Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỔNG HỢP / TT Trump ký thông qua gói cứu trợ đại dịch và người dân Hoa Kỳ sẽ bắt đầu nhận $600 đô la từ tối thứ Ba 29/12

TT Trump ký thông qua gói cứu trợ đại dịch và người dân Hoa Kỳ sẽ bắt đầu nhận $600 đô la từ tối thứ Ba 29/12

Hôm Chủ Nhật 27/12, Tổng Thống Donald Trump đã ký ban hành dự luật hỗ trợ cho nền kinh tế và người dân Hoa Kỳ bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, cùng với một ngân sách quốc gia giúp cho chính phủ không bị đóng cửa trước thời hạn nửa đêm thứ Hai rạng sáng thứ Ba 29/12.
Quyết định ký luật cứu trợ diễn ra chỉ mấy ngày sau khi TT Trump cho rằng dự luật này là đáng hổ thẹn, và ông muốn tiền tài trợ cho mỗi người dân Hoa Kỳ phải tăng lên $2,000, thay vì chỉ $600 như Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua trước đó.
Hôm thứ Hai 28/12, thuận theo yêu cầu của TT Donald Trump, Hạ viện Hoa Kỳ do đảng Dân Chủ lãnh đạo đã biểu quyết 275-134 dự luật gia tăng chi phiếu cứu trợ Covid-19 từ $600 lên $2.000 đô la.
Dự luật sau đó đã được chuyển lên Thượng Viện để nơi đây biểu quyết trước khi chuyển cho TT Trump ký ban hành.
Vào chiều thứ Ba 29/12, Lãnh Đạo Đa Số tại Thượng Viện là Mitch McConnell, thuộc đảng Cộng Hòa, đã đệ trình dự luật gia tăng tiền trợ cấp lên $2,000 đô la ra bàn thảo. Tuy nhiên, trong dự luật của ông McConnell đưa ra có bao gồm hai khoản: Đó là hủy bỏ Điều Khoản 230 của Đạo Luật Thông Tin 1996 và chi tiền để điều tra gian lận trong cuộc bầu cử vừa qua. Hủy bỏ Điều Khoản 230 sẽ xóa bỏ việc bảo vệ cho các công ty Internet như Twitter và Facebook bị kiện nếu người sử dụng mạng xã hội cảm thấy bị đối xử không công bằng. Thêm hai điều khoản này vào dự luật là đáp ứng với mong muốn của TT Trump. Ông đã nhiều lần yêu cầu trong thời gian qua nhưng bị phớt lờ từ Quốc Hội.
Việc Thượng Nghị Sĩ McConnell yêu cầu 2 điều khoản mới trong đó có điều tra gian lận bầu cử chắc chắn sẽ bị các thành viên thuộc đảng Dân Chủ phản đối, khiến khả năng Quốc Hội đạt đồng thuận việc tăng tiền hỗ trợ lên $2,000 đô la trở nên mờ nhạt.
Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin tweeted vào tối thứ Ba 29/12, cho biết khoản tiền cứu trợ $600 đô la cho mỗi người, sẽ bắt đầu được chuyển trực tiếp vào một số trương mục cá nhân của người dân Hoa Kỳ ngay trong đêm.
Những người dân Mỹ có tiền gửi trực tiếp được thiết lập thông qua cơ quan Thuế vụ IRS có thể nhận được khoản thanh toán trợ giúp sớm nhất là vào tối thứ Ba 29/12. Chi phiếu tiền trợ giúp sẽ bắt đầu được gửi qua đường bưu điện vào thứ Tư 30/12.
Luật cứu trợ mới bao gồm $600 đô la thanh toán trực tiếp cho cá nhân kiếm được tới $75.000 đô la vào năm 2019, hoặc 1.200 đô la cho các cặp vợ chồng nộp đơn cùng nhau có lợi tức tới $150.000 đô la. Ít hơn so với lần trợ giúp vào tháng Ba năm nay.
Tuy vậy, khoản trợ giúp này cung cấp tới $600 đô la cho mỗi trẻ em, tăng từ $500 của lần trợ cấp trước.
Không có giới hạn về số lượng trẻ em mà một gia đình có thể yêu cầu, vì vậy, ví dụ, một gia đình có hai người lớn và hai trẻ em bốn người sẽ có thể nhận được tới $2,400 đô la.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top