòng ngưòi tham dự.
Có thể nói, đây là hội đồng hương người Việt duy nhất trong vùng duy trì tổ chức họp mặt tưởng niệm ngày Quốc Hận 30/4 hàng năm. Theo lời của một thành viên ban tổ chức, mục đích của sinh hoạt nhằm nhắc nhở cho các thế hệ con em đồng hương Cửa Việt am tường về biến cố đau thương của dân tộc và cũng như nguyên nhân vì sao người Việt chúng ta có mặt tại xứ sở này.

Vào lúc 11 giờ trưa ngày thứ Bảy 1/5, như thông lệ hàng năm, để tưởng nhớ đến ngày quốc nạn 30/4, Chùa Việt Nam đã tổ chức trang nghiêm buổi lễ cầu siêu cho anh linh chiến sĩ trận vong và hương hồn đồng bào đã tử nạn trên đường tìm kiếm tự do.
Chương trình bắt đầu vào lúc hơn 11 giờ trưa, sau phần tụng kinh khai mạc có kèm theo hồi chuông trống Bát Nhã, là phần lễ truy niệm bao gồm các nghi thức rước đèn, đặt vòng hoa tưởng niệm, tụng kinh cầu siêu, và cúng cơm cho các anh hùng tử sĩ cùng hương linh đồng bào tử nạn; đã được thực hiện trong không khí thật trang nghiêm.
Buổi Lễ Cầu Siêu Tưởng Niệm nhân dịp Quốc Hận 30/4/2018 tại Chùa Việt Nam đã kết thúc vào xế trưa cùng ngày trong bầu không khí tưởng nhớ đến quốc gia VNCH thân yêu đã bị CSVN cưỡng chiếm cách đây 46 năm.

Đã 46 năm trôi qua, những tưởng lòng người đã phôi pha theo năm tháng, nhưng cứ vào mỗi lần đến dịp cuối tháng 4, nơi nào có cộng đồng người Việt thì nơi đó có những buổi lễ Quốc Hận, với sự tham dự của đông đảo đồng hương và không khí thật trang nghiêm, xúc động. Điều này cho thấy đã gần nửa thế kỷ trôi qua, nhưng tội ác cộng sản, cùng những hình ảnh tang tóc hãi hùng trong lao tù cải tạo, trong những chuyến vượt biển – vượt biên, vẫn không hề phai nhạt trong tâm khảm của những người Việt yêu chuộng tự do.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top