Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / ĐỜI SỐNG / Chúa Giêsu chịu Phép Rửa – Chúa Nhật I Thường Niên Năm B

Chúa Giêsu chịu Phép Rửa – Chúa Nhật I Thường Niên Năm B

Mùa Giáng sinh đã khép lại tuần qua. Hôm nay Chúa Nhật I Thường Niên B, ngày 10/01/2021, Lịch Phụng Vụ Công Giáo Roma muốn con cái mình sống đạo bằng cách đồng hành với Chúa Giêsu trong những sự kiện quan trọng kế tiếp, là Lễ Chúa chịu phép rửa của Gioan Tẩy Giả tại sông Giođan bắt đầu cuộc đời công khai. Khi Chúa Giêsu từ dưới nước đi lên thì Thánh Thần ngự xuống trên Ngài, coi như bước chính “khởi nghiệp” dẫn Ngài trên đoạn mới hoàn thành Lời Thiên chúa đã hứa. Ta cùng đọc những bài Thánh Kinh bên dưới và xin Chúa trợ lực thêm.
BÀI ĐỌC I: Is 42, 1-4. 6-7 “Này là tôi tớ Ta, Ta hài lòng về người”.
Bài trích sách Tiên tri Isaia.
Ðây là lời Chúa phán: “Này là tôi tớ Ta mà Ta nâng đỡ, là người Ta chọn, Ta hài lòng về người. Ta ban Thần trí Ta trên người. Người sẽ xét xử chư dân. Người sẽ không lớn tiếng, không thiên vị ai; không ai nghe tiếng người ở công trường. Người không bẻ gẫy cây lau bị giập, không dập tắt tim đèn còn khói. Người trung thành đem lại lẽ công bình. Người sẽ không buồn phiền, không nao núng, chỉ lo đặt công lý trên địa cầu, vì trăm đảo mong đợi lề luật người.
Ta là Chúa, Ta đã gọi con trong công lý, đã cầm lấy tay con, đã gìn giữ con, đã đặt con thành giao ước của dân, và nên ánh sáng của chư dân, để con mở mắt cho người mù, đưa ra khỏi tù những người bị xiềng xích, đưa ra khỏi ngục những người ngồi trong tối tăm”.
BÀI ĐỌC II: Cv 10, 34-38
“Chúa dùng Thánh Thần mà xức dầu tấn phong cho Người”.
Bài trích sách Tông đồ Công vụ.
Trong những ngày ấy, Phêrô mở miệng nói rằng: “Quả thật, tôi nghiệm biết rằng Thiên Chúa không thiên tư tây vị, nhưng ở bất cứ xứ nào, ai kính sợ Người và thực hành sự công chính, đều được Người đón nhận. Thiên Chúa đã sai Lời Người đến cùng con cái Israel, loan tin bình an, nhờ Chúa Giêsu Kitô là Chúa muôn loài. Như anh em biết, điều đã xảy ra trong toàn cõi Giuđa, khởi đầu từ Galilêa, sau khi Gioan đã rao giảng phép rửa: ấy là Chúa Giêsu thành Nadarét. Thiên Chúa đã dùng Thánh Thần và quyền năng mà xức dầu tấn phong cho Người. Người đi qua mọi nơi, ban bố ơn lành và chữa mọi người bị quỷ ám, bởi vì Thiên Chúa ở với Người”.
Ðó là lời Chúa.
PHÚC ÂM: Mc 1, 6b-11 “Con là Con yêu dấu của Cha, Con đẹp lòng Cha”.
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.
Khi ấy, Gioan rao giảng rằng: “Có Đấng đến sau tôi, nhưng quyền lực hơn tôi, tôi không xứng đáng cúi xuống cởi dây giày cho Người. Phần tôi, tôi đã rửa anh em trong nước, nhưng Người, Người sẽ rửa anh em trong Thánh Thần.” Và đã xảy ra là trong những ngày đó, Chúa Giêsu từ Nadarét xứ Galilêa đến và chịu phép rửa bởi Gioan ở sông Giođan. Khi vừa lên khỏi nước, Người liền thấy trời mở ra, thấy Thánh Thần như chim bồ câu ngự xuống trên mình. Và có tiếng từ trời phán: “Con là Con yêu dấu của Cha, Con đẹp lòng Cha”.
Ðó là lời Chúa.
Đôi dòng ghi chú và tâm tình
Trước hết, đoạn Thánh Kinh Cựu Ước này được trích dẫn từ Sách I-sa-i-a thuộc phần đệ nhị (ch. 40-55) do một đệ tử thân cận biên soạn và sưu tập trong khoảng thời gian (550-530 TCN) khi lưu đày bên Babylon và chừng chục năm sau khi hồi hương, để ai ủi dân và tạo thêm niềm hy vọng về một tương lai tươi sáng, hướng về Đức Kitô sẽ đến.
Sáu câu đầu của chương 42, thuộc bài ca thứ I về người tôi tớ, được hoàn tất trong Đức Giêsu Kitô. Khi chọn ai thì Thiên Chúa ban Thánh Thánh để giúp hoàn thành sứ mệnh đặc biệt như đã ban cho Davit và những Thủ Lãnh xưa kia. Người tôi tớ ở đây, được nhìn nhận như một ngôn sứ cao trọng hơn các vị khác, vì chính Người là hiện thân của Giáo Ước, và cũng là ánh sáng (c.6) sẽ hoàn tất công việc giải thoát và cứu dân (C. 7) .
Người tôi tớ này chính là hy vọng duy nhất của mọi quốc gia. Ngài cai trị trong công chính, nghĩa là kiện toàn bộ luật của Chúa để thăng tiến tinh thần, từ đó cũng giúp tạo nên xã hội nhân loại hoàn hảo trên mặt đất.
Nhiệm vụ của người tôi tớ này cũng là chính công việc ủy thác của Đấng Thiên Sai Messia (được Thiên Chúa sức dầu) với ba sứ mệnh vua, tư tế và tiên tri cũng để giúp thiết lập nên nền công chính viên mãn giữa các vua Chúa trần gian.
Trong thời gian lưu đày, dân Do Thái bạc nhược rệu rã như cây sậy bị giập, như tim đèn bốc khói. Nhưng Thiên Chúa, không như vua chúa trần gian tham lam, mà qua người tôi tớ, luôn bảo vệ dân. Cuộc giải thoát ra khỏi Babylon, cũng là giải thoát tinh thần. Đây là hy vọng duy nhất còn lại cho những người tin vào lẽ công chính của Trời Đất trong thời đại mà cỏ dại đang lan tràn vào mọi nơi tới tận thánh cung nhiều tôn giáo.
Kế đến, đoạn Phúc Âm của Thánh Marcô, cho biết Gioan Tẩy Giả, kêu gọi sự sám hối công cộng qua nghị thức phép rửa, khi dìm/nhận chìm cả người hối nhân xuống dòng nước tại sông Gođan, coi như từ bỏ con người tội lỗi tệ hại cũ, và khi nhô lên khỏi nước là bắt đầu cuộc sống tinh thần mới.
Chính Ông khiêm tốn nhìn nhận có Đấng đến sau, quyền lực hơn. Ngài là con người thật sự, vì có đi “đi giày” mà cũng là vị Cao Nhân sẽ rửa nhân loại trong Thánh Thần, chính là để cải tạo tâm hồn con người về mặt tôn giáo (Is. 40: 3).
Đây cũng là dấu chỉ cho sự hoàn tất Lời Chúa hứa trong Cựu Ước (Is. 32:15) . Thánh nhân rất khiêm tốn khi nhìn nhận mình không đáng cởi dây giày là việc của của tôi tớ mà người Do Thái bình dân cũng không làm.
Qua nghi thức trên, Chúa Giêsu, không tội, lại đến hòa nhập vào dòng người có tội, nhưng thiện chí, và đã nhận phép rửa của Gioan. Khi vừa lên khỏi nước, thì Thánh Thần qua chim câu đậu xuống trên Ngài, cùng Lời của Chúa Cha, như Lễ Đăng Quang, để công bố với nhân loại rằng đây là Người mà thế nhân đã trông đợi từ bao đời.
Người Con yêu quí nầy luôn làm đẹp lòng Cha, kể cả vâng phục đến chết trên thập giá, như tội nhân, đền tội thế cho loài người.
Trở lại bài đọc 2 trong sách Tông Đồ Công Vụ, đôi khi mới gặp có đại ý chính như hai bài trên. Thánh Phêrô gốc dân chài lưới, bình dân, không tài ăn nói, nhưng khi nhận được Thánh Thần, thì cũng rao giảng như những vị Ngôn Sứ thông thái chuyên nghiệp.
Trước kia dân Do Thái tự coi mình là con riêng của Thiên Chúa, với đặc quyền đặc lợi để thống trị thế giới về vật chất. Nhưng Thiên Chúa cho Chúa Giêsu đến để loan tin bình an về tinh thần trước, để từ đó tạo bình an vật chất. Nên ngày nay bất cứ ai, làm điều công chính đều được đón nhận làm con Chúa, vì Ngài không thiên vị.
Kinh nguyện chung
Chúa Giêsu nhận phép rửa của thánh Gioan Tiền Hô, được Chúa Cha yêu quí, và được Chúa Thánh Thần tấn phong làm Đấng Cứu độ muôn dân. Chúng ta hết lòng cảm tạ và dâng lời cầu xin:
– Xin cho những người đã được Chúa Thánh Thần xức dầu làm Kitô hữu, luôn cộng tác với Hội Thánh đem ơn cứu độ đến thế giới.
– Xin cho mọi người lương thiện đang tìm kiếm hạnh phúc thật, được gặp Đức Giêsu là Đấng Cứu độ và là Đường dẫn tới hạnh phúc thật.
– Xin cho những người đang băn khoăn đau khổ trước cuộc sống đầy bất công và bất hạnh, biết mở rộng tâm hồn để đón nhận ơn của Chúa
– Xin cho mọi người trong cộng đồng xứ đạo chúng con, đã lãnh nhận bí tích Thêm sức, luôn thi hành sứ vụ truyền giáo cho những người chung quanh.

Vo ha

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top