Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN VIỆT NAM / Nhật Hoàng sẽ gặp gỡ vợ con binh sĩ Nhật tại Việt Nam

Nhật Hoàng sẽ gặp gỡ vợ con binh sĩ Nhật tại Việt Nam

Nhật Hoàng Akihito và Hoàng Hậu Michiko dự trù gặp gỡ những người vợ Việt của các binh sĩ Nhật Bản thời Đệ Nhị Thế Chiến và con cái họ.
Chính phủ Nhật Bản cho biết như vậy về chuyến thăm Việt Nam của Nhật Hoàng và Hoàng Hậu bắt đầu từ ngày 28 tháng 2. Chuyến thăm Việt Nam nằm trong khuôn khổ một chuyến công du thiện chí, cũng bao gồm một chặng dừng ở Thái Lan, để viếng Quốc Vương Bhumiol Adulyadej quá cố.
Nhật báo Japan Times hôm Thứ Sáu 9 tháng 2 cho biết, Nhật Hoàng và Hoàng Hậu dự định gặp gỡ vợ con binh sĩ Nhật Bản tại Hà Nội vào ngày 2 tháng 3. Theo Văn Phòng Quản Trị Sự Vụ Hoàng Gia, trong số binh sĩ Nhật Bản được đưa đến chiến trường Đông Dương thời Đệ Nhị Thế Chiến, khoảng 600 người đã ở lại Việt Nam sau khi Nhật Bản đầu hàng vào tháng 8 năm 1945. Nhiều người tham gia Việt Minh và chiến đấu chống sự cai trị thuộc địa của Pháp. Một nửa số binh sĩ Nhật này đã qua đời trong chiến tranh hoặc do bệnh tật.
Khi hai miền Nam-Bắc Việt Nam bị chia cắt sau Hiệp Định Genève năm 1954, hầu hết binh sĩ Nhật hồi hương. Nhiều người đã lấy phụ nữ địa phương làm vợ và có con, nhưng không được phép mang theo gia đình trở về Nhật Bản. Số vợ và con các binh sĩ Nhật Bản được ước lượng vào khoảng vài trăm người. Theo báo Japan Times, nhiều người con lai Nhật ở Việt Nam đã bị kỳ thị vì gốc gác của mình.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top