Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỔNG HỢP / Dự luật cứu trợ Covid-19 đã được Quốc Hội thông qua

Dự luật cứu trợ Covid-19 đã được Quốc Hội thông qua

Sau thời gian trì hoãn, Quốc Hội Hoa Kỳ tối thứ Hai 21/12 đã thông qua gói cứu trợ trị giá 892 tỷ đô la, nhằm cứu nguy nền kinh tế đang bị đại dịch Covid-19 tàn phá.
Dự luật đã được chuyển tới Tòa Bạch Ốc. Và về phía Tổng thống Donald Trump mặc dầu ông không đề cập đến quyết định phủ quyết dự luật, nhưng hôm thứ Ba 22/12 ông nói rằng số tiền trợ giúp $600 cho người dân quá ít ỏi, ông muốn tăng lên $2,000 đô la cho mỗi người.
Trước đó vài giờ quốc hội cũng đã thông qua một dự luật ngân sách trị giá khoảng $1,400 tỷ đô la, giúp chính phủ tiếp tục hoạt động cho tới tháng 9/2021.
Dài tới 5.593 trang, dự luật cứu trợ Covid-19 này đưọc xem là dài nhất trong lịch sử và có thể là đạo luật quan trọng cuối cùng của Quốc Hội thứ 116.
Cả hai đảng, Dân Chủ và Cộng Hòa, đều tuyên bố chiến thắng sau khi đạo luật thông qua, nhưng lãnh đạo khối đa số tại Thượng viện Mitch McConnell, thuộc Đảng Cộng Hòa, cho rằng dự luật chung cuộc gần giống như những gì mà Đảng Dân Chủ đã bác bỏ nhiều tháng trước đây vì cho là không đủ.
Dự luật cứu trợ Covid-19, bao gồm khoảng tiền trợ giúp trực tiếp lần thứ nhì cho ngưòi dân Hoa Kỳ, sẽ có một số khác biệt so với trước đây: Số tiền trợ giúp cá nhân chỉ còn $600 đô la một người, bằng phân nửa so với $1,200 đô la lần đầu.
Theo Bộ Trưởng Ngân Khố Steve Mnuchin cho biết vào hôm thứ Hai 21/12, tiền trợ cấp sẽ bắt đầu được gởi vào trương mục ngân hàng của người dân sớm nhất là vào tuần tới.
Nhóm người được nhận nhiều tiền hơn trong đợt trợ cấp lần hai là các trẻ em vẫn còn phụ thuộc vào cha mẹ. Các trẻ em này sẽ nhận được $600 đô la mỗi em, tương tự như người trưởng thành, tăng thêm so với $500 đô la mỗi em trong đợt trả tiền lần trước.
Theo bản tóm tắt dự luật, những người phụ thuộc được nhận $600 đô la phải là “trẻ em.” Do đó, các sinh viên đã trưởng thành, tuy vẫn là người phụ thuộc trong hồ sơ thuế của cha mẹ, nhưng có thể sẽ không được nhận $600 này.
Theo dự luật mới, người độc thân có lợi tức dưới $75,000 đô la/năm sẽ được nhận $600 đô la, và các cặp vợ chồng có lợi tức dưới $150,000/năm sẽ được nhận $1,200 đô la. Những người có lợi tức trên mức này có lẽ sẽ được trợ cấp ít hơn, nhưng chi tiết này chưa được các nhà lập pháp công bố.
Hiện chưa rõ những người già, là người phụ thuộc trong hồ sơ thuế của con cái trưởng thành, có được nhận tiền hỗ trợ hay không.
Như vậy, theo dự luật mới, một gia đình điển hình gồm cha mẹ và hai con nhỏ sẽ nhận tổng cộng $2,400 đô la tiền trợ cấp. Các gia đình có người vợ hoặc chồng là di dân không có thẻ xanh cũng được nhận trợ cấp.
Ngoài việc trả tiền trực tiếp $600 đô la, dự luật mới cũng trả thêm $300 đô la mỗi tuần cho người thất nghiệp. Điều này nghĩa là người bị mất việc làm sẽ nhận trợ cấp thất nghiệp thông thường từ tiểu bang của họ, cộng thêm $300 đô la, cho tới hết ngày 14/3/2021.
Dự luật còn gia hạn chương trình cho doanh nghiệp nhỏ vay khoảng 284 tỷ đô la và tiếp sức cho các trường học, hãng hàng không, hệ thống vận chuyển và phân phối vắc xin.
Chương trình tài trợ và cho vay dành cho doanh nghiệp nhỏ, được gọi là Chương trình bảo vệ tiền lương, sẽ loại trừ các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top