Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Xe hoa CĐNV tham dự cuộc Diễn Hành Ánh Đuốc lần thứ 68

Xe hoa CĐNV tham dự cuộc Diễn Hành Ánh Đuốc lần thứ 68

Tối thứ Bảy 29/7, theo ước lượng của cơ quan truyền bản địa, có khoảng gần 200 ngàn người vây chặt hai bên đường 4th Ave, trục lộ chính chạy ngang khu trung tâm thành phố Seattle, từ Seattle Center cho tới đường South Washington Street, để hào hứng thưởng ngoạn cuộc diễn hành truyền thống đầy màu sắc và lớn nhất hàng năm tại thành phố Seattle: Alaska Airlines Seafair Torchlight Parade.
Đài truyền hình KIRO 7 trực tiếp thu và phát hình suốt trong thời gian diễn hành, cho nên những người không đến được, vẫn có thể theo dõi cuộc diễn hành sống động qua màn ảnh TV.
Cuộc diễn hành năm nay được biết là lần thứ 68 với sự tham dự của 113 đoàn thể đại diện cho các tổ chức dân sự xã hội, văn hóa, trường học, quân đội, cảnh sát…Do truyền thống và sự thu hút của sự kiện, nên cuộc Diễn Hành Alaska Airlines Seafair Torchlight Parade thường là dịp để các nhân vật lãnh đạo cao cấp của chính quyền xuất hiện nhằm giới thiệu hình ảnh cũng như sự gần gũi đến cư dân địa phương. Hai tài tử Billy Burke and James Wolk được vinh dự chọn lựa là người dẫn đầu đoàn diễn hành năm nay “Grand Marshal”.
Do tầm vóc quy mô và màu sắc văn hóa của cuộc diễn hành truyền thống này, nên đối với các cộng đồng di dân tại địa phương, đây là dịp để có thể giới thiệu đến dân cư bản địa nét văn hóa đặc trưng của cộng đồng mình. Đoàn Người Việt tham gia cuộc diễn hành năm nay vẫn do Hội VASA – Vietnamese American Seafair Association tổ chức với chiếc xe hoa được trang hoàng theo chủ đề “Tự do, Hoà bình, và Công lý” để nói lên khát vọng của cộng đồng di dân gốc Việt tại địa phương. Có khoảng gần 50 đồng hương, bao gồm các thành viên của Ban tổ chức, trong sắc phục truyền thống đầy màu sắc cùng biểu ngữ có kẻ hàng chữ Vietnamese American Community dẫn đầu, tháp tùng chiếc xe hoa của VASA.
Năm nay nhờ vào sự tiếp tay của chủ nhân và nhà hàng Phở Việt Anh tọa lạc ngay góc đường Roy và 4th Ave, cách không xa từ địa điểm xe hoa tập trung, nên các thành viên tháp tùng xe hoa có nơi chuẩn bị và lại được thưởng thức một bữa ăn ngon miệng hoàn toàn miễn phí. Đề cập đến vấn đề này, người viết cũng xin được gởi lời cám ơn đến chị Phượng chủ nhân Phở Việt Anh đã hết lòng hỗ trợ cho chiếc xe hoa của CĐNV, thể theo đề nghị mà chúng tôi đưa ra vài tuần trước đó, nhân dịp ghé viết bài giới thiệu các món ăn ngon độc đáo tại đây.
Kể từ khi tuần báo NVNN phát hành số đầu tiên, hầu như năm nào chúng tôi cùng có mặt để ghi nhận và tường trình về tin tức cùng hình ảnh sinh hoạt của CĐNV tại địa phương gắn liền với cuộc diễn hành hàng năm Alaska Airlines Seafair Torchlight Parade. Cho nên người viết không tránh khỏi phải nghe thấy hay chứng kiến cả điều tốt lẫn điều không hay liên quan đến các nhóm tổ chức xe hoa trong thời gian qua, kể cả chuyện rối rắm tiền bạc, đòi nợ… Từ lúc với Denny Đặng của nhóm Vietnamese Heritage, nối tiếp Phạm Trọng của Seattle Vietnamese Chamber of Commerce, rồi BS Lý Anh Kiệt và Adam Quang Nguyễn của CĐNV Seattle và VPC, và bây giờ trở lại Phạm Trọng của VASA. Trong suốt thời gian này chỉ có BS Giáp Phúc Đạt là người được nhìn thấy bền bỉ bên cạnh chiếc xe hoa và đoàn người Việt diễn hành hàng năm, kể từ khi chúng tôi biết đến.
Năm nay có những quyết định bất ngờ vào giờ chót khiến ban tổ chức dường như lúng túng nên nhận thấy có những điều khác thường xảy ra. Vào ngày thứ Hai 24 tháng 7, anh Phạm Trọng trên tư cách là Chủ tịch của VASA, ban tổ chức xe hoa, có gởi ra một là thư bằng Anh ngữ giới thiệu đôi nét về chiếc xe hoa năm nay và thành phần tham dự chủ lực, bao gồm vợ chồng ông bà Trần Tùng và Tâm Hằng, hai nhân vật đang gây nhiều tranh luận trong cộng đồng liên quan đến việc bào chữa cho hành động tiếp xúc với phái đoàn CSVN của một nhóm người trẻ tại Seattle và buổi đón tiếp ca sĩ chống cờ vàng Mai Khôi của họ và một số thân hữu. Sau khi lá thư của anh Phạm Trọng được phổ biến rộng rãi, BS Nguyễn Xuân Dũng cựu CT CĐNV Tacoma & Pierce County đã liên lạc với BTC xe hoa đề nghị rút lại check bảo trợ vì lý do lập trường quốc gia không rõ ràng của thành phần tham dự xe hoa năm nay. Theo chúng tôi ghi nhận thì người đứng đầu BTC có trực tiếp liên lạc với BS Dũng và đề nghị thu xếp cho ông ngồi trên xe hoa diễn hành, nhưng đã bị ông từ chối và cho biết rằng:”Nếu có phái đoàn cộng sản đến và cần người biểu tình, dù đi không nổi tôi cũng bằng mọi giá cố gắng đến sát cánh với đồng bào..”.
Sau phản ứng của BS Dũng, anh Phạm Trọng gởi ra một email khác cho rằng có sự hiểu nhầm, đồng thời bào chữa cho vợ chồng ông bà Trần Tùng và Tâm Hằng, và cho biết hai người này không có tham dự xe hoa diễn hành. Là người có mặt tại điạ điểm xuất phát cho đến khi xe hoa khởi hành, người viết xác nhận không nhìn thấy sự có mặt của ông bà Trần Tùng và Tâm Hằng, và cũng không thấy có sự tham dự của Chủ tịch CĐNV Oregon và CT CĐNV thành phố Vancouver như BTC loan báo trước đó.
Nhưng không hiểu vì sao, chỉ một ngày sau khi buổi diễn hành kết thúc, trên mạng xã hội lại xuất hiện nhiều hình ảnh vợ chồng ông bà Trần Tùng và Tâm Hằng ngồi trên xe hoa vẫy tay chào người hai bên đường. Theo chúng tôi suy luận có thể những bức hình này đã được chụp trước đó, trong lúc xe hoa trên đường đến điểm tập trung gần Seattle Center. Nhưng mục đích của việc tung ra những tấm hình này để làm gì, khi ông Phạm Trọng thay mặt ban tổ chức xe hoa mấy ngày trước đó đã phổ biến email có nội dung bảo đảm hai nhân vật trên sẽ không có mặt theo xe hoa. Phải chăng ông Phạm Trọng đang chơi trò hai mặt hoặc là người tung hình muốn tạo nhập nhằng để vừa đánh bóng vai trò của hai ông bà Trần Tùng và Tâm Hằng vừa tạo bất lợi cho BTC xe hoa? Chúng tôi mong muốn được BTC xe hoa giải thích rõ hơn về vấn đề này để rộng đường dư luận.
Vẫn còn nhiều điều liên quan đến chiếc xe hoa năm nay theo sau những email mà chúng tôi tiếp nhận được từ ông Phạm Trọng, tuy vậy chúng tôi xin được phép được dành cho một bài viết khác đầy đủ hơn.
Nhân đây chúng tôi xin được bày tỏ lòng ngưỡng mộ và cảm phục đến BS Nguyễn Xuân Dũng. Quyết định không ủng hộ xe hoa của ông lần này chắc chắn sẽ tạo thêm bất lợi cho ông, nhưng nó giúp cho những Việt chống cộng vững niềm tin trong giai đoạn cộng đồng đang trong tình trạng xôi đậu, tranh tối tranh sáng như hiện nay.

Hình Vợ chồng ông bà Trần Tùng – Tâm Hằng ngồi trên xe hoa, xuất hiện trên mạng xã hội ?

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top