Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỔNG HỢP / Tin kinh tế Hoa Kỳ

Tin kinh tế Hoa Kỳ

TT Trump chính thức thành lập Ủy Ban Đặc nhiệm phụ trách việc mở cửa kinh tế lại.
Ủy ban sẽ do kinh tế gia Peter Morici cầm đầu, trong ủy ban sẽ có các ông Larry Kudlow, chủ tịch Hội Đồng Cố Vấn Kinh Tế, bộ trưởng Tài Chánh Steve Mnuchin, và chánh văn phòng Mark Meadows, và một số chuyên gia khác sẽ được chỉ định sau. Ủy ban cũng có nhiều chính khách DC và nhiều doanh gia độc lập không đảng phái.
Ông Morici là giáo sư kinh doanh quốc tế Đại Học Maryland, cũng là cựu kinh tế gia của Ủy Ban Mậu Dịch Quốc Tế -International Trade Commission.
Ủy Ban sẽ được trao cho trách nhiệm cực khó khăn là khuyến cáo khi nào kinh doanh Mỹ mở cửa lại, và mở cửa theo từng bước như thế nào, đồng thời vẫn bảo đảm được an toàn cho dân Mỹ.
– Chủ tịch Hội Đồng Cố Vấn Kinh Tế của TT Trump, ông Larry Kudlow, cho biết Mỹ sẽ phải có kế hoạch quy mô giúp mang ngành sản xuất tiểu công nghệ từ Trung Cộng về Mỹ lại.
Việc đầu tiên chính phủ Mỹ có thể làm là bồi hoàn tất cả chi phí di chuyển về Mỹ, từ việc chuyên chở các máy móc đến chuyên viên, cho đến việc giúp tháo gỡ, bán xưởng tại Trung Cộng cho đến mua/thuê hãng xưởng mới tại Mỹ. Qua khấu trừ thuế – tax credit.
Đây là việc làm chẳng những cần thiết để giúp Mỹ khỏi lệ thuộc TC như đang lệ thuộc y dụng và thuốc men đang sản xuất tại TC, mà cũng sẽ giúp tạo công ăn việc làm cho cả triệu dân Mỹ. Một việc làm theo đúng chủ trương của TT Trump tuy ngược lại chủ trương của Obama/Biden như mọi người đều biết.
Như đã có dịp bàn, Covid-19 sẽ khiến chủ trương toàn cầu hóa mất hết sức hấp dẫn, trái lại sẽ mang lại chiến thắng huy hoàng cho TT Trump, là người chủ trương America First, phát triển hãng xưởng và hàng hóa Mỹ lại, bớt lệ thuộc Trung Cộng.
– Kinh tế suy xụp nặng trong tháng Ba khi số lượng bán lẻ rớt 8,7% trong tháng Ba, trong khi số người thất nghiệp đã leo lên tới 22 triệu người.
Thị trường chứng khoán tiếp tục giao động mạnh, mỗi lần có tin xấu hay tốt đều giảm hay tăng cả năm bẩy trăm điểm, một cách quá lố, chứng tỏ giới doanh gia đang hoàn toàn ngơ ngác như nai tơ, không biết phải phản ứng ra sao, phải đoán tương lai như thế nào.
Trong hai tuần qua, Dow Jones đã tăng tới hơn 5.500 điểm, gỡ được già nửa số điểm đã mất trong tháng Ba. (Vũ Linh/diendantraichieu.blogspot.com)

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top