Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Lễ Húy Nhật lần thứ 720 của Đức Thánh Trần tại Seattle

Lễ Húy Nhật lần thứ 720 của Đức Thánh Trần tại Seattle

Để tưởng nhớ công ơn của vị đại anh hùng dân tộc và cũng là Thánh tổ của Quân chủng Hải Quân VNCH, vào lúc 1 giờ trưa ngày Chủ Nhật 4/10/2020, Tổ Đình Việt Nam và Hội Ái Hữu Hải Quân VNCH/WA đã trang trọng cử hành Lễ Húy Nhật của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn tại đền thớ Đức Thánh Trần, bên trong khuôn viên Tổ Đình Việt Nam, ở phía tây nam thành phố Seattle.
Do tuân thủ theo hướng dẫn của chinh quyền địa phương trong mùa dịch Covid-19, nên buổi lễ năm nay đã được tổ chức trong điều kiện hạn chế người tham dự và giảm bớt các nghi thức. Chương trình được điều hợp bởi cựu Thiếu tá LLĐB Nguyễn Văn Bảo.
Sau ba hồi chiêng trống khai mạc, buổi lễ đã được mở đầu với nghi thức chào cờ Mỹ – Việt và phút mặc niệm.
Cựu Hải Quân Trung Tá Đinh Mạnh Hùng, thay mặt ban tổ chức có đôi lời chào mừng và cám ơn quan khách. Như lời tâm tình, ông chia sẻ về tình trạng dịch bệnh Covid-19 hiện tại đã không cho phép tổ chức trọng thể như những năm trước đây, tuy nhiên sự hiện diện của quan khách tại lễ Tưởng Niệm Húy Nhật Đức Thánh Trần hôm nay, đã cho thấy tấm lòng tưởng nhớ và tri ân của đồng hương đến vị đại anh hùng dân tộc, người đã có công gìn giữ bờ cõi quê hương. Điều này cũng thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của người con dân Việt, cho dù sống bất cứ nơi đâu.
Buổi lễ đã được tiếp nối với các nghi thức cúng cơm, dâng hương, hoa, và lễ vật lên bàn thờ Đức Thánh Trần thật trang nghiêm.
Trong phần cảm tạ quan khách tham dự trước khi kết thúc chương trình, ông Bùi Đức Ly Thủ từ Tổ Đình Việt Nam, không quên kêu gọi đồng hương cầu nguyện cho sức khỏe của TT Donald Trump cùng toàn thể nhân loại mau chóng vượt qua thảm nạn do đại dịch Covid-19. Đồng thời dành một phút để tưởng nhớ đến một thành viên trong ban tế lễ của Tổ Đình là cựu Đại Úy Dương Đình Long đã ra đi về miền miên viễn cách đây không lâu.
Buổi lễ đã kết thúc vào xế chiều cùng ngày, quan khách đồng hương tham dự được ban tổ chức mời ở lại để thưởng thức bữa ăn thanh đạm do Tổ Đình Việt Nam khoản đãi.
Nhắc đến Đức Thánh Trần tức đại anh hùng dân tộc Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn (Trần Hưng Đạo), ngoài võ công hiển hách, Ngài còn là một bậc công thần, là biểu tượng đoàn kết toàn dân vì nghĩa lớn dân tộc, biết dẹp bỏ thù nhà dốc lòng báo đền nợ nước. Ngài là thiên tài quân sự, danh tướng kiệt xuất, góp công lớn ba lần đánh bại quân Nguyên, lập nên chiến công chói lọi trong trang sử chống giặc ngoại xâm vẻ vang của dân tộc.
Cùng với tài năng chính trị và quân sự kiệt xuất, Đức Thánh Trần còn là danh nhân văn hóa của dân tộc. Ông đã dày công soạn hai bộ binh thư: Binh thư yếu lược, và Vạn Kiếp tông bí truyền thư để dạy bảo các tướng cách cầm quân đánh giặc. Đặc biệt với “Hịch tướng sĩ” của ông còn lưu truyền đến ngày nay, được xem là một trong những áng hùng văn tiêu biểu về lòng yêu quê hương và ý chí quật khởi của dân tộc Việt Nam.

Hịch Tướng Sĩ

Ta thường nghe: Kỷ Tín đem mình chết thay, cứu thoát cho Cao Ðế; Do Vu chìa lưng chịu giáo, che chở cho Chiêu Vương. Dự Nhượng nuốt than, báo thù cho chủ; Thân Khoái chặt tay cứu nạn cho nước. Kinh Ðức một chàng tuổi trẻ, thân phò Thái Tông thoát khỏi vòng vây Thế Sung; Cảo Khanh một bầy tôi xa, miệng mắng Lộc Sơn, không theo mưu kế nghịch tặc. Từ xưa các bậc trung thần nghĩa sĩ, bỏ mình vì nước, đời nào chẳng có? Ví thử mấy người đó cứ khư khư theo thói nhi nữ thường tình thì cũng đến chết hoài ở xó cửa, sao có thể lưu danh sử sách cùng trời đất muôn đời bất hủ được?
Các ngươi vốn dòng võ tướng, không hiểu văn nghĩa, nghe những chuyện ấy nửa tin nửa ngờ. Thôi việc đời trước hẵng tạm không bàn. Nay ta lấy chuyện Tống, Nguyên mà nói: Vương Công Kiên là người thế nào? Nguyễn Văn Lập tỳ tướng của ông lại là người thế nào? Vậy mà đem thành Ðiếu Ngư lớn tày cái đấu đương đầu với quân Mông Kha đường đường trăm vạn, khiến cho sinh linh nhà Tống, đến nay còn đội ơn sâu! Cốt – đãi – ngột – lang là người thế nào? Xích – tu – tư tỳ tướng của ông lại là người thế nào? Vậy mà xông vào chốn lam chướng xa xôi muôn dặm, đánh quỵ quân Nam Chiếu trong khoảng vài tuần, khiến cho quân trưởng người Thát đến nay còn lưu tiếng tốt!
Huống chi, ta cùng các ngươi sinh ra phải thời loạn lạc, lớn lên gặp buổi gian nan. Lén nhìn sứ ngụy đi lại nghênh ngang ngoài đường, uốn tấc lưỡi cú diều mà lăng nhục triều đình; đem tấm thân dê chó mà khinh rẻ tổ phụ. ỷ mệnh Hốt Tất Liệt mà đòi ngọc lụa, để phụng sự lòng tham không cùng; khoác hiệu Vân Nam vương mà hạch bạc vàng, để vét kiệt của kho có hạn. Thật khác nào đem thịt ném cho hổ đói, tránh sao khỏi tai họa về sau.
Ta thường tới bữa quên ăn, nửa đêm vỗ gối, ruột đau như cắt, nước mắt đầm đìa; chỉ giận chưa thể xả thịt, lột da, ăn gan, uống máu quân thù; dẫu cho trăm thân ta phơi ngoài nội cỏ, nghìn thây ta bọc trong da ngựa, cũng nguyện xin làm.
Các ngươi ở lâu dưới trướng, nắm giữ binh quyền, không có mặc thì ta cho áo; không có ăn thì ta cho cơm. Quan thấp thì ta thăng tước; lộc ít thì ta cấp lương. Ði thủy thì ta cho thuyền; đi bộ thì ta cho ngựa. Lâm trận mạc thì cùng nhau sống chết; được nhàn hạ thì cùng nhau vui cười. So với Công Kiên đãi kẻ tì tướng, Ngột Lang đãi người phụ tá nào có kém gì?
Nay các ngươi ngồi nhìn chủ nhục mà không biết lo; thân chịu quốc sỉ mà không biết thẹn. Làm tướng triều đình đứng hầu quân man mà không biết tức; nghe nhạc thái thường đãi yến sứ ngụy mà không biết căm. Có kẻ lấy việc chọi gà làm vui; có kẻ lấy việc cờ bạc làm thích. Có kẻ chăm lo vườn ruộng để cung phụng gia đình; có kẻ quyến luyến vợ con để thỏa lòng vị kỷ. Có kẻ tính đường sản nghiệp mà quên việc nước; có kẻ ham trò săn bắn mà trễ việc quân. Có kẻ thích rượu ngon; có kẻ mê giọng nhảm. Nếu bất chợt có giặc Mông Thát tràn sang thì cựa gà trống không đủ đâm thủng áo giáp của giặc; mẹo cờ bạc không đủ thi hành mưu lược nhà binh. Vườn ruộng nhiều không chuộc nổi tấm thân ngàn vàng; vợ con bận không ích gì cho việc quân quốc. Tiền của dẫu lắm không mua được đầu giặc; chó săn tuy hay không đuổi được quân thù. Chén rượu ngọt ngon không làm giặc say chết; giọng hát réo rắt không làm giặc điếc tai. Lúc bấy giờ chúa tôi nhà ta cùng bị bắt, đau xót biết chừng nào! Chẳng những thái ấp của ta không còn mà bổng lộc các ngươi cũng thuộc về tay kẻ khác; chẳng những gia quyến của ta bị đuổi mà vợ con các ngươi cũng bị kẻ khác bắt đi; chẳng những xã tắc tổ tông ta bị kẻ khác giày xéo mà phần mộ cha ông các ngươi cũng bị kẻ khác bới đào; chẳng những thân ta kiếp này chịu nhục đến trăm năm sau tiếng nhơ khôn rửa, tên xấu còn lưu, mà gia thanh các ngươi cũng không khỏi mang danh là tướng bại trận. Lúc bấy giờ, dẫu các ngươi muốn vui chơi thỏa thích, phỏng có được chăng?
Nay ta bảo thật các ngươi: nên lấy việc “đặt mồi lửa dưới đống củi nỏ” làm nguy; nên lấy điều “kiềng canh nóng mà thổi rau nguội” làm sợ. Phải huấn luyện quân sĩ, tập dượt cung tên, khiến cho ai nấy đều giỏi như Bàng Mông, mọi người đều tài như Hậu Nghệ, có thể bêu đầu Hốt Tất Liệt dưới cửa khuyết, làm rữa thịt Vân Nam vương ở Cảo Nhai. Như thế chẳng những thái ấp của ta mãi mãi vững bền mà bổng lộc các ngươi cũng suốt đời tận hưởng; chẳng những gia thuộc ta được ấm êm giường nệm, mà vợ con các ngươi cũng trăm tuổi sum vầy; chẳng những tông miếu ta được hương khói nghìn thu mà tổ tiên các ngươi cũng bốn mùa thờ cúng; chẳng những thân ta kiếp này thỏa chí, mà đến các ngươi, trăm đời sau còn để tiếng thơm; chẳng những thụy hiệu ta không hề mai một, mà tên họ các ngươi cũng sử sách lưu truyền. Lúc bấy giờ, dẫu các ngươi không muốn vui chơi, phỏng có được không?
Nay ta chọn lọc binh pháp các nhà hợp thành một quyển, gọi là Binh thư yếu lược. Nếu các ngươi biết chuyên tập sách này, theo lời ta dạy bảo, thì trọn đời là thần tử; nhược bằng khinh bỏ sách này, trái lời ta dạy bảo thì trọn đời là nghịch thù.
Vì sao vậy? Giặc Mông Thát với ta là kẻ thù không đội trời chung, mà các ngươi cứ điềm nhiên không muốn rửa nhục, không lo trừ hung, lại không dạy quân sĩ, chẳng khác nào quay mũi giáo mà xin đầu hàng, giơ tay không mà chịu thua giặc. Nếu vậy, rồi đây, sau khi dẹp yên nghịch tặc , để thẹn muôn đời, há còn mặt mũi nào đứng trong cõi trời che đất chở này nữa?
Cho nên ta viết bài hịch này để các ngươi hiểu rõ bụng ta.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top