Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỔNG HỢP / TT Biden ký ban hành luật cứu trợ Covid-19, người dân Hoa Kỳ sẽ nhận $1,400 trợ cấp từ cuối tuần này

TT Biden ký ban hành luật cứu trợ Covid-19, người dân Hoa Kỳ sẽ nhận $1,400 trợ cấp từ cuối tuần này

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Năm 11/3 đã ký ban hành luật kích thích kinh tế với gói cứu trợ trị giá 1,9 ngàn tỷ đô la.
Đạo luật mang tên Kế Hoạch Giải Cứu thoạt đầu dự trù được Tổng thống ký ban hành vào ngày 12/3 nhưng mọi việc xúc tiến nhanh chóng ngay sau khi Hạ Viện thông qua và chuyển tới Toà Bạch Ốc vào tối thứ Tư 10/3.
Theo ước tính, sớm nhất là cuối tuần này người dân Hoa Kỳ sẽ bắt đầu nhận được khoản trợ cấp 1,400 đô la.
Một số chi tiết quan trọng của dự luật, bao gồm việc gia hạn trợ cấp thất nghiệp $300 đô la một tuần đến hết ngày 6/9, và miễn thuế đối với $10,200 đô la đầu tiên trong tổng số tiền trợ cấp thất nghiệp mà một người được nhận.
Người có lợi tức dưới $75,000 đô la và người phụ thuộc của họ sẽ được trợ cấp trực tiếp $1,400 đô la. Tiền trợ cấp giảm dần khi lợi tức tăng lên và bị hủy bỏ hoàn toàn đối với người có lợi tức trên $80,000 đô la. Mức giới hạn cho những đôi vợ chồng khai thuế chung sẽ cao gấp đôi mức giới hạn dành cho người độc thân. Chính phủ sẽ dựa trên hồ sơ thuế gần nhất, để xét duyệt người đủ điều kiện được trợ cấp.
Dự luật sẽ cho khấu trừ thuế dựa trên số trẻ em trong gia đình trong vòng 1 năm. Theo đó, số lợi tức khai thuế sẽ được khấu trừ $3,600 đô la đối với mỗi trẻ em dưới 6 tuổi, và được khấu trừ $3,000 đô la đối với các trẻ em từ 6 đến 17 tuổi.
Ngoài ra, chính phủ sẽ chi khoảng $20 tỷ đô la cho việc sản xuất và phân phối vaccine, cùng $50 tỷ đô la cho việc xét nghiệm và dò tìm người nhiễm Covid-19. Khoảng $25 tỷ đô la sẽ được cấp cho các chương trình hỗ trợ thuê nhà và nhà ở, và $10 tỷ đô la cho chương trình hỗ trợ trả góp tiền nhà.
Các chính phủ tiểu bang, địa phương, và các bộ lạc da đỏ sẽ được tài trợ từ một ngân quỹ trị giá $350 tỷ đô la. Các trường học từ mẫu giáo đến lớp 12 sẽ được hỗ trợ hơn $120 tỷ đô la. Dự luật cũng tăng tiền hỗ trợ thực phẩm SNAP lên thêm 15% cho đến hết tháng 9.
Dự luật được Hạ Viện thông qua với tỷ lệ 220-211, mà không có lá phiếu ủng hộ nào từ đảng Cộng Hòa, do đảng này cho rằng thị trường lao động đã hồi phục đủ để không cần thêm ngân sách cứu trợ. Một nhà lập pháp Dân Chủ, Dân Biểu Jared Golden của tiểu bang Maine, cũng đã bỏ phiếu phản đối dự luật.
Quyết định của Hạ viện cùng với tiến độ chích ngừa Covid-19 được thúc đẩy, khiến triển vọng nền kinh tế Hoa Kỳ trở nên tươi sáng hơn nhiều so với dự đoán vào đầu năm nay.
Theo ông Stephen Stanley, nhà kinh tế trưởng của Amherst Pierpont Securities LLC, khoản tiền trợ cấp trị giá 1,400 đô la cho người dân Mỹ, cùng với các khoản trợ cấp thất nghiệp bổ sung và tốc độ tiêm chủng được thúc đẩy nhanh chóng sẽ giúp duy trì đà tăng trưởng của nền kinh tế trong suốt cả năm.
Việc nới lỏng các hạn chế giãn cách xã hội cũng như tăng cường chích ngừa sẽ kích thích chi tiêu của người tiêu dùng và đây chính là động lực kinh tế quan trọng trong năm nay.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top