Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Xuống đường tuần hành trong khu phố Tàu phản đối tội ác thù địch người gốc Á

Xuống đường tuần hành trong khu phố Tàu phản đối tội ác thù địch người gốc Á

Cựu TĐ Gary Locke (người cầm loa) tại buổi tập hợp phản đối thù ghét cư dân gốc Á

Hàng trăm người tập trung tại công viên Hing Hay Park trong khu phố Tàu ở Seattle vào chiều thứ Bảy 13/3, để tham gia cuộc tập hợp kêu gọi chấm dứt thái độ kỳ thị và hành động bạo lực nhắm vào cư dân gốc Á Châu.
Buổi tập hợp có tên “We Are Not Silent” do một nhóm những nhà lãnh đạo trẻ gốc Á phối họp tổ chức.
Đến tham dự và phát biểu tại buổi tập hợp nhìn thấy có cựu Nghị viên quận King Larry Gossett và cựu Thống đốc Washington Gary Locke.
Các nhà tổ chức cho biết cuộc tập hợp là cơ hội để mọi người ra ngoài và chia sẻ kinh nghiệm nhằm đối phó với thái độ thù hận và bạo lực xuất phát từ sự kỳ thị người gốc Á, đồng thời cho thấy mọi người không thể tiếp tục im lặng.
Được biết nhiều sự kiện khác liên quan đến hoạt động chống thù ghét người gốc Á được tổ chức trong địa bàn quận King, sau khi một cô giáo gốc Nhật cùng anh bạn trai da trắng bị một người đàn ông da đen 41 tuổi vô cớ hành hung trong lúc cả hai đang đi bộ trong khu phố Tàu ở Seattle vào ngày 25/2/2021.
Các buổi xuống đường gia tăng sau khi xảy ra thêm vụ nổ súng kinh hoàng khác làm chết 6 phụ nữ gốc Á tại các tiệm massage ở thành phố Atlanta, tiểu bang Georgia, vào hôm thứ Ba 16/3. Mặc dầu trong lúc này, vẫn chưa rõ các nạn nhân trong vụ nổ súng có phải là mục tiêu được nhắm tới vì chủng tộc của họ hay không. Tuy nhiên, dư luận Hoa Kỳ vẫn hết sức lo ngại, bởi vì nó xảy ra vào thời điểm mà thái độ kỳ thị và bạo lực nhắm vào người Á Châu đang gia tăng tại nhiều nơi trên toàn quốc.
Ghi nhận của cảnh sát Seattle cho hay đã xảy ra 14 vụ liên quan đến thái độ thù ghét và bạo lực chống lại người Châu Á vào năm 2020, con số trên cho thấy tình trạng gia tăng khoảng 55% so với năm trước đó.
Tại quận King, các quan chức báo cáo đã xảy ra tổng cộng 59 vụ phạm tội mang tính chất thù địch người gốc Á trong năm 2020. Năm trước đó xảy ra tổng cộng 39 vụ.
Hôm thứ Năm 18/3, được biết thành phố Seattle đã tổ chức khẩn cấp buổi hội thảo trên mạng nhằm tìm cách đối phó với tình trạng thù ghét người gốc Á. Điều này cho thấy sự quan tâm của chính quyền địa phương đối với vần đề được cho là cấp bách hiện nay.
Đối với CĐNV tại Seattle, đây là một tin mừng. Đồng hương cao niên chúng ta sống trong khu phía nam Seattle nhiều lần đã trở thành mục tiêu của các vụ cướp bốc, trấn lột, hành hung, bắn giết…của các tay anh chị gốc Phi Châu, đến nổi nhiều người sợ hãi không dám ra đi ra ngoài. Nhưng vấn nạn trên có bao giờ được chính quyền quan tâm đúng mức? Phải chăng do người Việt chúng ta không biết cách bảo vệ đồng hương hay tiếng nói của cộng đồng người Việt không đủ mạnh để chính khách quan tâm?
Hy vọng qua phong trào chống nạn kỳ thị và thù hận người gốc Á đang nở rộ, sự an toàn của người cao niên gốc Việt cũng được quan tâm bảo vệ.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top