Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỔNG HỢP / FBI lật lại vụ án Tướng Michael Flynn

FBI lật lại vụ án Tướng Michael Flynn

Cục Điều tra Liên bang FBI cho biết họ đã lật lại một số tài liệu liên quan đến cuộc điều tra của FBI chống lại Trung tướng Michael Flynn. Tài liệu này đã được chuyển cho Công tố Liên bang John Durham, người hiện đang điều tra nguồn gốc của cuộc điều tra phản gián của FBI về quan hệ giữa chính quyền Trump và Nga năm 2016.
“Dưới sự lãnh đạo của Giám đốc Wray, FBI đã hợp tác đầy đủ và minh bạch với việc xem xét lại vụ án, được thực hiện bởi Công tố Liên bang Jeff Jensen, cũng giống như với Công tố Liên bang John Durham và với Tổng thanh tra Michael Horowitz”, ông Brian Hale, trợ lý giám đốc Văn phòng Quan hệ Công chúng của FBI cho biết.
“Liên quan đến một số tài liệu nhất định về vấn đề Michael Flynn trong khoảng thời gian 2016-2017, chủ đề đang nóng trên các mặt báo, FBI dưới thời Tổng thống Obama đã ‘sản xuất’ những tài liệu đó cho Tổng Thanh tra và Công tố Liên bang Durham”, ông Cameron Hale nói thêm.
Các tài liệu nghi vấn đã làm gia tăng mối lo ngại giữa các nhà lập pháp và quan chức về việc điều tra của FBI trước đây đối với Tướng Flynn, sau khi các tài liệu này được Bộ Tư pháp công bố vào ngày 29/4. Trong số các tài liệu có ghi chú viết tay của các cựu quan chức hàng đầu của FBI, đã đặt ra nghi vấn liệu mục tiêu chất vấn Flynn lúc đó có phải là để “buộc ông ta tội nói dối, rồi chúng ta có thể truy tố ông ta hay đuổi ông ta không?”.
Các ghi chú viết tay là của cựu trưởng phòng phản gián FBI Bill Priestap. Tên viết tắt ở góc trên cùng bên phải của các ghi chú dường như là “EP”, phù hợp với tên đầy đủ của Priestap: Edward William Priestap.
Một phần tài liệu bị tái cấu trúc lại rất nhiều trong các ghi chú đã nói, “Mục tiêu của chúng ta là xác định xem Mike Flynn có nói thật không về mối quan hệ của ông ấy với Nga hay không”.
Cốt lõi của cuộc điều tra của FBI nhắm vào Tướng Flynn là một cuộc trao đổi qua điện thoại với Đại sứ Nga tại Hoa Kỳ lúc đó, ông Sergey Kislyak. Vào thời điểm đó, Tướng Flynn là cố vấn an ninh quốc gia trong nhóm chuyển tiếp của Tổng thống Donald Trump, và vai trò của ông là thiết lập quan hệ với các quan chức nước ngoài. Các đặc vụ dường như đã có bản ghi chép các cuộc gọi giữa Flynn và Kislyak, và đã có lo ngại rằng Tướng Flynn đã phá vỡ Đạo luật Logan bằng cách chuyển tải các quan điểm của chính quyền mới về một số vấn đề ngoại giao cho đại sứ Nga Kislyak. Đạo luật Logan, được ban hành vào năm 1799, cấm người Mỹ tự mình thực hiện ngoại giao với các quốc gia mà Hoa Kỳ có tranh chấp.
Peter Strzok, phó giám đốc phụ trách các hoạt động phản gián của FBI lúc đó, cùng đặc vụ giám sát Joe Pientka đã đến gặp Tướng Flynn vào ngày 24/1/2017, để chất vấn ông về cuộc trò chuyện với Kislyak.
Tướng Flynn đã “nhận tội” vào ngày 1/12/2017, với một tội “nói dối trước các đặc vụ FBI trong cuộc chất vấn ngày 24/1/2017”. Vào tháng 10/2019, ông đã yêu cầu rút lại lời nhận tội vì đã không nhận được những tư vấn luật cần thiết. Tướng Flynn đã đấu tranh để chấm dứt vụ kiện của chính phủ chống lại ông, nói rằng “tuyên bố phạm tội của ông” là sai và bị áp đặt bởi các đại diện luật pháp không đáng tin cậy và những áp lực thái quá.
Các tài liệu chưa được tiết lộ, phát hành vào ngày 30/4, cho biết rằng Strozk đã khẩn trương liên hệ với các đặc vụ xử lý vụ án Tướng Flynn để khuyên họ không nên khép lại vụ án, dù các đặc vụ xác định không có thêm đầu mối nào để theo dõi trong cuộc điều tra Tướng Flynn.
Các ghi chú và email được chuyển lại cho Tướng Flynn là kết quả của việc xem xét lại vụ án bởi Jeffrey Jensen, Công tố Liên bang của Quận Đông Missouri, người được chỉ đạo vào tháng 1 để thực hiện yêu cầu xem xét lại vụ án của Tổng chưởng lý William Barr.
Những tiết lộ này đã làm dấy lên mối lo ngại giữa các nhà lập pháp, những người đã kêu gọi lãnh đạo Bộ Tư pháp và FBI điều tra và can thiệp vào vụ án. Dân biểu Jim Jordan (R-Ohio) và Mike Johnson (R-La.) đã viết một lá thư cho Giám đốc FBI Christopher Wray, thúc giục ông “ngay lập tức xem xét” lại các hành động của FBI trước đây về vụ điều tra đối với Tướng Flynn. Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Chuck Grassley (R-Iowa) kêu gọi Tổng chưởng lý William Barr hãy “xem xét kỹ lại” về vụ án.
Ông Hale nói trong tuyên bố của mình rằng ngài Wray đã “cam kết chắc chắn sẽ giải quyết các sai lầm của ban lãnh đạo FBI trước đây”.
“Cuộc điều tra Tướng Flynn đã được bắt đầu và tiến hành trong một khoảng thời gian, dưới thời ban lãnh đạo cũ của FBI. Kể từ khi nhậm chức, Giám đốc Wray đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình đã được thiết lập, không có ngoại lệ. Giám đốc Wray kiên quyết giải quyết các sai lầm của ban lãnh đạo FBI trước đây trong khi duy trì các nguyên tắc nền tảng về sự nghiêm khắc, khách quan, trách nhiệm và quyền sở hữu trong việc hoàn thành sứ mệnh của FBI để bảo vệ người dân Mỹ và bảo vệ Hiến pháp”, tuyên bố nói.
Tuyên bố này được đưa ra sau khi Fox News đưa tin, trích dẫn một số nguồn tin nặc danh, rằng Công tố Liên bang Durham đang xem xét lại các tài liệu chưa được tiết lộ về Tướng Flynn và đang xây dựng “một vụ án nghiêm trọng”. Các nguồn tin nói trong tuyên bố của họ với cơ quan truyền thông rằng một số điều được tiết lộ “có thể đủ cho các cáo buộc chống lại một số đặc vụ của FBI”

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top