Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Đi phát quà cho người homeless trong bão tuyết

Đi phát quà cho người homeless trong bão tuyết

Thời tiết Seattle trong mấy ngày cuối tuần vừa qua bị ảnh hưởng nặng nề bởi cơn bão tuyết mùa đông dữ dội. Tuyết phủ khắp nơi, có nơi cao tới đầu gối. Đường phố hoang vắng khác thường, người và xe cộ không dám ra ngoài vì sợ nguy hiểm. Những người homeless trong các căn lều tạm bợ tại các khu rừng chồi cạnh xa lộ hay nằm rải rác ven đường, rơi vào tình cảnh thảm thương chưa từng thấy.
Mặc dầu trước đó chính quyền thành phố Seattle đã thông báo mở cửa biến các địa điểm công cộng như Seattle Center … trở thành nơi trú ẩn cho người homeless, tuy nhiên vẫn không đủ chỗ chứa hết số người homeless hiện quá nhiều trên đường phố, nên một số vẫn tiếp tục ở lại cầm cự trong các căn lều, giao phó số phận cho trời đất
Lúc đầu tưởng tuyết rơi như mọi lần, vài giờ sau chắc mọi việc sẽ bình thường trở lại, không ngờ đợt tuyết rơi lần này kéo dài hơn hai ngày liên tục, làm tê liệt mọi sinh hoạt, kể cả các hoạt động từ thiện cứu trợ, khiến người homeless trong các căn lều hầu như rơi vào cảnh khốn cùng. Nhiều người không có cả nước uống, do thiếu dự trữ và không thể tìm mua được do tình trạng tiệm quán đóng cửa.
Nhờ vào chiếc xe SUV cũ, nhưng có thể chạy được trên tuyết, nên sau khi đắn đo, suy đi tính lại, chúng tôi quyết định làm một ít thức ăn đi phân phát cho những người không nhà, như hàng tuần trước đây. May mắn mọi việc suôn sẻ, trong hai ngày chúng tôi đã có cơ hội chia sẻ khoảng gần 40 phần ăn cho những người đang có nhu cầu cấp thiết, hiện sống trên đường phố ở phía nam Seattle.
Khác với tình trạng bình thường của những lần trước, lần này khi đi phân phát thức ăn, chúng tôi phải mang theo xe một cái xẻng xúc tuyết đề phòng xe kẹt do tuyết đóng dày trên mặt đường. Khi đến địa điểm, không thể bước xuống đi bộ, mà phải la lớn hoặc bấm còi xe inh ỏi để báo cho người trong các căn lều ra nhận thức ăn. Nhờ đã lui tới nhiều lần, nên hầu hết những người homeless sống tại các khu vực chúng tôi ghé qua, họ nhận ra và vui mừng đến lấy những phần ăn vẫn còn nóng do người Việt chúng ta mang đến.
Đi phát quà cho người homeless vào lúc tuyết rơi có hơi vất vả và lo lắng, nhưng thật mừng vui khi biết được rằng người trong các căn lều kia vẫn còn mạnh khỏe và an toàn.
Có đến tận nơi, nhìn tận mắt, mới thấy tình cảnh của những người sống cảnh màn trời chiếu đất quá thê lương. Thời tiết khắc nghiệt, chúng ta ở trong nhà có đầy đủ phương tiện sưởi ấm còn cảm thấy lạnh buốt, thử hỏi những người đang sống trong các căn lều được che bằng mấy tấm nhựa sơ sài phủ đầy tuyết kia làm sao họ chịu nổi. Phải chăng họ quen rồi cảnh sống màn trời chiếu đất nên chịu lạnh tốt hơn chúng ta, những người quen sống trong chăn êm nệm ấm?
Phải ra ngoài lúc tuyết rơi băng giá, mới cảm nhận được cái lạnh tê tái thấm vào người từ sợi tóc đến từng ngón tay, ngón chân. Qua đó, chúng ta mới cảm thông cho người homeless không may mắn, họ có thể dễ dàng chết cóng bên trong các căn lều tạm bợ, dưới thời tiết giá băng nghiệt ngã này.
Mấy ngày trước đó, Người Việt Ngày Nay có nhận được tin báo của anh Thanh, một đồng hương giàu lòng nhân ái ở Everett, cho biết cả trăm cái túi ngủ (sleeping bag) đã về đến chỗ anh, và chúng tôi đã bàn với nhau sẽ đi phân phát cho người homeless vào cuối tuần. Nhưng rồi bão tuyết kéo đến, không thể đi lại được, nên kế hoạch phải tạm hoãn.
Hy vọng tuần này thời tiết thuận lợi, cho phép người Việt chúng ta được thêm cơ hội chia sẻ với những cảnh đời không may, đang sống tạm bợ trên đường phố.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top