Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Lễ Húy Nhật lần thứ 41 cố HT Thích Thiện Minh tại Chùa Cổ Lâm

Lễ Húy Nhật lần thứ 41 cố HT Thích Thiện Minh tại Chùa Cổ Lâm

Vào trưa ngày thứ Bảy ngày 12/10/2019, đông đảo đoàn sinh của các đơn vị Gia Đình Phật Tử trong vùng Tây Bắc Hoa Kỳ, bao gồm GĐPT Liễu Quán, Trúc Lâm, Dược Sư, Liên Hoa, Vạn Hạnh, đã tề tụ tại chánh điện Chùa Cổ Lâm để cử hành Lễ Tưởng Niệm Húy Nhật lần thứ 41 của cố Hòa Thượng Thích Thiện Minh
Chứng minh buổi lễ, nhìn thấy có Hòa Thượng Thích Nguyên An cùng quý tăng chúng chùa Cổ Lâm.
Cố Hòa thượng Thích Thiện Minh, nguyên cố vấn Ban Chỉ Đạo Viện Hóa Đạo, quyền Viện trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN, Phó viện trưởng Viện Hóa Đạo, Tổng vụ trưởng Tổng Vụ Thanh Niên GHPGVNTN. Cuộc đời và đạo nghiệp của Hòa thượng là hình ảnh một vị cao tăng lỗi lạc xuất chúng, ngài là một nhà hùng biện, chiến lược gia trong hàng lãnh đạo cao thâm của Phật Giáo Việt Nam trong những năm tháng mà Phật Giáo Việt Nam phải đối diện với muôn vàn khó khăn: Bị kỳ thị, áp bức trong thời kỳ đất nước đang đắm chìm trong chiến tranh tang tóc, cùng những tháng ngày đen tối sau khi cộng sản cưỡng chiếm Miền Nam vào tháng cuối tháng 4/1975.
Theo Wikipedia, “Hòa Thượng Thích Thiện Minh có thế danh là Đỗ Xuân Hàn, sinh năm 1921 tại làng Bích Khê, quận Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, xuất gia năm lên 10. Ông là một trong số học viên đầu tiên trường An Nam Phật học do hòa thượng Mật Khế thành lập năm 1934. Mười năm sau khi xong bằng đại học Phật giáo thì chính trường biến động, Nhật đảo chính Pháp ở Đông Dương. Ông tham gia Ủy ban Phật giáo Cứu quốc tại Quảng Trị nên bị bắt giam. Sau khi được phóng thích ông nhập Hội Tăng già Trung Việt (1951) rồi chủ tọa Hội Tăng già Toàn quốc (1952) tại Hà Nội. Ông có công nhiều trong các hoạt động chấn hưng Phật giáo tại miền nam Trung Phần như trung tâm Phật học Hải Đức tại Nha Trang. Ông là đại diện miền Trung trong Tổng hội Phật giáo Việt Nam.
Dưới thời Đệ Nhất Cộng hòa ông tranh đấu đòi bình đẳng tôn giáo. Với sự thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất ông được tuyển làm Phó Viện trưởng Viện Hóa Đạo kiêm Tổng vụ trưởng Vụ Thanh niên trông coi các tổ chức như Gia đình Phật tử, Hướng đạo Phật giáo, trung tâm Quảng Đức v.v. Ông cũng là Chủ tịch “Lực lượng Phật giáo” đại diện Giáo hội trong những cuộc xung đột với chính phủ do các tướng Nguyễn Cao Kỳ và Nguyễn Văn Thiệu lãnh đạo. Sau một cuộc đàm phán năm 1966 ông suýt bị ám sát bằng lựu đạn nhưng chỉ bị thương nhẹ.
Năm 1973, khi Hòa thượng Thích Thiện Hoa viên tịch, ông đảm nhiệm chức vụ quyền Viện trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN.
Năm 1978 ông bị nhà cầm quyền CSVN bắt giam rồi mất trong tù. Theo hòa thượng Thích Đôn Hậu, được tin Thích Thiện Minh chết, Viện Hoá Đạo tới liền, nhưng chỉ thấy được cái mặt trong hòm, và không được phép mang về chôn cất, có lẽ ông bị tra tấn chết.”
Về cái chết của cố Hòa Thượng Thích Thiện Minh trong ngục tù cộng sản, theo bài tham luận đề ngày 10/9/2011 của Hòa Thượng Thích Nguyên Siêu thì:
Hình ảnh cuối cùng của Thượng Tọa Thiện Minh mà người ta thấy, là một thi thể được che phủ kín mít, nằm tại một khu rừng ở Hàm Tân (Bình Tuy) ngày 18/10/1978. Hòa thượng Thích Trí Thủ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, là một trong số rất ít người được công an thành phố Sài Gòn cho phép đến thăm và nhìn thi thể của Thượng tọa lần chót. Khi Hòa thượng Trí Thủ giở tấm vải che mặt, những người chứng kiến xúc động, thấy khuôn mặt của Thượng tọa bầm đen và râu tóc trắng xóa mọc dài. Những gì có thể thấy được và biết được về Thượng tọa Thiện Minh chỉ có thế. Chính quyền CSVN cũng muốn gói trọn cái thi thể và tất cả những tin tức về cái chết của Thượng Tọa Thiện Minh tại khu rừng Hàm Tân xa xôi, hẻo lánh“…
Đối với tổ chức GĐPT Việt Nam, hình ảnh Hòa Thượng Thích Thiện Minh như hình ảnh của người cha già. Trong vai trò Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Thanh Niên của Giáo Hội PGVNTN, Hòa Thượng đã hết lòng giáo dục cho giới trẻ, làm lợi đạo, ích đời, làm nhân tố xây dựng một xã hội chân, thiện, mỹ. Vun bồi sự nghiệp nuôi người cho Đạo Pháp và quê hương.
Chính vì vậy Hòa Thượng luôn được GĐPT kính trọng như một vị ân sư và tiền bối hữu công. Và đạo nghiệp của Ngài vẫn còn ảnh hưởng cho mãi đến hôm nay, điều này có thể nghe thấy trong bài phát biểu cảm tạ kết thúc buổi lễ của huynh trưởng GĐPT Tâm Hạnh Trần Thanh Hải:
Chúng con nguyện sống trải lòng yêu thương ‘trên cầu học đạo, dưới dìu dắt đàn em’, luôn thành thật với chính mình, với mọi người, không tham tư lợi, luôn hướng thiện sửa chữa những vụng về, những tập khí không tốt, và làm tròn trách nhiệm, chức năng của mình trong mọi hoàn cảnh, góp phần làm thăng tiến, duy trì lý tưởng tổ chức GĐP, cũng như tiếp tay giữ gìn văn hóa bản sắc dân tộc Việt Nam trên đất nước Hoa Kỳ, để không phụ lòng quý ân sư đã dày công dạy bảo…”
Buổi Lễ Húy Nhật lần thứ 41 của cố Hòa thượng Thích Thiện Minh tại Chùa Cổ Lâm đã kết thúc vào xế trưa cùng ngày, trong niềm tưởng nhớ của người tham dự dành cho vị cao tăng Phật Giáo đã dâng hiến cuộc đời cho đạo pháp và dân tộc.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top