Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỔNG HỢP / Hoa Kỳ cấp hộ chiếu với lựa chọn “X” cho giới tính thứ ba

Hoa Kỳ cấp hộ chiếu với lựa chọn “X” cho giới tính thứ ba

Chính phủ Hoa Kỳ lần đầu tiên đã cấp hộ chiếu có lựa chọn giới tính là “X,” đánh dấu cột mốc quan trọng trong việc công nhận quyền của những người không xác định giới tính là nam hay nữ.
Lựa chọn “X” được dành cho những người không tự xác định giới tính của họ là nam hoặc nữ.
Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Ned Price cho biết sẽ cung cấp lựa chọn này cho cả hộ chiếu và giấy khai sinh của người Mỹ ở nước ngoài vào đầu năm 2022.
Bộ Ngoại Giao không tiết lộ người đầu tiên được nhận hộ chiếu có lựa chọn giới tính “X,” và cũng không cho biết liệu đó có phải là Dana Zzyym hay không.
Dana Zzyym 68 tuổi, sống tại Colorado từng kiện Bộ Ngoại Giao từ năm 2015, sau khi bị từ chối cấp hộ chiếu vì không xác định được giới tính.
Theo hồ sơ tòa án, Zzyym đã viết vào phía trên mục chọn giới tính nam/nữ trong đơn xin cấp hộ chiếu là “liên giới tính,” đồng thời gởi một bức thư riêng yêu cầu có thêm lựa chọn giới tính “X.”
Zzyym sinh ra với đặc điểm giới tính không rõ ràng, nhưng lớn lên như một em trai. Zzyym gia nhập Hải Quân Hoa Kỳ với tư cách là nam giới, nhưng sau đó xác định mình là người liên giới tính (có đặc điểm giới tính không phù hợp với định nghĩa điển hình của cả nam hay nữ) khi làm việc và học tập tại Đại Học Colorado.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top