Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Văn phòng vận động tranh cử cho các ƯCV đảng Cộng Hòa trong khu phố Việt

Văn phòng vận động tranh cử cho các ƯCV đảng Cộng Hòa trong khu phố Việt

Chỉ còn hơn 5 tuần nữa là ngày bầu cử trên toàn quốc. Cuộc bầu cử năm nay được nhận định là gay cấn, vì cử tri tại tiểu bang Washington sẽ quyết định chọn lựa hai vị trí lãnh đạo quan trọng nhất tại địa phương cũng như quốc gia, đó là chức vụ Thống Đốc Washington và Tổng Thống Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ.
Trong những ngày qua không khí bầu cử sôi động không chỉ đối với người dân bản xứ mà cả với đồng hưong người Việt tại địa phương. Người Mỹ gốc Việt trong mùa bầu cử năm nay, nhìn thấy sốt sắng tham gia vào các cuộc vận động tranh cử, qua nhiều hình thức như: giúp đồng hương ghi danh bầu cử, tranh luận trên các diễn dàn, tham gia các cuộc tuần hành ủng hộ ƯCV trên bộ cũng như bằng thuyền trên mặt hồ… Và mới đây nhất là việc mở cửa văn phòng vận động tranh cử trong khu thương xá Việt, có sự cộng tác của nhiều đồng hương tại địa phương.
Hôm thứ Bảy 19/9/2020, có dịp ghé thăm văn phòng vận động tranh cử cho các ƯCV thuộc đảng Cộng Hòa, trên tầng 2 của khu phố Việt Phước Lộc Thọ trên đường Martin Luther King,
chúng tôi được gặp gỡ và tiếp xúc với một số khuôn mặt đồng hương quen thuộc như: Cựu Thiếu tá Cảnh sát Phan Rang, cô Michelle Lê và anh Miki Nguyễn (thành viên của tổ chức Cộng Đồng Người Việt Seattle Sno& King Counties), Ca Sĩ Jenny Trang, cô Thùy Linh (một nhà tranh đấu cho quyền lợi đồng hương) …
Quý đồng hương trên cho biết, còn nhiều người Việt khác nữa nhưng do bận vài sinh hoạt khác nên không có mặt hôm nay. Tất cả các vị tình nguyện tham gia cuộc vận động cho các ƯCV thuộc đảng Cộng Hòa tại địa phương, trong đó có các ƯCV Thống Đốc Loren Culp, Phó Thống đốc Joshua Freed, Dân biểu liên bang Jesse Jensen …
Nhìn lại quá khứ, đây là lần thứ hai một cơ sở vận động tranh cử của các ứng cử viên dòng chính được đặt ở trung tâm khu phố Việt tại tiểu bang Washington. Trước đây trong cuộc bầu cử vào năm 2009, ƯCV Thị trưởng Seattle là ông Mike McGinn cũng đã đặt văn phòng vận động tranh cử tại khu Phước Lộc Thọ, và ông đã giành được chiến thắng trong kỳ bầu cử lần đó. Dù con số người Việt tham gia cuộc vận động lúc bấy giờ không nhìn thấy đông đảo như năm nay.
Trong thời gian đảm nhiệm vai trò lãnh đạo thành phố Seattle, Thị trưởng McGinn đã có nhiều hỗ trợ cũng như luôn nhìn thấy có mặt trong các sinh hoạt của cộng đồng người Việt tại địa phương.
Cần ghi nhận rằng, dân số người Việt tại tiểu bang Washington đuợc nhìn nhận là đông vào hàng thứ 3 trên toàn nước Mỹ, sau California và Texas. Tiếng Việt là ngoại ngữ thứ hai sau tiếng Hoa, được đưa vào xử dụng trong phiếu bầu tại quận King, quận hạt đông dân nhất tại tiểu bang, trước cả tiếng Mễ và Đại Hàn. Nhưng nếu nhìn lại và so sánh với các cộng đồng cư dân khác, chúng ta có thể nhận thấy cộng đồng người Việt tại đây ít được chính quyền cũng như dân cử địa phương chú ý, quan tâm. Mặc dầu, sống trong địa bàn được xem là căn cứ địa của đảng Dân Chủ, nhưng có bao nhiêu lần chúng ta nhìn thấy các vị dân cử hay lãnh đạo chính quyền thuộc đảng Dân Chủ đến tham dự các buổi lễ hay sinh hoạt của cộng đồng người Việt tại địa phương. Ngay cả hai vị dân cử đồng hương thuộc đảng Dân Chủ, hiện phục vụ trong quốc hội tiểu bang là nữ Dân biểu Thái Mỹ Linh và Thượng Nghị sĩ Joe Nguyễn; kể từ sau khi đắc cử, dường như họ đã quên bẵng đi cộng đồng người Việt.
Việc mở văn phòng vận động tranh cử trong khu phố Phước Lộc Thọ, đã nói lên sự quan tâm đặc biệt của đảng Cộng Hòa đối với khối cử tri của cộng đồng người Việt. Hy vọng các ƯCV đảng Cộng Hòa năm nay cũng sẽ gặt hái thành công, tương tự như cựu Thị trưởng Mike McGinn hơn 1 thập niên trước đây, khi nhận ra giá trị lá phiếu của khối cử tri Mỹ gốc Việt.
Theo lời các tình nguyện viên cho văn phòng vận động tranh cử, vào hai ngày thứ Bảy và Chủ Nhật hàng tuần, anh chị em có thiết lập bàn hướng dẫn ghi danh bầu cử bên cạnh chợ Ba Miền. Quý đồng hương có quốc tịch, đủ điều kiện, nhưng chưa ghi danh đi bầu, có thể ghé qua để được giúp đở.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top