Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Ý kiến của anh Đào Duy Hưng về cuộc họp của VC và giới trẻ gốc Việt ở Seattle

Ý kiến của anh Đào Duy Hưng về cuộc họp của VC và giới trẻ gốc Việt ở Seattle

Anh Đào Duy Hưng(phải) trong một chuyên thăm viếng ủy lạo đồng hương tại trung tâm điều dưỡng Kin On

LTS: Việc một nhóm người trẻ tại Seattle công khai họp hành với phái đoàn VC do cán bộ ngoại giao cao cấp Hồ Xuân Sơn cầm đầu, vẫn còn làm cho đồng hương Người Việt tại địa phương chưa hết bàng hoàng, thì mới đây NVNN có nhận được thêm một số hình ảnh của một thân hữu chuyển đến, cho thấy ca sĩ Mai Khôi (Ca sĩ từ VN, đã bị CĐNV khắp nơi lên tiếng vì từ chối Cờ Vàng) có đến Seattle tiếp xúc với một số thành phần trẻ trong CĐNV, trong số này có cả vợ chồng ông bà Trần Tùng (CT tổ chức CĐNV Sno & King Counties).
Những tình tiết mới này làm tăng thêm mối lo ngại từ bấy lâu nay trong CĐNV tại địa phương, đó là lập trường chính trị của giới trẻ gốc Việt và âm mưu lèo lái CĐNV của nhà cầm quyền cộng sản Hà Nội.
Liên quan về vấn đề này, hôm thứ Ba chúng tôi có dịp trao đổi với anh Đào Duy Hưng (Đ.D.Hưng), một khuôn mặt quen thuộc trong các sinh hoạt đấu tranh của CĐNV tại địa phương từ nhiều năm qua. Những trao đổi, theo lời anh Hưng, hoàn toàn trên tư cách cá nhân. Nhận thấy những nhận định của anh Đ.D.Hưng, thiết thực và hữu ích cho cộng đồng, nên chúng tôi xin được mạn phép chia sẻ với độc giả NVNN.

Ô.B Trần Tùng CT tổ chức CĐNV Sno & King Counties và Ca sĩ VN Mai Khôi, trong một buổi họp mặt tại Seattle

NVNN: Chào Anh Hưng. Trong những tuần lễ vừa qua, anh có theo dõi tin tức trên truyền thông Việt ngữ tại địa phương? và anh nghĩ sao về tin phái đoàn VC Hà Nội tiếp xúc với một số bạn trẻ gốc Việt tại Seattle?
Đ.D.Hưng: Có thưa anh. Mặc dầu bận rộn việc mưu sinh, nhưng tôi vẫn thường xuyên theo dõi tin tức cập nhật trên các hệ thống truyền thông Việt ngữ tại địa phương. Cho nên, giống như bao nhiều đồng hương còn thiết tha với cộng đồng, cá nhân tôi hết sức lo lắng và quan ngại khi được biết đến tin tức cuộc họp giữa phái đoàn VC Hà Nội với các một nhóm các bạn trẻ trong CĐNV chúng ta.
Điều đầu tiên, qua sự kiện một phái đoàn do chính cán bộ ngoại giao cao cấp Hồ Xuân Sơn dẫn đầu đến đây, cho thấy, Seattle có thể là điểm nóng mà CSVN triệt để thực hiện NQ 36 cũng như toan tính lập cơ sở đại diện.
Kế đến là việc một số các bạn trẻ trong CĐNV dường như quên đi “căn cước tỵ nạn cộng sản” của mình, sẵn sàng ngồi họp hành với cán bộ CS, những con người đại diện cho một chế độ độc tài vô nhân đang cai trị VN. Những người trẻ này không hiểu họ có biết rằng, việc họ công khai họp hành với phái đoàn CS Hà Nội, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến an nguy của CĐNV tại đây cũng như làm trở ngại không ít công cuộc đấu tranh cho tự do và dân chủ của đồng bào trong nước. Bởi vì chắc chắn, nhà cầm quyền Hà Nội sẽ lợi dụng dịp này để rêu rao là đã “thỏa thuận” được với CĐNVHN, đồng thời lèo lái các bạn trẻ thực hiện các kế hoạch có lợi cho họ nhưng bất lợi cho CĐ chúng ta…

NVNN: Việc phái đoàn CSVN công khai tiếp xúc vói một nhóm các bạn trẻ trong CĐNV và những lời tán đồng khen ngợi của một số người Việt khác trên các trang mạng xã hội, phải chăng đây là dấu hiệu cho thấy cách nhìn mới của giới trẻ tại Seatte: họp hành với phái đoàn CSVN là chuyện bình thường?
Đ.D.Hưng: Cá nhân tôi không nghĩ như vậy. Tán thành hay trực tiếp tham dự họp hành với các viên chức CSVN, chỉ là hành động và cách suy nghĩ của một thiểu số các bạn trẻ vì thiếu hiểu biết hoặc vì quyền lợi nào đó, sẵn sàng gạt ngoài an nguy của CĐ. Tôi tin rằng tuyệt đại đa số giới trẻ gốc Việt tại Hoa kỳ, dù do bận rộn mưu sinh hay những ràng buộc từ gia đình thân nhân còn ở lại VN phải giữ thái độ im lặng, họ hoàn toàn không ưa thích gì chế độ độc tài CS đang cai trị tại quê hương VN hiện nay. Bằng chứng là, những nghị quyết cấm cửa các phái đoàn VC vãng lai hay cấm treo cờ đỏ VC tại các thành phố ở hai miền nam bắc California, đều nhờ vào tài năng và trí tuệ của các bạn trẻ trong CĐNV. Không có sự tiếp tay vận động của giới trẻ thành đạt, những nghị quyết này không thể nào được chính quyền các thành phố thông qua.
Tuy vậy, qua sự kiện này, cho thấy chúng ta những gia đình NVTN cần lưu ý nhiều hơn nữa đến con em. Hoa kỳ là quốc gia tự do, người trên tuổi vị thành niên có quyền quyết định cho hành động của mình; nhưng được sống trong xã hội nhân bản và tôn trọng sự thật, tôi nghĩ các bạn trẻ sẽ có nhận thức đúng đắn nếu được người lớn trong gia đình cho biết rõ về nguyên nhân vì sao Ngưòi Việt chúng ta phải trốn chạy đến đây, cùng những thảm cảnh nghèo đói bất công thiếu tự do mà người dân trong nước phải chịu đựng dưới sự cai trị độc tài của nhà cầm quyền CSVN hiện nay. Thêm nữa, cho các bạn trẻ này thấy nguyện vọng của đại đa số đồng hương tại hải ngoại, qua hình ảnh CĐNV tẩy chay các tay sai làm lợi cho CSVN như cựu Nghị Viên Hoàng Duy Hùng ở Texas, sau khi nhân vật này có hành động hòa hợp hòa giải với VC Hà Nội…

NVNN: Theo anh chúng ta phải làm gì để ngăn chặn những hành động tương tự như trên tiếp tục xảy ra?
Đ.D.Hưng: Sau khi tin tức và hình ảnh về cuộc họp giữa phái đoàn VC Hà Nội và một nhóm các bạn trẻ được phổ biến, mặc dầu hết sức bất bình và căm phẫn, nhưng tôi rất mừng khi hay tin cuộc hội thảo cộng đồng liên quan đến vấn đề này do Bác sĩ Nguyễn Xuân Dũng tổ chức, thu hút đông đảo đồng hương tham dự. Điều này cho thấy tinh thần chống cộng của bà con đồng hương chúng ta rất mãnh liệt. Phản ứng của cộng đồng qua cuộc hội thảo chắc chắc sẽ là cái tát vào mặt nhà cầm quyền CSVN cũng như thành phần tay sai tại địa phương.
Tuy nhiên qua sự kiện phái đoàn CSVN công khai đến họp hành tại Seattle và hình ảnh buổi hội thảo sau đó, đã nói lên phần nào tình trạng phân hóa xuất phát từ sự chia rẽ trong cộng đồng chúng ta hiện nay. Khác với nhiều năm trước đây, mặc dù có những khác biệt, nhưng khi phải đương đầu với cộng sản Hà Nội, các tổ chức đoàn thể trong cộng đồng cùng đoàn kết để có kế sách đối đầu với kẻ thù chung. Tình thế hiện nay đổi khác, “Hồn ai nấy giữ” đó là thực trạng sinh hoạt của các tổ chức hội đoàn NV tại địa phương. Cho nên tôi kêu gọi mọi người, vì an nguy và quyền lợi cộng đồng hãy gát qua mọi khác biệt cùng nhau đoàn kết để chống trả lại âm mưu thôn tính cộng đồng do VC giật dây. Đây không khải là tin đồn mà là một sự việc rõ như ban ngày. Chắc chắn nhà cầm quyền CSVN sẽ không dừng lại ở buổi họp vừa qua, mà sẽ có những bước tiếp theo, thí dụ như kế hoạch thiết lập lãnh sự quán mà từ lâu chúng ta quan ngại. Cộng đồng chúng ta cần phải có hành động cụ thể, như thành lập một tổ chức để nhanh chóng tập hợp đồng hương hầu có biện pháp đối phó kịp thời với bất kỳ hoạt động tương tự như buổi họp của phái đoàn VC tại Seattle vào hôm 18/4 vừa qua.
Và nhân đây tôi cũng kêu gọi mọi người hãy ý thức và giữ vững lập trường của người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản. Chính sách và việc làm của nhà cầm quyền Hà Nội hiện nay, một mặt họ ra tay đàn áp dã man đồng bào quốc nội chỉ vì những người này bày tỏ lòng yêu nước và đòi hỏi quyền lợi chính đáng: một ca sĩ Việt Khang, một nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình lãnh bản án hơn 4 và 6 năm tù chỉ vì sáng tác ca khúc chống ngoại xâm!!!. Một mặt họ ve vãn người Việt ở nước ngoài để mong kiếm đô la và đánh bóng chế độ, qua các tiệc gây quỹ mang tiền về VN núp dưới chiêu bài từ thiện nhân đạo hay các chương trình giao lưu văn nghệ nhằm đưa văn công sang biểu diễn giúp vui … Cho nên là người còn có lương tâm, chúng ta không có quyền bỏ mặc nỗi đau của quê hương dân tộc, đành lòng ngồi ăn uống họp hành với bọn người chỉ biết “Hèn với giặc, ác với dân’.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top