Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỔNG HỢP / Taliban đòi Hoa Kỳ trả tài sản của Afghanistan

Taliban đòi Hoa Kỳ trả tài sản của Afghanistan

Chính quyền Taliban vào hôm thứ Tư 17/11, đã kêu gọi Hoa Kỳ trao trả các tài sản bị đóng băng của Afghanistan, đồng thời khuyến cáo rằng bất ổn kinh tế trong nước có thể dẫn đến rắc rối ở nước ngoài.
Ngoại Trưởng Amir Khan Muttaqi của chính quyền lâm thời Taliban hôm thứ Tư đã gởi thư tới quốc hội Hoa Kỳ, cho biết thách thức lớn nhất Afghanistan phải đối mặt là không an toàn về tài chính, và căn nguyên của mối lo ngại này là do Hoa Kỳ “đóng băng tài sản của người dân Afghanistan.”
Ngoại Trưởng Muttaqi nói người dân Afghanistan “hiểu mối quan tâm của cộng đồng quốc tế,” nhưng các bên phải có hành động xây dựng lòng tin. Ông cũng khuyến cáo tình hình kinh kế khó khăn trong nước có thể châm ngòi cho cuộc di cư ồ ạt từ Afghanistan.
Washington đang giữ gần $9.5 tỷ Mỹ kim tài sản thuộc về ngân hàng trung ương Afghanistan.
Chính quyền do Taliban kiểm soát đang gặp khó khăn tài chính khi không thể trả lương cho công chức, và kho tiền không thể trả tiền cho hàng nhập cảng. Nhiều quốc gia đã phương Tây đã hứa sẽ viện trợ hàng trăm triệu Mỹ kim cho Taliban, nếu chính quyền này xây dựng bộ máy lãnh đạo đa dạng hơn, bảo đảm quyền lợi của phụ nữ và dân tộc thiểu số.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top