Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỔNG HỢP / Dự luật cứu trợ của CH không được TV thông qua

Dự luật cứu trợ của CH không được TV thông qua

Hôm thứ Năm 10/9, dự luật kích kinh tế của đảng Cộng Hòa đệ trình đã không được thông qua tại Thượng Viện, khiến tương lai về một dự luật chung nhằm giải cứu nền kinh tế vẫn còn rất ảm đạm.
Dự luật của phe Cộng Hòa không đạt đủ 60 phiếu cần thiết để được phê chuẩn. Tất cả các nghị sĩ Dân Chủ, cùng một nghị sĩ Cộng Hòa, ông Rand Paul của Kentucky, đã bỏ phiếu chống với tỷ lệ 52-47.
Dù sao thì đây cũng là một thắng lợi chính trị của lãnh tụ Đa Số tại Thượng viện, là Thượng nghị sĩ Mitch McConnell; khi ông cứng tỏ đoàn kết được nội bộ, so với dự luật cứu trợ lần trước, thiếu 20 phiếu của các Nghị sĩ thuộc đảng Cộng Hoà.
Gói cứu trợ thứ hai, hay còn được gọi là dự luật “skinny,” được thu gọn lại với trị giá $500 tỷ đô la, bao gồm:
– Cung cấp $105 tỉ đô la nhằm hỗ trợ trường học mở cửa.
– Bảo vệ các cơ sở kinh doanh khỏi các vụ kiện liên quan đến sự lây nhiễm của coronavirus, để họ có thể an tâm tái mở cửa làm ăn mua bán
– Tiếp tục trợ cấp thất nghiệp $300 đô la mỗi tuần.
– Xoá khoản nợ $10 tỷ đô la trước đây của Bưu Điện Hoa Kỳ
– $31 tỷ đô la cho thuốc chích ngừa Covid-19, $16 tỷ xét nghiệm coronavirus, và $15 tỷ đô la hỗ trợ các cơ sở giữ trẻ mở cửa lại.
– Cung cấp $20 tỷ đô la cho giới nông gia.
– $258 tỷ đô la cho vòng thứ hai của chương trình Bảo vệ Tiền lương PPP.
Tuy nhiên, dự luật cứu trợ mới này không có khoản trợ giúp trực tiếp $1,200 đô la cho người dân như trong kế hoạch kích thích kinh tế lần đầu tiên cách đây mấy tháng, đồng thời cũng không cấp ngân sách cho các chương trình hỗ trợ thực phẩm và nhà ở của tiểu bang và địa phương, vốn là ưu tiên của đảng Dân Chủ.
Lãnh Tụ Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer (Dân Chủ, New York) vào thứ Năm đã gọi dự luật của Cộng Hòa là “hoàn toàn không đủ và không phù hợp.” Ông tiên đoán rằng việc Cộng Hoà thất bại sẽ nhanh chóng khiến cho Thượng nghị sĩ McConnell quay trở lại bàn đàm phán, vì thất bại trước đó hồi tháng 3 đã giúp dự luật cứu trợ $2 ngàn tỉ đô la, rộng rãi hơn, được thông qua sau đó.
Hiện chưa rõ liệu nỗ lực thông qua dự luật nhỏ này bị thất bại có ảnh hưởng gì đến thế trận bầu cử năm nay hay không. Tuy vậy, giới am tường thời sự nhận định rằng dự luật tuy không được thông qua, nhưng nó cho thấy những cố gắng của các thành viên đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện, họ đã nỗ lực trong việc cứu trợ người dân Hoa Kỳ đang gặp khó khăn vì đại dịch Covid-19. Điều này sẽ gây ít nhiều áp lực lên đảng Dân Chủ trước ngày bầu cử.
Thượng nghị sĩ McConnell cáo buộc các Thượng nghị sĩ Dân Chủ quan tâm tới chính trị nhiều hơn cuộc sống của các gia đình người dân Hoa Kỳ, khi họ phản đối dự luật mới.
Tổng Thống Trump đã trả thêm phụ cấp liên bang cho một số người thất nghiệp Hoa Kỳ, đồng thời gia hạn lệnh cấm trục xuất thêm một vài tháng. Tuy nhiên, chỉ có Quốc Hội mới có thể ban hành một kế hoạch cứu trợ dài hạn và hiệu quả, do cơ quan này kiểm soát ngân sách liên bang.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top