Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỔNG HỢP / Hoa Kỳ khủng hoảng di dân nhập lậu

Hoa Kỳ khủng hoảng di dân nhập lậu

Tổng thống Biden bác bỏ việc biên giới Mỹ-Mễ đang gặp đại khủng hoảng, nhưng trên thực tế, vẫn phải nhìn nhận bằng cách tăng cường những biện pháp mạnh để đối phó.
Một mặt, ông ra lệnh xây khẩn cấp các trại tạm trú lớn để giam giữ hàng chục ngàn trẻ em không có cha mẹ được đám ‘coyotes’, tức là đám chuyên môn dẫn di dân lậu vào Mỹ bằng những đường hẻo lánh bí mật mà chỉ có chúng mới biết; mặt khác ra lệnh FEMA, là cơ quan đặc trách đối phó với các khủng hoảng lớn do thiên tai gây ra như đại bão, đại lụt,… phải khẩn cấp xuống Texas thiết lập văn phòng đặc biệt lo cứu giúp di dân tràn qua biên giới.
Chính quyền TT Biden đã nhìn nhận số lượng dân đang và sẽ tràn qua biên giới được ước lượng lớn nhất từ hơn 20 năm qua, nhưng vẫn khẳng định không hề có khủng hoảng.
TT Biden khi vừa nhậm chức, đã lo lật ngược chính sách di dân của TT Trump, a) cho phép cả chục ngàn di dân đang sống trong các trại tạm trú trên đất Mễ được qua Mỹ sống trong các trại tạm trú trên đất Mỹ chờ ngày được chính thức nhận vào Mỹ, có thể vài tháng hay cả vài năm; b) thu hồi các biện pháp cản các đoàn xe di dân từ các xứ Honduras, San Salvador và Guatemala bằng đường bộ qua Mễ để tới biên giới Mỹ; c) ra lệnh ngưng việc xây tường biên giới; d) tái áp dụng sách lược ‘catch and release’ của thời Obama, tức là bắt di dân vượt biên giới rồi thả ra ngay, và e) hứa hẹn sẽ ân xá và cấp quyền công dân cho hơn cả chục triệu di dân lậu, và cả triệu trẻ em DACA, là đám trẻ con được đẩy qua Mỹ mà không có cha mẹ, với chủ ý làm ‘mỏ neo’ ở đây cho tới khi có quốc tịch Mỹ là có thể bảo lãnh người thân đoàn tụ gia đình.
Tất cả các việc làm của TT Biden được dân Trung Mỹ hiểu là cụ chấp nhận mở cửa biên giới cho họ tràn vào. Và dĩ nhiên là họ đang tràn vào thật. Nhưng trong đám di dân đang tràn vào, chẳng phải chỉ có dân Trung Mỹ, mà còn có cả dân Nam Mỹ, Phi Châu, Trung Đông và cả Đông Âu và Á Châu (Tàu và Bangladesh) len lỏi vào theo.
Ai cũng hiểu rất rõ chủ ý của phe Dân Chủ trong vụ này là kiếm di dân thay thế số cử tri da trắng đang thiên về phía đảng CH, nhưng ít ai hiểu rõ hậu quả sẽ như thế nào trên phương diện kinh tế, xã hội và văn hóa.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top