Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Bữa ăn ấm lòng cho người vô gia cư ở Seattle

Bữa ăn ấm lòng cho người vô gia cư ở Seattle

Trong tuần này, tình cờ chúng tôi đọc được đôi giòng chia sẻ trên trang Facebook của một đồng hương (không muốn nêu tên) tại Seattle, đoạn viết ngắn có nội dung như sau:
Đại dịch Covid-19 không chỉ mang khó khăn đến cho những người bình thường như chúng ta, mà còn làm tăng thêm thử thách cho cuộc sống vốn đã khốn đốn của những người vô gia cư đang trú ẩn trong những căn lều tạm bợ bên đường.
Thông thường vào dịp lễ cuối năm, là thời gian để chúng ta chia sẻ tình cảm nhân ái đến với những mảnh đời bất hạnh, đang sống trong hoàn cảnh không nơi nương tựa hay bơ vơ không mái ấm gia đình. Nhưng năm nay, do tình trạng đại dịch Covid-19, người dân vừa phải tuân hành lệnh cấm của chính phủ vừa lo ngại cho vấn đề sức khỏe, nên các dự định giúp đỡ cho người vô gia cư hầu như đã trở nên bất khả thi.
Tuy vậy, cứ mỗi lần có dịp đi ngang các con đường nơi có những căn lều tạm bợ của người vô gia cư. Mường tượng đến những ngày giông bão mùa đông, lòng mình cảm thấy xót xa cho tình cảnh của những mảnh đời cơ cực đang sống trong cảnh màn trời chiếu đất.
Cuối cùng mình nghĩ rằng, không tham gia được các hoạt động phát quà và bữa ăn cho người vô gia cư quy mô như những năm trước đây, thì giúp đỡ họ trong điều kiện cho phép vậy.
Chiều Chủ Nhật 13 tháng 12 vừa qua, với khoảng 20 phần ăn do gia đình mình tự tay làm lấy, cộng với một ít trái cây tươi, bánh ngọt, vài cái khẩu trang và 1 chai nước lọc; tất cả được bỏ trong một túi giấy, sau đó mình và người thân mang đến trao tặng cho những người vô gia cư đang sống cạnh khu phố Việt ở Seattle.
Nhìn thấy những người vô gia cư mừng rỡ đón nhận và mang ra ăn ngon lành tại chỗ, lòng mình cảm thấy thoáng lên chút hạnh phúc. Và hy vọng bữa ăn đơn sơ này sẽ mang lại chút hơi ấm đến với những người không may, trong thời tiết giá lạnh đầu đông
.”
Qua đoạn viết trên, chúng ta mới chiêm nghiệm ra rằng, thành phần bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì coronavirus trong mùa lễ cuối năm nay, chính là những người homeless trên đường phố.
Dịch bệnh khiến ai cũng lo sợ bị lây nhiễm, tìm cách giảm bớt tiếp xúc, thì còn ai dám nghĩ đến chuyện tổ chức phát quà cho người homeless, rầm rộ như những năm trước đây. Cộng thêm lệnh phong tỏa của Thống đốc cấm tụ họp trong nhà, khiến cho các địa điểm cung cấp bữa ăn cho người homeless cũng phải đóng cửa ngưng hoạt động. Như vậy, rõ ràng mùa lễ năm nay là thời gian thêm bất hạnh cho những người không nơi nương tựa, như lời chia sẽ của Facebooker nói trên.
Một điều khá bất ngờ khi chúng tôi có dịp trao đổi với vị đồng hương giàu lòng nhân ái trong cộng đồng chúng ta, mới khám phá thêm rằng, những bữa ăn gởi trao cho người vô gia cư có sự hỗ trợ của vài đồng hương tại địa phương và có cả sự đóng góp từ một chương trình giúp đở người dân của Tổng thống Donald Trump.
Theo vị đồng hương trên cho biết, 20 phần ăn trên được chế biến từ phần thực phẩm của chương trình Farmers to Families Food Box Program, một chương trình hỗ trợ người dân Hoa Kỳ trong thời gian đại dịch Covid-19 của Tổng thống Donald Trump.
Tổng thống Trump đã trực tiếp ra lệnh cho Bộ Nông Nghiệp (USDA) thành lập chương trình Farmers to Families Food Box Program, nhằm để hỗ trợ các nhà nông, và thông qua các tổ chức cộng đồng hay các cơ sở Food Bank phân phát đến cho người dân Hoa Kỳ cần có thêm lương thực trong giai đoạn khó khăn vì đại dịch.
Theo USDA, từ đầu mùa dịch đến nay, họ đã phân phối trên 100 triệu thùng lương thực đến người dân Hoa Kỳ trên toàn quốc.
Từ phần thực phẩm của chương trình Farmers to Families Food Box Program của Tổng thống Donald Trump, được chế biến thành những món ăn tươi nóng, có thêm phần cơm trắng và hộp đựng do nhà hàng chay Lotus của thầy Hạnh Huy ở White Center đóng góp, kèm theo phần ăn là những chiếc khẩu trang của cơ sở Sewing Sony Co. do ông Nguyễn Lam Sơn biếu tặng; 20 người homeless ở Seattle đã được lót dạ với bữa ăn ấm áp tình người và đón nhận món quà hết sức hữu ích trong mùa đại dịch.

20 túi quà đã được trao tặng cho những người vô gia cư trên đường phố Seattle
Thư của TT Trump thông báo về chương trình Farmers to Families Food Box Program
Một địa điểm Food Bank ở Tukwila, nơi phân phát những thùng thực phẩm của chương trình Farmers to Families Food Box Program

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top