Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỔNG HỢP / Dân Miến Điện sáng tạo trong cuộc đấu tranh dân chủ

Dân Miến Điện sáng tạo trong cuộc đấu tranh dân chủ

Từ sau khi các tướng lãnh bắt nhốt bà Aung San Suu Kyi và nội các, dân Miến rất hiền lành, nhút nhát đã đổ xô xuống đường biểu tình chống đối đòi lại tự do dân chủ mỗi ngày, trên khắp nước, từ thủ đô đến các thành phố nhỏ nhất. Ngay cả các vị sư cũng vác cờ Phật giáo xuống đường phản đối, đã có ít nhất một vị sư bị bắn chết và nhiều vị khác bị thương. Cho đến nay đã có gần 100 người bị bắn chết, cả mấy trăm người bị thương, cả mấy ngàn người bị bắt.
Những tin mới nhất từ Miến cho thấy dân chẳng những can đảm, mà còn rất sáng tạo, chế ra nhiều cách phản đối rất lạ, tiếu lâm mà cực kỳ hữu hiệu. Họ chống đối bằng những phương thức ‘hợp pháp’ khiến cảnh sát không có lý do để đàn áp hay bắt họ.
Tại ngã tư lớn nhất Yangon, cả trăm người đã nối đuôi nhau băng qua cả bốn đường, cứ đi lòng vòng quanh ngã tư không ngừng. Tại những ngã tư nhỏ hơn, vài chục người nối đuôi nhau băng qua đường rồi quay đầu băng qua đường ngược lại, cứ vậy băng qua băng lại cả tiếng đồng hồ. Trên những cây cầu lớn, họ cho xe chạy đến giữa cầu, ngưng lại, mở nắp máy xe làm như xe bị hư không chạy được nữa. Trên một số đoạn đường, họ cho xe chạy cỡ 5 miles một giờ.
Cách khôi hài nhất là một số ngã tư lớn, cả trăm người băng qua các đại lộ lớn, đến giữa đường, bất thình lình cả trăm người đều ngồi xuống, cột lại giây giày.
Tất cả đều nhằm mục đích gây tắc nghẽn lưu thông, một hình thức phản đối bất bạo động, đồng thời cũng giúp chặn xe lính và xe cảnh sát không đi đâu được.
Tại vài chỗ, các vị sư hay ngay cả bà phước công giáo đã đến trước mặt dàn lính, quỳ gối xuống cầu nguyện, và lạ lùng thay, đã có một số lính, bỏ súng, rồi quỳ xuống theo.
Cả thế giới đang theo dõi và tìm cách giúp dân Miến đang được cả thế giới nể phục.
Dân Miến cực kỳ can đảm, theo gương bà lãnh đạo Aung San Suu Kyi cực kỳ can đảm, nhất quyết ở lại nước cùng dân tranh đấu cho tự do dân chủ của cả nước, cho dù bị tù gần 20 năm.
Ở Việt Nam, dân ta không thắc mắc chuyện không có tự do dân chủ, mà rất bận lo “một hai ba dzô”, hay nhảy lên xe gắn máy, cắm cờ đỏ chạy như một lũ khùng điên mất trí, ăn mừng đội bóng đá Việt Nam thắng Congo 1-0.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top