Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỔNG HỢP / NATO thỏa thuận mức đóng góp ngân sách mới

NATO thỏa thuận mức đóng góp ngân sách mới

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết liên minh quân sự này đã thoả thuận mức đóng góp mới. Theo đó, tỷ lệ chi của Canada và các nước EU sẽ tăng lên, trong khi đóng góp của Hoa Kỳ sẽ giảm.
Từ năm 2021, tỷ lệ đóng góp của Hoa Kỳ cho ngân sách (NATO) sẽ giảm từ 22% xuống 16%. Ngược lại, Đức sẽ tăng tỷ lệ đóng góp lên ngang bằng Hoa Kỳ là 16%. Phần còn lại sẽ do các thành viên khác đóng góp.
Cần phải nói thêm là ngân sách hoạt động này khác biệt với ngân sách quốc phòng 2% GDP mà mỗi quốc gia thành viên cam kết áp đóng góp. Tổng Thư ký NATO tiết lộ mức ngân sách quốc phòng các nước NATO dự định chi trong năm sau sẽ ở mức 1.100 tỷ Mỹ kim. Tuy nhiên, việc các nước thành viên có đảm bảo đúng cam kết đóng góp hay không vẫn là một câu chuyện dài.
Thông báo phân chia lại mức đóng góp ngân sách được đưa ra khi NATO sắp tổ chức hội nghị thượng đỉnh kỷ niệm 70 năm thành lập vào tuần tới. Đây dường như là hành động xoa dịu phía Hoa Kỳ khi TT Donald Trump đưa ra lời đe dọa cắt giảm cam kết đối với an ninh châu Âu ngay vào tuần trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top