Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / ĐỜI SỐNG / Lễ Chúa Hiển Linh – Lễ Ba Vua Chúa Nhật ngày 3/1/2021

Lễ Chúa Hiển Linh – Lễ Ba Vua Chúa Nhật ngày 3/1/2021

Chúa Giêsu Giáng Sinh là một mầu nhiệm- mystery bí mật – chính của Kitô Giáo. Qua đó Thiên Chúa bật mí cho con người biết được bí mật trong việc cho Ngôi Hai đồng đạng và đồng mệnh với con người trần thế. Về mặt tôn giáo, khi đến, Hài Nhi Giêsu đem ánh sáng của Thiên Chúa tới với mọi người đang sống trong tối tăm tội lỗi khắp nơi, mọi thời.
Chính Chúa Giêsu cũng là ánh sáng. Trong mùa lễ Giáng Sinh ngày nay, tại mặt tiền, bên trong và tại khuôn viên cũng như nơi hang đá của hầu hết các nhà thờ, Em Bé Giêsu đến trong ánh sáng điện của vật lý và hoá học. Nhưng Ngài thật là ánh sáng tinh thần phổ hiện với dân Do Thái xưa kia trước nhất, rồi còn muốn là ánh sáng với tất cả mọi người muôn nơi nữa.
Mừng lễ Chúa Hiển Linh còn gọi là Lễ Ba Vua xưa nay, kỷ niệm việc ngày xưa Đức Giêsu đã tỏ mình ra cho mấy đạo sĩ, đại diện cho lương dân. Nên ta cùng đọc những bài Sách Thánh bên dưới, để hiểu rõ hơn lòng Chúa bao la là thể nào trong việc hội nhập trần thế.
BÀI ĐỌC I “Vinh quang Chúa xuất hiện trên ngươi”.
Trích sách Tiên tri Isaia 60: 1-6
Hãy đứng lên, hãy toả sáng ra, hỡi Giêrusalem! Vì sự sáng của ngươi đã tới, vì vinh quang của Chúa đã bừng dậy trên mình ngươi. Kìa tối tăm đang bao bọc địa cầu, vì u minh phủ kín các dân, nhưng trên mình ngươi Chúa đang đứng dậy, vì vinh quang của Ngài xuất hiện trên mình ngươi. Chư dân sẽ lần bước tìm về sự sáng của ngươi, và các vua hướng về ánh bình minh của ngươi. Hãy ngước mắt lên chung quanh, và hãy nhìn coi: tất cả những người đó đang tập họp, đang tìm đến với ngươi; các con trai của ngươi tự đàng xa đi tới, và các con gái ngươi đứng dậy từ khắp bên hông. Bấy giờ ngươi sẽ nhìn coi, và ngươi trở nên rực rỡ, tim ngươi sẽ rạo rực và sẽ phồng lên. Bởi vì những kho tàng bể khơi tuôn đến với ngươi, nguồn phú túc của chư dân sẽ tới tay ngươi. Những con lạc đà tràn ngập vây phủ lấy ngươi, những lạc đà một bướu tự xứ Mađian và Epha; tất cả những ai từ Saba đi tới, [đem theo vàng và nhũ hương, và] họ sẽ tuyên rao lời ca ngợi Chúa.
BÀI ĐỌC II. “Bây giờ được tỏ ra rằng các dân ngoại được đồng thừa tự lời hứa”.
Bài trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Êphêxô.
Anh em thân mến, (chắc) anh em đã nghe biết rằng: Thiên Chúa đã ban cho tôi việc phân phát ân sủng cho anh em, là theo ơn mạc khải cho tôi biết, tôi đã được thấu hiểu mầu nhiệm mà con cái loài người các thế hệ khác không được biết, nhưng nay đã mạc khải cho các thánh Tông đồ của Người, và cho các vị Tiên tri, nhờ Thánh Thần. Và nhờ Tin Mừng, các dân ngoại được nên đồng thừa tự, đồng một thân thể và đồng thông phần với lời hứa của Người trong Chúa Giêsu Kitô
PHÚC ÂM “Chúng tôi từ phương Đông đến thờ lạy Đức Vua”.
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu 2: 1-12
Khi Chúa Giêsu sinh hạ tại Bêlem thuộc xứ Giuđa, trong đời vua Hêrôđê, có mấy nhà đạo sĩ từ Đông phương tìm đến Giêrusalem. Các ông nói: “Vua người Do-thái mới sinh ra hiện đang ở đâu? Chúng tôi đã nhận thấy ngôi sao của Người ở Đông phương, và chúng tôi đến để triều bái Người”.
Nghe nói thế, vua Hêrôđê bối rối, và tất cả Giêrusalem cùng với nhà vua. Vua đã triệu tập tất cả các đại giáo trưởng và luật sĩ trong dân, và hỏi họ cho biết nơi mà Đức Kitô sinh hạ. Họ tâu nhà vua rằng: “Tại Bêlem thuộc xứ Giuđa, vì đó là lời do Đấng Tiên tri đã chép: Cả ngươi nữa, hỡi Bêlem, đất Giuđa, không lẽ gì ngươi bé nhỏ hơn hết trong các thành trì của Giuđa, vì tự nơi ngươi sẽ xuất hiện một thủ lãnh, Người đó sẽ chăn nuôi Israel dân tộc của Ta”.
Bấy giờ Hêrôđê ngầm triệu tập mấy nhà đạo sĩ tới, cặn kẽ hỏi han họ về thời giờ ngôi sao đã hiện ra. Rồi vua đã phái họ đi Bêlem và dặn rằng: “Các khanh hãy đi điều tra cẩn thận về Hài Nhi, rồi khi đã gặp thấy, hãy báo tin lại cho Trẫm, để cả Trẫm cũng đến triều bái Người”.
Nghe nhà vua nói, họ lên đường. Và kìa ngôi sao họ xem thấy ở Đông phương, lại đi trước họ, mãi cho tới nơi và đậu lại trên chỗ Hài Nhi ở. Lúc nhìn thấy ngôi sao, họ hết sức vui mừng. Và khi tiến vào nhà, họ đã gặp thấy Hài Nhi và Bà Maria Mẹ Người, và họ đã quỳ gối xuống sụp lạy Người. Rồi, mở kho tàng ra, họ đã dâng tiến Người lễ vật: vàng, nhũ hương và mộc dược. Và khi nhận được lời mộng báo đừng trở lại với Hêrôđê, họ đã qua đường khác trở về xứ sở mình.
Vài hàng ghi chú và tâm tình
Bài đọc I. Trích từ sách Ngôn Sứ Isaia thuộc phần đệ tam (ch. 56-66) do một hay nhiều đệ tử của Tiên Tri ghi lại quang cảnh huy hoàng diễm lệ sung túc của đền thờ Giêrusalem và thành đô nữa, được tái thiết sau khi dân Do Thái được khỏi cảnh nô lệ Babylon năm 538 TCN, cũng là là nơi thu hút muôn dân tuôn đến. Hiểu theo mặt tinh thần, trong cảnh tăm tối của trái đất thì Giêrusalem lại tỏa hay bừng sáng, vì có Chúa là ánh Sáng đến với trần gian. Ánh sáng còn là khôn ngoan, sức mạnh, trí tuệ, chân lý, công bằng, chính trực, lẽ phải, nói gọn là chân thiện mỹ đang ngự trị ở đó, nên muôn dân từ khắp nơi sẽ tuôn về.
Tới Bài Phúc Âm, thời Tân Ước, khi Chúa Giêsu giáng sinh, có mấy nhà Đạo Sĩ, bậc thông thái hay nhà chiêm tinh từ Phương Đông, vùng Iran Irắc hiện nay, là trung tâm của văn minh và trí tuệ thời đó, đến Giêsusalem tìm Đức Vua mới sinh.
Giáo dân Việt Nam hay gọi quý Ngài là Ba Vua vì mỗi vị dâng kính một lễ vật gồm vàng, nhũ hương và mộc dược. Tại hang đá của Chúa Hài Đồng hôm nay, được trưng bài ba tượng của ông vua từ ba sắc tộc chính, là da trắng Âu Châu, da đen Phi Châu và da vàng Á Châu
Thêm nữa, cách viết mơ huyền trong Phúc Âm làm người đọc khó hiểu, vì sao chổi cách xa trái đất nhiều triệu dặm, làm sao dẫn đường như một con đốm lập lòa khi ẩn khi hiện và đậu lại trên chỗ ở của Hài Nhi.
Nhưng bài học của câu chuyện cho thấy mấy Đạo Sĩ từ xa sôi với tâm chí thành đi tìm Chúa, có lúc cũng không êm xuôi, Quý Ngài phải kiên nhẫn ghé lại Giêrusalem hỏi hoàng cung về thông tin của Vị Vua mới sinh. Còn vua Hêrôdê thì sẵn có dã tâm hại Hài Nhi qua lời ngon ngọt dặn dò mấy đạo sĩ báo cáo sau khi đã gặp Vua Do Thái mới sinh. Nên ông vua này không gặp được Chúa. Riêng nhóm đại giáo trưởng và luật sĩ đã không chút động lòng để lên đường tìm Chúa mà họ rao giảng và mong đợi hàng ngàn năm qua. Họ rất thông lào kinh sách Cựu Ước trên lý thuyết mà kém thực hành, nên cũng không gặp được Chúa luôn. Còn phần con thì sao?
Ba đạo sĩ đại diện những người thiện tâm đã và đang loan báo Tin Mừng bình an cho mọi người. Tin Lành an bình của Hài nhi Giáng Sinh đã đến với con. Nhưng con có đủ thiện tâm và chút nào ánh sáng để đón nhận bình an của Chúa hài Đồng chưa?
Cùng dâng lời cầu
Xin cho mọi thành phần trong Hội Thánh Chúa, trở nên ánh sao soi đường giúp muôn dân tìm đến ơn cứu độ của Chúa
Chúa đã muốn cứu độ mọi người, nên đã dùng ánh sao lạ để dẫn đường cho ba Vua, đại diện muôn dân tìm đến Chúa, Đấng Cứu độ duy nhất.
Xin giúp nhà cầm quyền các cấp tôn trọng phẩm giá người dân trong việc cai trị công bằng, phải lẽ, sự thật
Chúa muốn cứu rỗi quy tựu mọi người, xin cho những ai chưa biết Chúa, chống đối, hoặc từ chối,sớm nhân ra Chúa là tình thương của của họ.
Xin cho họ đạo chúng con biết sống theo Tin Mừng của chúa, để trở nên ánh sao soi đường, giúp cho người chung quanh tìm đến với Chúa.
Xin giúp cộng đoàn chúng con đủ thành tâm thiện chí đi tìm Chúa trong Lời Chúa, kinh nguyện, hy sinh và rộng mở với những người con gặp trên bước đường dương thế này.

Vo ha

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top