Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Trang Nghiêm – Xúc Động Lễ Phủ Cờ Tiễn Biệt Bác Sĩ Nguyễn Xuân Dũng

Trang Nghiêm – Xúc Động Lễ Phủ Cờ Tiễn Biệt Bác Sĩ Nguyễn Xuân Dũng

Bác sĩ Nguyễn Xuân Dũng, nguyên Y sĩ trưởng SĐ 9 BB kiêm Tiểu đoàn trưởng TĐ 9 Quân Y QLVNCH và cũng là cựu Chủ tịch Cộng Đồng Ngưòi Việt Quốc Gia thành phố Tacoma và Pierce County, đã vĩnh viễn ra đi vào ngày 05/03/2021. Tang lễ của ông đã được tổ chức trang trọng theo truyền thống Phật Giáo vào trưa ngày Chủ Nhật 21/3/2021, tại nghĩa trang Mountain View, dưới sự chủ lễ của TT Thích Thông Lai, Viện chủ của hệ thống chùa Tầm Nguyên, vị tu sĩ nổi tiếng với tinh thần quốc gia và lập trường chống cộng.
Được biết, TT Thích Thông Lai đang làm Phật sự ở Texas, nhận được tin báo, đã vội vàng thu xếp quay về Seattle để làm chủ lễ tang theo như ý nguyện cuối đời của Bác sĩ Nguyễn Xuân Dũng. Thượng tọa giúp đỡ cho tang lễ hoàn toàn trên tinh thần tự nguyện, không nhận bất cứ khoản thù lao nào từ gia đình tang quyến.

Viện chủ của hệ thống chùa Tầm Nguyên, vị tu sĩ nổi tiếng với tinh thần quốc gia và lập trường chống cộng

Cuộc đời của Bác sĩ Nguyễn Xuân Dũng là bài học quý báu về tinh thần dấn thân phục vụ. Kể từ khi vừa tạm ổn trên vùng đất mới, ngoài công việc chăm sóc sức khỏe cho đồng hương, ông đã dành toàn bộ tâm huyết xây dựng cộng đồng và đấu tranh cho tự do của đồng bào trong nước. Chính vì những cống hiến cùng đóng góp không mệt mỏi và vô vị lợi, nên ông được mọi người thương mến. Vì thế tin ông ra đi đã gây không ít bàng hoàng và thương tiếc cho nhiều đồng hương tại địa phương.
Mặc dầu tiểu bang Washington hiện vẫn còn những quy định giới hạn nghiêm nhặt đề phòng dịch bệnh Covid-19, khiến nhiều người lo ngại không dám ra ngoài, tuy nhiên, ngày tang lễ của ông nhìn thấy hàng trăm đồng hương đã đến tiễn biệt lần cuối vị nhân sĩ cộng đồng mà họ yêu thương kính trọng.
Ban tổ chức tang lễ đã dành khoảng 3 tiếng vẫn không đủ thời gian cho quý vị đại diện tổ chức hội đoàn và đồng hương lên phát biểu chia sẻ cảm tưởng cùng tình cảm thân thương với người quá cố.

Hàng trăm đồng hương đến đưa tiễn BS Nguyễn Xuân Dũng về nơi an nghỉ cuối cùng

Do những cống hiến của ông trong thời gian trong quân ngũ cũng như những đóng góp cho cộng đồng và đồng hương suốt những thập niên qua, các tổ chức cộng đồng và hội đoàn quân đội tại địa phương đã phối hợp tổ chức lễ phủ cờ trang trọng cho Bác sĩ Nguyễn Xuân Dũng trong tang lễ của ông.
Nghi thức phủ cờ được điều hợp tổng quát bởi cựu Thiếu tá LLĐB Nguyễn Văn Bảo, cùng toán phủ cờ là những cựu quân nhân đại diện của các quân binh chủng QLVNCH.
Trong lời khai mạc lễ phủ cờ, cựu Thiếu tá Nguyễn Văn Bảo sau khi lược qua về tiểu sử và thành tích của Bác sĩ Nguyễn Xuân Dũng, ông tuyên bố: “Trong suốt thời gian phục vụ trong quân ngũ cũng như phục vụ cộng đồng, Bác sĩ quân y Nguyễn Xuân đã lập nhiều công trạng được thượng cấp khen thưởng và là lãnh đạo cộng đồng được đồng hương thương mến. Do những thành tích nêu trên, chúng tôi xin được làm lễ phủ Quốc Kỳ VNCH cho ông theo đúng lễ nghi quân cách
Nghi lễ phủ cờ được diễn ra trong một không khí thật trang nghiêm, xúc động, và tràn đầy tình cảm trân quý của đồng hương và các cựu quân nhân có mặt.
Chủ tịch Hội Đồng Đại Diện CĐNVQG/WA, ông Nguyễn Xuân Khanh, đã có lời phát biểu thật cảm động để chia tay tiễn biệt người quá cố:

Hôm nay tôi được vinh dự đại diện cho Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Người Việt Quốc tiểu bang Washington xin phép có vài lời chia sẻ trong buổi lễ tiễn biệt Bác sĩ Nguyễn Xuân Dũng, cựu chủ tịch Cộng đồng Người Việt Quốc Gia Tacoma và Pierce County, người chiến sĩ quốc gia chống cộng lừng lẫy của chúng ta.
Chúng tôi đến đây không còn nghe Bác sĩ nói, phát biểu ý kiến như những lần sinh hoạt cộng đồng trước đây, mà đến đây cùng với tất cả đồng hương và chiến hữu của chúng ta để tiễn đưa bác sĩ về cõi vĩnh hằng.
Chúng tôi thật sự đau buồn để nói lời phân ưu cùng bà Bác sĩ, người vợ hiền yêu quý, người đã bền bỉ sát cánh với Bác sĩ trong suốt những năm tháng phục vụ cộng đồng và tranh đấu cho một Việt Nam không cộng sản.
Cuộc đời của Bác sĩ có thể là tấm gương cho tất cả chúng ta học hỏi. Đến Mỹ ở độ tuổi gần 50 tuổi, giai đoạn được xem là chuẩn bị nghỉ ngơi của đời người, vậy mà ông vẫn nỗ lực phấn đấu vươn lên để đạt đến những thành công mà bao người mơ ước.
Sau khi ổn định cuộc sống trên quê hương mới, không như bao người khác chỉ biết vun vén cho mình, ông đã dành trọn tâm huyết xây dựng cộng đồng Việt Nam vững mạnh để phục vụ đồng hương và tranh đấu cho một Việt Nam thật sự tự do và dân chủ. Có thể nói, ông là một lãnh đạo cộng đồng có nhiều đóng góp bền bỉ nhất tại tiểu bang Washington. Ông luôn tiên phong sát cánh trong hầu hết các cuộc vận động cũng như trong các sự kiện trọng đại của cộng đồng người Việt tại địa phương.
Trong vai trò Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Tacoma và Pierce County, Bác sĩ Nguyễn Xuân Dũng đã có những đóng góp vô giá trong việc bảo tồn và phát huy văn hóa Việt Nam, đồng thời biến địa phương này trở thành tiền đồn chống cộng mạnh mẽ nhất tại tiểu bang.
Đành rằng ai sinh ra rồi cũng phải chết, nhưng sự ra đi của Bác sĩ thật là nỗi đau buồn, mất mát to lớn cho gia đình, và cho tất cả mọi người hiện diện tại nơi đây. Bác sĩ đã cùng chúng tôi ấp ủ giấc mộng cùng nhau chiến đấu, cùng nhau đấu tranh, cùng nhau xây dựng để Cộng Đồng Việt Nam thật sự vững mạnh, để cho Việt Nam thật sự được tự do, độc lập, phú cường, cho dân tộc Việt Nam thoát khỏi sự sợ hải khốn cùng và thấy nhân phẩm, danh dự được trả lại cho đồng bào đang sống trên quê hương Việt Nam.
Bác sĩ Nguyễn Xuân Dũng thương kính! chúng tôi có mặt ở đây để bày tỏ tấm lòng kính trọng, thương tiếc Bác sĩ vô vàn, và cầu nguyện cho hương hồn Bác sĩ được Trời Phật tiếp dẫn về an vui bên kia thế giới.
Với những việc Bác sĩ đã làm, Bác sĩ có quyền thanh thản an nghỉ. Bác sĩ đã để lại cho chúng tôi nhiều kỷ niệm tốt đẹp, cùng với nhiều điều thật đáng suy ngẫm để mỗi khi tưởng nhớ đến ông. Ước nguyện chưa thành của Bác sĩ nhất định sẽ được thế hệ sau gánh vác và thực hiện.
Trong giờ phút tiếc thương và xúc động này, chúng tôi xin trân trọng gửi đến toàn thể tang gia quyến thuộc lời chia buồn sâu sắc nhất trước nỗi đau thương, mất mát không gì bù đắp được.
Xin kính cẩn nghiêng mình trước linh cữu người chiến sĩ quốc gia chống cộng Nguyễn Xuân Dũng
“.

Đại diện thế hệ trẻ, hai nhà hoạt động cộng đồng tên tuổi là Michelle Le và Đô Nguyễn đã lên bày tỏ lòng kính mến với vị tiền bối vừa ra đi và kêu gọi các bạn trẻ tiếp bước con đường phục vụ và đấu tranh của Bác sĩ Nguyễn Xuân Dũng. Đặc biệt anh Nguyễn Đô, người đã từng đảm trách vai trò Chủ Tịch liên hội Sinh viên UW, đã có bài phát biểu vinh danh Bác sĩ Nguyễn Xuân Dũng là vị Cha Già Cộng Đồng.

Hàng năm đến gần Tháng Tư Đen, người Việt tị nạn chúng ta lại có dịp ôn lại những trải nghiệm xa xứ, những thăng trầm trong sự nghiệp xây dựng một Quê Hương thứ hai tràn đầy niềm vui và cũng không ít nước mắt… Năm nay, chúng ta không khỏi ngậm ngùi, 46 năm qua đi, thời gian đã cuốn theo bao nhiêu gia sản văn hoá, giá trị tinh thần, và niềm hãnh diện của người Việt chúng ta. Trong đó, không thể quên nhắc tới những bậc tiền bối đã theo thời gian khuất bóng, chỉ còn ở lại với chúng ta trong tinh thần và trong tâm tưởng. Riêng cá nhân tôi, tôi xin tưởng nhớ đến một người mà tôi từng mến mộ từ thời thanh niên cho đến bây giờ, khi đã bước vào ở tuổi trung tuần ngũ thập. Một người mà tôi xin mạn phép gọi là Cha Già Cộng Đồng, vừa mới từ giã chúng ta.
Thật đau buồn để nó
i lên những cảm nghĩ trân trọng đối với cố Bác sĩ Nguyễn Xuân Dũng trong lúc mọi người vẫn còn tưởng nhớ về những thành tích và đóng góp to lớn của ông.
Ngày tôi là thà
nh viên Ban chấp hành Hội Sinh Viên trường Đại học University of Washington lúc trường này đạt kỷ lục chưa bao giờ lập lại là có trên 700 sinh viên gốc Việt theo học đủ ngành nghề và có thể nói là thế hệ đầu tiên của người Mỹ gốc Việt chúng ta thành công trên con đường học vấn, tốt nghiệp đại học và là thế hệ xây dựng nền tảng gia đình Việt Mỹ đầu tiên tại Hoa Kỳ. Lúc bấy giờ chúng tôi vừa miệt mài đèn sách, vừa phải đối phó với phong trào bình thường hoá ngoại giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ mà làn sóng xâm nhập đánh phá cộng đồng chúng ta từ phía Hà Nội với sự tiếp tay của thành phần trí thức phản chiến Hoa Kỳ đang dâng cao. Chúng tôi lúc đó thật lúng túng khi truyền thống Việt Nam Cộng Hoà đang bị nhiều phía tấn công mà chúng tôi thì không có chỗ để nương tựa về mặt vật chất lẫn tinh thần.
Thiên An Môn tại Trung Quốc đã cho những anh chị em sinh viên chúng tôi loé lên hy vọng xây dựng phong trào đấu tranh cho Tự Do Dân Chủ Nhân Quyền tại Việt Nam. Nhiều anh chị em trong Ban chấp hành Hội Sinh Viên chấp nhận đánh mất điểm lớp và bằng cấp để dấn thân tham gia phong trào đấu tranh, xuống đường biểu tình suốt tháng Sáu trong mùa thi cuối học kỳ, nhưng đáng tiếc những nỗ lực và hy sinh đã không thành như ước nguyện.
Đôi giòng ghi nhớ lại giai đoạn này ở đây không phải để than vãn mà để nói lên sự biết ơn của chúng tôi đối với những vị lãnh đạo cộng đồng trong công cuộc đấu tranh (những năm cuối thập niên 1980, đầu thập niên 1990) và tiếp theo trong nhiều thập niên qua, mà Bác sĩ Nguyễn Xuân Dũng là một nhà lãnh đạo cộng đồng có nhiều đóng góp tích cực nhất trong vùng Tây Bắc Hoà Kỳ: Greater Seattle – Tacoma Washington. Tôi không bao giờ quên những lần được Bác sĩ đón tiếp tại phòng mạch, kèm theo những lời động viên tinh thần, những ý kiến xây dựng tận tình và chân thật cùng tấm chi phiếu dồi dào để ủng hộ giới trẻ trong công cuộc đấu tranh cho chính nghĩa. Thế cho nên, theo thiển ý cá nhân tôi, “Cha chung” thì chúng ta càng phải khóc nhiều hơn và cá nhân tôi xin phép Đại Gia Đình của Bác sĩ Dũng cho tôi được để tang cho Bác sĩ Nguyễn Xuân Dũng, người tôi gọi là Cha Già Cộng Đồng, và tôi sẽ trân trọng kính mến mãi mãi như người thân ruột của tôi.
Tôi không lẫn lộn ngôn từ hay đại ngôn. Ngày xưa, con dân nước Việt thương mến Vua thì gọi Ngài là “Bố Cái Đại Vương”. Ngày nay, Cha Già Cộng Đồng nằm xuống để chúng ta có quyền nhận xứ sở Hoa Kỳ này là Quê Hương chứ không phải là “xứ lạ quê người” nữa. Tôi không những thắp nén hương lòng cho Bác sĩ Dũng mà còn tạc tượng trong tâm trí để thờ. Mong Ông sẽ soi sáng cho nhiều thế hệ mai sao tiếp tục làm theo gương sáng của Ông
.”

Lễ Phủ Cờ được tiếp nối sau đó với nghi thức thu cờ. Đại diện toán quân nhân phủ cờ đã trân trọng trao lá cờ cho phu nhân Bác sĩ Nguyễn Xuân Dũng, trong niềm thương tiếc tiễn đưa người cựu Sĩ Quan Quân Y QLVNCH, cựu lãnh đạo cộng đồng thân thương, về nơi an nghỉ ngàn thu trong lòng đất Mẹ.
Trước giờ di quan, phu nhân Bác sĩ Nguyễn Xuân Dũng, trong phần phát biểu tri ân tình cảm thương mến của đồng hương dành cho người quá cố, bà cho biết thêm rằng mặc dầu gia đình thông báo không nhận phúng điếu, nhưng có rất nhiều đồng hương đã đóng góp tài chánh phụ tiếp tang lễ. Số tiền trên ước tính khoảng hơn 5.000 đô la, sẽ được gởi về trợ giúp cho TPB VNCH ở Việt Nam, để tiếp nối việc làm của Bác sĩ Dũng lúc sinh tiền.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top