Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỔNG HỢP / Chuyện “Bên Lề” phiên tòa truất phế TT Trump

Chuyện “Bên Lề” phiên tòa truất phế TT Trump

Phe Dân Chủ lợi dụng tối đa thời giờ trình diễn. DB Adam Schiff mỗi lần đăng đàn là nói thao thao bất tận, phần lớn chẳng có gì mới lạ, cốt ý nói chuyện với dân Mỹ đang coi TV hơn là đang trình bày với các thượng nghị sĩ. Một lần ông nói quá thời hạn quy định, bị một nghị sĩ CH gõ vào đồng hồ tay của ông hỏi ”bây giờ là mấy giờ rồi?”, gõ và nói vào ngay micro trước mặt nên cả hội trường đều nghe.
Vậy chứ TTDC phủ phục tung hô bài diễn văn của ông Schiff là bản cáo trạng hay nhất lịch sử nhân loại và một cụ tỵ nạn vội cc gửi lời tâng bốc ngay cho kẻ này. Cái này các cụ ta gọi là “mẹ hát con khen hay cháu vỗ tay”.
– DB Jerrold Nadler công khai tố cáo Thượng Viện đang tìm cách che dấu tội của TT Trump, bị ông Cipollone, luật sư chính của TT Trump quạt lại, tố ông Nadler coi thường Thượng Viện. Chánh thẩm phán John Roberts cũng bực mình phán “Xin quý vị của cả hai bên nên nhớ lại quý vị đang đứng tại đâu”. Cái job khó khăn nhất thế giới hiện nay chắc là cái job của ông Roberts trong thời gian này. Nhưng đồng thời cũng là cái job vô ích nhất vì ai cũng biết kết quả ‘phiên tòa’ sẽ như thế nào rồi.
TNS Lisa Murkowski, một trong những vị CH có thể ủng hộ việc truất phế TT Trump, đã cho biết bà cảm thấy bị xúc phạm khi DB Nadler tố Thượng Viện đang tìm cách che dấu tội của TT Trump. Đáng nói hơn nữa, tin bí mật mới được xì ra, TP John Roberts sửa lưng DB Nadler là vì bà TNS Susan Collins khiếu nại (các nghị sĩ bị cấm không được lên tiếng, bà Collins viết mấy chữ trên một tờ giấy, cho người đưa cho TP Roberts). Bà Collins cũng là một nghị sĩ CH có thể biểu quyết truất phế TT Trump. Thế là phe DC đã thành công làm cho cả hai bà Murkowski và Collins, và cả TP Roberts bực mình. Phe DC biết trước sẽ thua nên không cần lấy lòng các nghị sĩ CH, mà lo đánh phủ đầu trước.
Thượng Viện, qua hai đại diện, ông DC Richard Durbin của Illinois, và ông CH John Cornyn của Texas, cũng đã cùng lên tiếng ‘yêu cầu’ các công tố của Hạ Viện nên ‘hạ giọng’ -tone down- và nghiêm chỉnh hơn khi phát biểu trước Thượng Viện. Họ cũng nhắc nhở các dân biểu đây không phải là phiên tòa để xử án Thượng Viện -the Senate is not on trial.
– Các ‘công tố’ DC đã tố việc ngăn chặn viện trợ quân sự cho Ukraine là một đe dọa an ninh cho Mỹ vì Ukraine khi đó rất cần vũ khí để chống xâm lăng Nga. Điều mà họ ‘quên’ không nói là trong 7 ‘công tố’ đó thì đã có tới 4 vị đã bỏ phiếu không viện trợ quân sự cho Ukraine khi Hạ Viện lấy biểu quyết về đề nghị của TT Trump viện trợ quân sự cho Ukraine. Lại một biểu diễn về ‘nghệ thuật’ giả dối, mặt trơ trán bóng.
– Buổi họp kéo dài đến khuya, nhưng khoảng xế chiều, báo chí đã để ý thấy không ít nghị sĩ gần gục vì mệt mỏi và chán chường. Một vị ngủ gật liên tục công khai, nhiều ông khác lo nhai kẹo cao su, cắn răng, bịm môi, đi tiểu cả chục lần để chống đỡ thần ngủ.
Chỉ vì cuộc tranh luận chẳng có gì là tranh luận. Mỗi bên đều đọc diễn văn soạn trước, với nội dung ai cũng biết trước rồi, chẳng hỏi qua đáp lại nhau chuyện gì hết, mà lập luận thì đã bị nhai đi nhai lại từ mấy tháng nay rồi. Kẹo cao su hết chất ngọt từ khuya nhưng vẫn được nhai.
– Báo Washington Post nhận định việc phe CH bênh vực TT Trump là “nhằm mục định phá vỡ rào cản giới hạn quyền hạn của tổng thống”. Khiến công tố Robert Ray trong đoàn luật sư của TT Trump đã phản pháo ngay: “Hiến Pháp đã đặt ra một rào cản rất hữu hiệu, được gọi là bầu cử, sẽ xẩy ra 9 tháng nữa, để dân cả nước chứ không phải đảng đối lập quyết định”.
– Bộ trưởng Tư Pháp của 21 tiểu bang đã ký tên chung một bức thư khuyến cáo Thượng Viện nên biểu quyết chấm dứt vụ xử án TT Trump ngay. Mấy vị này tố giác đàn hặc chỉ là một mánh chính trị nhắm lật ngược ý dân đã được thể hiện rõ ràng qua một cuộc bầu cử hợp hiến nhất.
Các tiểu bang này là Alabama, Alaska, Arkansas, Florida, Georgia, Indiana, Kansas, Kentucky, Louisiana, Mississippi, Missouri, Montana, Nebraska, Ohio, Oklahoma, South Carolina, South Dakota, Tennessee, Texas, Utah, và West Virginia.

Vũ Linh/ diendantraichieu.blogspot.com

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top