Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / THỜI SỰ / VN: Vùng tranh của các đại cường

VN: Vùng tranh của các đại cường

Địa chính trị của VN là con dao hai lưỡi, nó có thể giúp VN nhanh chóng hùng cường, nhưng nó cũng có thể cắt VN một cách thảm thương. Kết quả tốt hay xấu đều tùy thuộc vào sự quyết định của người VN.
VN nằm trên bán đảo Đông Dương, do sức đụng của lục địa Ấn Độ vào Châu Á mà đùn lên rặng Hy Mã Lạp Sơn và lòi ra Đông Dương.
VN lại nằm trên giao lộ quốc tế và là thềm cửa nam của đại cường Trung Quốc, trong khi TQ bị thất thế về mặt địa chính trị, nằm chéo ngoe ra ngoài các giao lộ quốc tế, bị giới hạn trong sự phát triển ở 3 mặt: bắc, tây và đông. Vì thế, cửa nam là cửa chính, VN mạnh thì ngạch cửa cao và TQ khó đi.
Cho nên mối đe doạ ngàn năm của VN là phương bắc và cơ hội ngàn năm của VN là Biển Đông để vươn ra thế giới.
Những quyết định chiến lược của người VN để tận dụng cơ hội và tránh hiểm nguy sẽ giúp VN nhanh chóng phát triển như Nhật, Singapore…, nhưng nếu sai lầm thì tựa như thời nhà Nguyễn bế quan toả cảng, hay thời Chiến Tranh Việt Nam làm con tốt thí của các đại cường.
Giờ đây vị trí địa chính trị của VN đang làm cho lịch sử có thể bị lặp lại, vì là quân cờ quan trọng trong bàn cờ tướng vĩ đại mà Hoa Kỳ và Trung Quốc đang chơi.
Khi HK và TQ đi từ thế đối tác sang thế đối đầu thì chiến tranh lạnh chắc chắn xảy ra và chiến tranh nóng thường được ủy nhiệm. Trong quá khứ 3 nước Đông Dương được ủy nhiệm và bây giờ VN nếu không khéo thì lịch sử có thể được tái diễn.
Về địa chính trị thì Lào là một quốc gia không có biển (landlocked) nên lệ thuộc VN một cách rất tự nhiên. VN đã không khai thác được lợi thế địa chính trị này và để nó lệ thuộc vào TQ – một sai lầm tai hại!
HK và TQ mỗi bên đã và đang bắt đầu một tiến trình tách hai nền kinh tế đứng riêng ra (decouple) không cho quấn quyện nhau như trước nữa. Theo Bloomberg 1/8, TQ cũng đang năng động cắt các công ty HK trong những lãnh vực có liên quan đến an ninh quốc gia (https://bit.ly/37hGPuz).
Theo RFI 3/8, sau khi bộ trưởng quốc phòng HK rời VN 29/9 thì tờ Hoàn Cầu Thời Báo, tiếng nói bán chính thức của Đảng CSTQ, lên tiếng nhắc VN không nên bị HK lừa ký đối tác chiến lược. Tờ báo này nhắn nhe rằng VN “cần có sự giúp đỡ của TQ để vượt qua các khó khăn kinh tế”, nên “chẳng có lợi lộc gì khi cùng với Washington và phương Tây gây rắc rối tại Biển Đông”, và điều này cũng “không khả thi” – gần như là một sự đe dọa.
Ngay cái tựa của bài báo “Các chuyến thăm ráo riết của Mỹ không thể làm lung lay chính sách ‘Bốn Không’ của Việt Nam” cũng là một thông điệp cho VN. Bốn Không là một sự tự trói tay xin nhịn nhục (không liên minh, không căn cứ, không dựa để chống, không sử dụng hay đe dọa vũ lực), còn đại cường có làm thịt hay không thì phải cầu nguyện, bởi vì nó là trung lập một chiều – mình muốn – trong khi trung lập thực sự thì ý muốn của các đại cường được ghi vào qui tắc ứng xử là chính yếu.
Sắp tới trong tháng 8/21 này sẽ là chuyến đi VN của “Alice in the Wonderland”, đúng ra là “Harris in the Commuland”. Tại sao HK lại vồn vã như vậy? -Là vì sự giàu thịnh của HK trong thế kỷ 21 là Châu Á-Thái Bình Dương, nơi chứa hơn phân nửa dân số thế giới và kinh tế tấp nập, cho nên nó là quyền lợi cốt lõi của HK và HK đã có một đại chiến lược để thực hiện. HK vì quyền lợi của HK và trong bài toán đó có VN, cũng như TQ vì quyền lợi của TQ, và trong bài toán Vành Đai Con Đường có VN.
VN đã phạm sai lầm hai lần trong quá khứ, thời nhà Nguyễn và thời Chiến Tranh VN, đây là lần thứ ba, liệu VN có học được gì từ những bài học quá đắc giá đó hay không?
GS Nguyễn Ngọc Huy từ trước 1975 đã nhìn thấy yếu tố địa chính trị này của VN và ông đã xây dựng một lối thoát cho nó. Rõ ràng ông bộ trưởng QP Austin và các quan chức cao cấp HK dồn dập đến VN, cũng như Singapore và Philippines là vì vị trí địa chính trị của ba nước này tạo nên một tam giác địa quân sự mà HK không thể thiếu ở Biển Đông để vô hiệu hóa đường lưỡi bò của TQ.
GS Huy, để phá thế ngàn năm đe dọa của TQ, ông đã nghiên cứu các quốc gia nằm ở vị thế địa chính nhạy cảm nhưng yên bình và phát triển, vì hưởng được quy chế trung lập pháp lý vĩnh viễn từ các đại cường, như Thuỵ Sĩ chẳng hạn. Đây là trung lập hai chiều, quốc gia đó muốn trung lập, và quan trọng hơn, các đại cường cam kết cho quốc gia đó được hưởng trung lập, tức quan hệ với tất cả các đại cường, nhưng không một đại cường nào được dùng nó cho mục tiêu quân sự.
Muốn được thế, VN cần phải năng nổ để đi hai bước lớn: trước tiên hết là xây dựng một chế độ Dân Chủ Pháp Trị, và bước thứ hai là tích cực vận động các đại cường mà chủ yếu là 6 nơi – Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nga, Ấn, Nhật, Liên Âu. Vận động những nước dễ như Ấn trước (Ấn từng đứng trung lập không liên kết trong Chiến Tranh Lạnh) và nước khó nhất như TQ sau.
Một chế độ độc tài như CSVN hiện nay không thể đi vận động các đại cường để được họ công nhận cho hưởng quy chế trung lập pháp lý vĩnh viễn, bởi vì độc tài dựa vào sức mạnh vũ lực và tự nó đã đe dọa thế giới rồi thì làm sao có thể thuyết phục được thế giới!
Khi HK có đại chiến lược để phục vụ cho quyền lợi cốt lõi của họ, cho nên VN không mời họ cũng đến (thời Đệ I VNCH) và muốn níu kéo họ vẫn đi (thời Đệ II VNCH). Khi họ chuốt rượu mời thì VN nên biết phải làm sao.
Nhanh chóng tự thay đổi, huy động được sức mạnh thực sự của toàn dân, trong cũng như ngoài nước, sử dụng Diễn Biến Hoà Bình (transformation) để tiến đến một chế độ Dân Chủ Pháp Trị – đó là lối thoát duy nhất của dân tộc ta.

Lê Minh Nguyên
3/8/21

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top