Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương Năm 4900 tại Tổ Đình Việt Nam Seattle

Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương Năm 4900 tại Tổ Đình Việt Nam Seattle

Dù ai đi ngược về xuôi,
Nhớ về Giỗ Tổ mồng mười tháng Ba.

Trong điều kiện sinh hoạt ở hải ngoại, các buổi lễ hội trong cộng đồng người Việt thường được tổ chức vào dịp cuối tuần để tiện cho đồng hương tham dự. Năm nay, do ngày 10/03 âm lịch rơi vào ngày thứ Tư 21/04/2021, nên Tổ Đình Việt Nam phải tổ chức đại lễ tưởng niệm Quốc Tổ Hùng Vương năm 4900, vào trưa Chủ Nhật 18/4/2021, nhằm ngày 07/03 Âm Lịch.
Nhằm gìn giữ an toàn sức khỏe cho đồng hương tham dự cùng đáp ứng lời kêu gọi của Thống đốc tiểu bang, buổi lễ Giỗ Tổ năm nay đã đưọc tổ chức ngoài trời. Quan khách đến tham dự được kiểm tra thân nhiệt và thực hành theo đúng các quy định về an toàn y tế.
Đại lễ Giỗ Tổ năm nay do cựu Hải Quân Trung tá Đinh Mạnh Hùng làm trưởng Ban Tổ Chức và người điều hợp chương trình là cựu Thiếu tá LLĐB Nguyễn Văn Bảo.
Thành phần quan khách tham dự, nhìn thấy sự hiện diện của các vị đại diện cộng đồng người Việt có thực lực và còn hoạt động tại địa phương, bao gồm quý ông Nguyễn Xuân Khanh (Chủ tịch Hội Đồng Đại Diện CĐNVQG/WA), Bác sĩ Giáp Phúc Đạt (Chủ tịch CĐNVQG Tacoma và Pierce County); các vị nhân sĩ cùng đại diện cho các tổ chức hội đoàn ngưòi Việt trong vùng như: Ông Đào Quốc Hiển ( Hội trưởng Hội Ái Hữu HQ VNCH/WA), ông Nguyễn Lam Sơn (Gia Đình SĐ 21 BB VNCH/WA ), ông Sinh Giáp (Hội trưởng Hội Người Việt Cao Niên South Park), ông Phan Rang (Hội Tương TRợ CSQG/WA), ông Nguyễn Thế Vân (Nhà quàn Vườn Vĩnh Cửu), Nhóm Văn Nghệ Ngọc Tuyết, Gia đình cố Bác sĩ Nguyễn Xuân Dũng, cụ Võ Trung Chánh, cụ Nguyễn Khắc Phán (Tacoma), Nhà thơ Song Xuyên, Nhà thơ Hoàng Mai Nhất, Nghệ sĩ Phương Thu, ông Mai Hoàng Tổng (H.O), ông Huỳnh Văn Phước (Cafe Lộc) …
Chương trình buổi lễ đã được mở đầu trang trọng bằng ba hồi chiêng trống cung thỉnh theo nghi thức tế lễ cổ truyền dân tộc.
Sau phần chào Quốc kỳ Việt-Mỹ và phút mặc niệm trang nghiêm, trưởng ban tổ chức và cũng là đại diện Tổ Đình Việt Nam, cựu Hải Quân Trung tá Đinh Mạnh Hùng được mời lên lễ đài có đôi lời chào mừng quý đồng hương tham dự và nói về ý nghĩa của buổi lễ. Bài phát biểu có những đoạn như sau:
Cây có cội, Nước có nguồn, tri ân các bậc tiền nhân dựng nước và giữ nước là nền tảng ngàn đời của dân tộc Việt.
Lịch sử nước Đại Việt đã trải qua gần năm ngàn năm văn hiến, khởi nghiệp từ 18 đời Vua Hùng đã hoàn thành sứ mệnh lập quốc cho đến ngày nay.
Thưa quý vị, đất nước còn đó, con cháu Lạc Hồng vẫn còn đó. Bổn phận các con dân Việt Nam ở hải ngoại là phải luôn luôn ghi nhớ, nhắc nhở tất cả các thế hệ con cháu về lịch sử Việt Nam, lịch sử Đời Hùng để giữ gìn đất nước trường tồn.
Hiện nay đất nước Việt Nam đang ở trong tình trạng lâm nguy, bị Tàu cộng đe dọa xâm chiếm. Nhân ngày Đại Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, chúng tôi thành tâm kêu gọi quý vị phải ghi nhớ và lưu truyền cho thế hệ hậu duệ về lịch sử Hùng Vương lập quốc …

Chương trình buổi lễ được tiếp nối với phần sơ lược về tiểu sử và công nghiệp dựng nước và giữ nước của các Vua Hùng. Cựu Hải Quân Nguyễn Đình Trực bằng giọng đọc hùng hồn đã nhắc nhở đến công lao dựng nước của các triều đại Hùng Vương và cuộc chiến đấu gìn giữ nền độc lập tự chủ của biết bao thế hệ tiền nhân trong suốt cả ngàn năm dưới sự đô hộ của giặc Tàu xâm lược từ phương bắc. Ông cho biết theo chiều dài lịch sử cho tới nay, nước Việt Nam đã lập quốc được 4900 năm, các Thủy Tổ Kinh Dương Vương, Tổ Phụ Lạc Long Quân và Tổ Mẫu Âu Cơ đã sinh được trăm con Lạc Việt. Trong suốt thời gian đầu lập quốc, nước Việt Nam đã có 18 đời Vua Hùng. Trải qua mấy ngàn năm lịch sử đã có biết bao nhiêu thế hệ anh hùng của dân tộc Việt đã anh dũng hy sinh vì sự tồn vong của nòi giống Tiên Rồng. Vì thế, ngày nay, chúng ta cố gắng biến ngày Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương thành một ngày lễ thiêng liêng để duy trì tinh thần quật cường của dân tộc.
Tiếp theo là phần dâng hoa lên bàn thờ Quốc Tổ của quý vị nữ lưu, cùng sau đó là nghi thức tế lễ cổ truyền do Ban Tế Lễ của Tổ Đình thực hiện.
Hòa theo nhịp chiêng trống rền vang là lời văn tế do ông Phi Quang Quý xướng đọc đã khiến quan khách có mặt không tránh được cảm xúc bồi hồi xúc động, như đang sống lại thuở ban đầu gian truân dựng nước của cha ông, và cùng linh cảm như anh linh của Quốc Tổ Hùng Vưong phảng phất đâu đây hịch truyền, nhắc nhở cháu con phải quyết tâm bảo vệ sự toàn vẹn giống nòi và lãnh thổ, bởi vì công sức và xương máu của Tiền Nhân đã thấm đượm trên từng tất đất quê hương.
Sau đó đồng hương tham dự được mời lên lễ đài, tuần tự trang nghiêm thực hiện nghi thức dâng hương lên bàn thờ của các vị Vua Hùng, thành tâm đảnh lễ và tri ân công đức của tổ tiên.
Đại diện nhân sĩ và giới trẻ trong cộng đồng nhân dịp này cũng có lời phát biểu hết sức chân thành, nói lên cảm tưởng khi được đến tham dự buổi lễ cùng lòng biết ơn sâu sắc với công lao dựng nước và giữ nước của các bậc tiền nhân.
Xen kẻ chương trình buổi lễ là phần văn nghệ đặc sắc do Nhóm Ngọc Tuyết đảm trách, với các tiết mục diễn ngâm thơ, các bản đồng ca, cùng các điệu múa có nội dung nói về tình yêu quê hương đất nước và niềm tự hào về công cuộc chiến đấu hào hùng giữ gìn bờ cõi của cha ông.
Trước khi chương trình bế mạc, Ban tổ chức đã dành nghi thức đặc biệt để vinh danh những đóng góp của cố Bác sĩ Nguyễn Xuân Dũng đối với Tổ Đình Việt Nam trong nhiều năm qua. Đại diện Tổ Đình Việt Nam, Hải Quân Trung tá Đình Mạnh Hùng cho biết cơ ngơi khang trang của Tổ Đình như mọi người nhìn thấy hôm nay, phần lớn là nhờ vào sự hỗ trợ của cố Bác sĩ Nguyễn Xuân Dũng. Bác sĩ Dũng không những là một chiến sĩ chống cộng bất khuất, một lãnh đạo cộng đồng, mà còn là một người có tâm huyết trong việc bảo tồn lịch sử và văn hóa Việt Nam nơi hải ngoại.
Được biết trong thời gian qua, để tưởng niệm sự ra đi của vị Bác sĩ đã có nhiều đóng góp cho cộng đồng, Tổ Đình Việt Nam đã xin phép gia đình người quá cố đưa lá Cờ Vàng phủ trên quan tài Bác sĩ Nguyễn Xuân Dũng hôm tang lễ, về treo trên cột cờ cao phía trước Đài Chiến Sĩ Trận Vong. Lá cờ thiêng liêng này đã được kéo xuống và trao lại cho gia đình trong ngày vinh danh ông.
Đại Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương được tiếp tục với phần ẩm thực do ban tổ chức khoản đãi và cuối cùng đã kết thúc vào xế trưa cùng ngày sau khi Thủ từ Bùi Đức Ly lên lễ đài ngỏ lời tri ân đồng hương đã dành thời gian về tham dự cũng như tiếp tay, hỗ trợ cho buổi lễ được thành công mỹ mãn.
Cựu Trung úy Nguyễn Lam Sơn, một trong những đồng hương tham dự buổi lễ, đã bộc bạch cho biết:
Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương hàng năm là dịp để con dân Việt tưởng nhớ và bày tỏ tấm lòng biết ơn các vị Quốc Tổ đã có công dựng nước và các bậc tiền nhân đã anh dũng chống giặc ngoại xâm gìn giữ bờ cõi quê hương. Mong rằng ban tổ chức tiếp tục duy trì truyền thống tốt đẹp này để chúng ta không chỉ biểu lộ đạo nghĩa cao quý “Uống nước nhớ nguồn” mà còn cho cư dân bản xứ thấy được tinh thần dân tộc của người Việt chúng ta bất diệt dù phải sống xa quê“.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top