Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN VIỆT NAM / Hai thủy thủ Việt Nam bị phiến quân theo ISIS chặt đầu ở Phi luật tân

Hai thủy thủ Việt Nam bị phiến quân theo ISIS chặt đầu ở Phi luật tân

Quân đội Phi luật tân hôm 5/7 cho biết họ vừa tìm được 2 thi thể bị chặt đầu của 2 thủy thủ Việt Nam gần đảo Basilan, miền Nam đất nước. Đây là 2 trong số 6 con tin bị phiến quân Abu Sayyaf bắt cóc hồi năm ngoái.
Theo ông Jo-Ann Petinglay, phát ngôn nhân của Bộ Tư lệnh Tây Mindanao thuộc quân đội Phi luật tân, các thi thể được phát hiện vào khoảng 7 giờ sáng gần thị trấn Sumisip trên đảo Basilan. Ông cho biết có 2 chiếc đầu được tìm thấy bên cạnh các xác chết.
Danh tính 2 nạn nhân nam giới được xác định là Hoang Thong và Hoang Va Hai, cả 2 đều là thủy thủ trên tàu chở hàng MV Royal 16. “Chúng tôi đã thông báo tới Đại sứ quán Việt Nam tại Thủ đô Manila” – ông Petinglay cho hay.
Ông Jo-Ann Petinglay cũng nói thêm rằng vẫn còn 3 con tin người Do Thái, trong số 14 người nước ngoài và 8 công dân Phi luật tân, đang bị Abu Sayyaf bắt cóc. Những con tin này được cho là đang có mặt tại Basilan và đảo Jojo ở gần đó.
Tháng 6/2016, tàu MV Royal 16 bị phiến quân Abu Sayyaf tấn công khi đang ở gần đảo Sibago của Phi luật tân. Những kẻ cực đoan đã bắt đi 6 thủy thủ Việt Nam làm tù binh, nhưng một người đã được giải cứu hồi tháng trước sau một cuộc giao tranh.
Abu Sayyaf là một nhóm Hồi giáo cực đoan hoạt động ở miền Nam Phi luật tân. Chúng có mối quan hệ với lực lượng khủng bố Hồi giáo cực đoan al-Qaeda ở Afghanistan và từng thề trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (ISIS) tự xưng tại Iraq và Syria.
Nhóm phiến quân này thực hiện vụ khủng bố đầu tiên vào năm 1991 khi tấn công vào một con tàu ở cảng Zamboanga, khiến 2 nhà truyền giáo người Mỹ thiệt mạng. Kể từ đó, chúng đã thường xuyên tiến hành các vụ tấn công, bắt cóc con tin để đòi tiền chuộc.

 

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top