Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỔNG HỢP / Cộng đồng người Mỹ gốc Hoa yêu cầu Trung cộng bồi thường vì gây ra Covid-19

Cộng đồng người Mỹ gốc Hoa yêu cầu Trung cộng bồi thường vì gây ra Covid-19

Khi các quốc gia trên thế giới đệ đơn kiện đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vì đã gây ra đại dịch toàn cầu, nhiều cộng đồng Hoa kiều ở Mỹ cũng làm tương tự, đòi ĐCSTQ phải chịu trách nhiệm và bồi thường. Kể từ ngày 28/4, một vụ kiện đã chính thức bước vào quá trình xét xử.
Người Mỹ gốc Hoa từ một số nơi ở Hoa Kỳ đã lập ra một nhóm để kiện chính quyền Trung Quốc và lãnh đạo Tập Cận Bình vì đã khiến dịch bệnh lây lan ra toàn cầu. Nhóm cho rằng ĐCSTQ phải chịu trách nhiệm vì đã “lừa dối người dân trong và ngoài nước, che đậy sự thật, cũng như gây ra những tổn thất không thể khắc phục về mạng sống con người và kinh tế”.
Nhóm này nói rằng “các công dân Trung Quốc không có quyền tự do ngôn luận, và hành động của ĐCSTQ trong việc bắt giữ các bác sĩ để dập tắt những tin đồn đã gây ra sự lây lan của virus corona”. Nhóm hiện có hơn một trăm thành viên và đã thuê Công ty Luật Berman đại diện cho họ.
Trước đây, một số nơi đã kiện ĐCSTQ về sự bùng phát virus, bao gồm hai tiểu bang của Hoa Kỳ và các vụ kiện tập thể của khoảng 10.000 người đến từ 40 quốc gia như Mỹ, Anh, Ấn Độ, Châu Phi, v.v… Theo ông Zhang Jian, chuyên gia về Trung Quốc, sự gia tăng mạnh mẽ số lượng các vụ kiện của các thực thể khác nhau sẽ tạo áp lực lớn lên chính quyền địa phương trong việc hỗ trợ các vụ kiện chống lại ĐCSTQ, nhưng trong quá trình này, ĐCSTQ sẽ tiếp tục dựng chuyện dối trá để đổ tội cho nước khác, và người dân thế giới sẽ thấy được bản chất thực sự của nó.
Zhou Fengsuo, chủ tịch Tổ chức nhân đạo Trung Quốc của người Mỹ gốc Hoa nói rằng ĐCSTQ đã biết về virus này khi nó mới bùng phát. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã không đưa ra thông báo công khai kịp thời khiến cho người dân Trung Quốc đại lục phải trả giá đồng thời gây ra đại dịch trên toàn cầu.
“Có hai khía cạnh tại sao chúng ta gọi loại virus này là virus ĐCSTQ. Khía cạnh thứ nhất, vì thực tế là ĐCSTQ đã gây ra đại dịch. Khía cạnh thứ hai là hệ tư tưởng toàn trị của ĐCSTQ đã lan rộng khắp nơi như một hậu quả của toàn cầu hóa, đang đe dọa toàn nhân loại”, Zhou cho biết.
Theo Zhou, thông qua dịch bệnh lần này, ĐCSTQ đã cho thấy sự nguy hiểm của họ đối với toàn thế giới. Chỉ riêng số người chết vì virus Vũ Hán ở Hoa Kỳ đã vượt quá số thương vong của nước này trong chiến tranh Việt Nam.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top