Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỔNG HỢP / Trung Quốc trở thành nước giàu nhất thế giới

Trung Quốc trở thành nước giàu nhất thế giới

Trung Quốc soán ngôi Mỹ trở thành nước giàu nhất thế giới

Theo báo cáo của hãng tư vấn quản lý toàn cầu McKinsey & Co, Trung Quốc đã vượt qua Hoa Kỳ để trở thành nước có tài sản lớn nhất thế giới. Theo nghiên cứu của McKinsey & Co, giá trị tài sản ròng của Trung Quốc đã tăng 17 lần từ $7,000 tỷ Mỹ kim năm 2000 lên $120,000 tỷ Mỹ kim vào năm 2020.
Trong cùng giai đoạn, tài sản ròng của Hoa Kỳ tăng gấp đôi lên thành $90,000 tỷ Mỹ kim. Còn tài sản ròng trên toàn cầu tăng từ $156,000 tỷ lên $514,000 tỷ Mỹ kim.
Việc gia nhập Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO) đã đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế Trung Quốc. Nước này chiếm tới 1 phần 3 mức tăng tài sản ròng trên toàn cầu trong vòng 20 năm qua.
Tại cả Trung Quốc và Hoa Kỳ, hơn 2 phần 3 tài sản thuộc về 10% những người giàu nhất và tỷ lệ này ngày càng tăng. Theo tính toán của McKinsey, 68% tài sản trên toàn cầu là bất động sản. Giá trị tài sản ròng tăng mạnh trong 20 năm qua đã vượt xa mức tăng của tổng sản phẩm nội địa (GDP) toàn cầu. Đà tăng được thúc đẩy bởi giá bất động sản tăng cao nhờ lãi suất giảm.
Hãng tư vấn cũng khuyến cáo về tính bền vững của sự bùng nổ trong lãnh vực bất động sản. Giá nhà cao sẽ khiến ngày càng ít người có khả năng sở hữu nhà, và làm tăng nguy cơ xảy ra khủng hoảng tài chính. Riêng Trung Quốc có thể gặp rắc rối vì nợ tài chính, tương tự khủng hoảng nợ của nhà phát triển bất động sản China Evergrande.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top