Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / ĐỜI SỐNG / Chúa Giêsu Khải Hoàn Vào Thành Giêrusalem – Chúa Nhật Lễ Lá, Tuần Thánh Năm B

Chúa Giêsu Khải Hoàn Vào Thành Giêrusalem – Chúa Nhật Lễ Lá, Tuần Thánh Năm B

Chúa Nhật này ngày 28/03/2021 Giáo Hội Công Giáo bước vào Tuần Thánh với Lễ Lá. Trong tuần này Kitô hữu đi lại những bước cuối cùng của Chúa Giêsu khi còn hữu hình tại trần thế gần 2000 năm trước, phần lớn tại Giêrusalem, Do Thái, Israel ngày nay.
Tuần này cũng là trung tâm của lịch phụng vụ, muốn hiện tại hoá mầu nhiệm Chúa Giêsu đến trong uy quyền, mang sứ mệnh cứu chuộc nhân loại. Cũng trong thời gian nầy, tín hữu sống theo cách tri hành tích cực hơn về mầu nhiệm cái chết và phục sinh của Chúa Giêsu, là nền tảng của đức tin Kitô giáo.
Những lễ nghi phụng vụ Tuần Thánh, giúp chúng con hiểu rõ giá máu cứu chuộc của Chúa Giêsu, mà liên kết với Người, hầu cho đức tin thêm vững mạnh, để can đảm làm chứng về Chúa trong những xã hội quá nhiều cỏ dại hôm nay.
Rước Lá. PHÚC ÂM: Mc 11, 1-10
“Chúc tụng Đấng nhân danh Chúa mà đến”.
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.
“Khi các ngài đến gần Giêrusalem ngang qua Bêtania, gần núi Cây Dầu, thì Chúa Giêsu sai hai môn đệ đi và bảo rằng: “Các con hãy đến làng trước mặt kia, vừa vào làng, các con sẽ gặp ngay cột sẵn đó một lừa con chưa ai cỡi, các con hãy mở dây mà dẫn về. Và nếu có ai hỏi các con ‘Sao các ông làm thế?’, thì hãy nói rằng: ‘Chúa cần dùng, xong việc Ngài sẽ trả lại đây'”. Hai môn đệ ra đi và gặp lừa con cột trước cửa ngõ, nơi ngã tư đàng, hai ông liền mở dây. Vài người trong những kẻ đứng đó hỏi hai môn đệ rằng: “Các ông làm gì mà mở dây lừa con vậy?” Hai môn đệ đáp lại như lời Chúa Giêsu dạy bảo, và người ta để cho đem đi. Hai ông dắt lừa con về cho Chúa Giêsu, và trải áo lên mình lừa và Ngài lên cỡi. Nhiều người trải áo xuống đường, kẻ khác chặt nhành cây trải lối đi: Kẻ thì đi trước, người theo sau tung hô rằng: “Hoan hô! Chúc tụng Đấng nhân danh Chúa mà đến. Chúc tụng nước Đavit tổ phụ chúng ta đã đến. Hoan hô trên các tầng trời!”
Vài ghi nhận và suy niệm
Mấy ngày cuối cùng tại thế, Chúa Giêsu tự sắp xếp cuộc khải hoàn vào Thủ đô Giêrusalem như một lãnh tụ quan trọng. Ngài muốn cho con người biết Ngài là Vị Vua cứu nhân độ thế, hiền hòa, khiêm tốn, thái bình, khi ngồi lưng lừa, mà không dùng ngựa chiến như lãnh tụ trần thế.
Tại những nơi thuận tiện, trước khi vào Thánh Lễ, Vị chủ tế và giáo dân tụ họp bên ngoài tiền đường nhà thờ, làm phép lá, thường dùng lá dừa non, rồi phân chia cho mỗi người. Kế tiếp, dân Chúa chân đi, miệng hát những bài thánh-ca tung hô Chúa khải hoàn vào Giêrusalem trên sân nhà thờ, trước khi bước vào bên trong dâng Lễ.
Bài đọc I. Is 50, 4-7 . Bài ca thứ ba về Người Tôi Tớ Chúa
“Tôi đã không giấu mặt mũi tránh những lời nhạo cười, nhưng tôi biết tôi sẽ không phải hổ thẹn”.
Bài trích sách Tiên tri Isaia.
“Chúa đã ban cho tôi miệng lưỡi đã được huấn luyện, để tôi biết dùng lời nói nâng đỡ kẻ nhọc nhằn. Mỗi sáng Người đánh thức tôi, Người thức tỉnh tai tôi, để nghe lời Người giáo huấn. Thiên Chúa đã mở tai tôi, mà tôi không cưỡng lại và cũng chẳng thối lui. Tôi đã đưa lưng cho kẻ đánh tôi, đã đưa má cho kẻ giật râu; tôi đã không che giấu mặt mũi, tránh những lời nhạo cười và những người phỉ nhổ tôi. Vì Chúa nâng đỡ tôi, nên tôi không phải hổ thẹn; nên tôi trơ mặt chai như đá, tôi biết tôi sẽ không phải hổ thẹn”.
Người tôi tớ của Thiên Chúa luôn sẵn sàng chấp nhận đau thương vì sứ mệnh cao cả.
Từ ngữ “người tôi tới” hay “người nghèo, bần nhân” của Đức Giavê – Thiên Chúa – thường dùng chỉ cho các ngôn sứ. Và vị Ngôn Sứ cao trọng nhất là Đức Kitô. Như ông bà Việt Nam xưa thường nói: “càng cao danh vọng, càng dầy gian nan”. Câu này áp dụng cho trường hợp Chúa Giêsu, đúng nhất. Chính Chúa chấp nhận gian nan đau thương khi đến cõi trần, chỉ vì yêu thương loài người chúng con.
BÀI ĐỌC II: Pl 2, 6-11 “Người đã tự hạ mình; vì thế Thiên Chúa đã tôn vinh Người“.
Bài trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Philipphê.
“Chúa Giêsu Kitô, tuy là thân phận Thiên Chúa, đã không nghĩ phải giành cho được ngang hàng với Thiên Chúa; trái lại, Người hủy bỏ chính mình mà nhận lấy thân phận tôi đòi, đã trở nên giống như loài người, với cách thức bề ngoài như một người phàm. Người đã tự hạ mình mà vâng lời cho đến chết, và chết trên thập giá. Vì thế, Thiên Chúa đã tôn vinh Người, và ban cho Người một danh hiệu vượt trên mọi danh hiệu, để khi nghe tên Giêsu, mọi loài trên trời dưới đất và trong địa ngục phải quỳ gối xuống, và mọi miệng lưỡi phải tuyên xưng Đức Giêsu Kitô là Chúa để Thiên Chúa Cha được vinh quang”.
Thánh Phaolô viết cho giáo dân Philippê rằng sự khiêm cung tự hạ và tự coi mình như không của Chúa Giêsu đã được Thiên Chúa vinh danh và tôn phong lên bậc cao trọng nhất.
BÀI THƯƠNG KHÓ: Mc 14,1 – 15,47 (xin đọc trong thánh Kinh)
“Sự Thương Khó Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta”.
Bài Phúc Âm, thánh Máccô ghi lại cuộc đau thương chịu nạn chiụ chết của Chúa Giêsu. Chúa Giêsu chịu chấp nhận nộp mình, theo ý Cha, để đền tội cho loài người vì yêu thương.
Dâng lời kinh nguyện
Chúa đã can đảm vào Giêrusalem với tiếng reo hò của dân chúng, giữa không khí thù nghịch của lãnh đạo đền thờ Do Thái, để rồi chấp nhận đau thương. Chúa được tung hô hôm trước, rồi bị phản bội hôm sau, chịu xử oan, bị đóng đinh, chịu chết và mai táng trong mộ đá.
Xin cho những thẩm quyền thế tục biết rằng quyền năng là do Chúa ban, không phải để lạm dụng hưởng thụ, mà để phục vụ mọi người theo gương tốt lành của Chúa.
Xin cho những vị lãnh đạo tinh thần trong Hội Thánh hiểu thêm bài học Chúa rửa chân cho môn đệ, mà tận tình phục vụ dân chúa trong khiêm hạ và tình thương.
Xin cho những tâm hồn thiện chí, đang chịu đau thương vì công lý, được thêm can đảm nhờ sức mạnh từ thập giá và cái chết tạo nên sự sống mới của Chúa.
Xin giúp mọi người trong họ đạo chúng con, biết vui lòng vác thánh giá nhỏ mọn của mình và thêm liên kết mọi đau thương vào thập giá lớn lao của Chúa, để đền đáp phần nào công ơn cức chuộc.
Xin giúp chúng con cùng toàn thể Hội Thánh, sống tuần thánh này thêm sốt sắng, hầu gia tăng ơn ích đặc biệt, nhờ thập giá của Chúa tạo nên. Amen

vo hạ

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top