Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / Tỷ phú Paul Allen qua đời ở tuổi 65

Tỷ phú Paul Allen qua đời ở tuổi 65

Tỷ phú Paul Allen, người đồng sáng lập công ty Microsoft cùng với ông Bill Gate đã qua đời vào hôm thứ 15/10 tại Seattle, theo thông báo được đăng trên trang mạng của gia đình.
Trang web thông báo như sau: “Với sự đau buồn sâu đậm, chúng tôi xin thông báo là người sáng lập Paul G. Allen của chúng tôi, người cùng thành lập công ty Microsoft, và cũng là một danh nhân trong các lãnh vực kỹ thuật, từ thiện, tạo dựng cộng đồng, bảo vệ thiên nhiên, một nhạc sĩ, một người hỗ trợ các nghệ sĩ, đã trút hơi thở cuối cùng vào trưa thứ Hai 15/10/2018, vì bệnh ung thư hạch tại thành phố Seattle.”
Vào hôm 1/10, ông Allen đã thông báo rằng ông bị ung thư trở lại sau khi bệnh ung thư này được điều trị vào năm 2009. Tuy nhiên chỉ khoảng 2 tuần sau ông đã vĩnh viễn từ giả cõi đời.
Ông Paul G. Allen sinh ngày 21/3/1953 tại Seattle. Năm 1975, ông là người đã thuyết phục Bill Gates bỏ học ở Đại học Harvard để cùng ông thành lập Microsoft. Năm 1980, Allen là người đi tiên phong trong việc tung ra thị trường hệ điều hành mới có tên QDOS, bước đột phá mở ra giai đoạn phát triển huy hoàng cho Microsoft sau này.
Năm 1983, ông Paul G. Allen rút khỏi cương vị điều hành Microsoft vì vấn đề sức khỏe nhưng vẫn giữ lại cổ phần tại công ty. Đến năm 2000, ông mới bán gần 68 triệu cổ phiếu, gần như rút hoàn toàn khỏi Microsoft.
Paul G. Allen không lập gia đình và không có con. Ông dành nhiều thời gian cho hoạt động từ thiện, chủ yếu thông qua Quỹ Paul G. Allen do ông thành lập năm 1986.
Trong những năm gần đây, ông Allen đầu tư mạnh vào lãnh vực thể thao. Ông Allen sở hữu hai đội thể thao chuyên nghiệp là NFL Seattle Seahawks và NBA Portland Traiblazers. Ông cũng là tay chơi guitar điện và yêu âm nhạc. Ông đầu tư và thiết kế Dự Án Trải nghiệm Âm nhạc ở Seattle dành cho lịch sử nhạc rock và để tưởng nhớ thần tượng âm nhạc của riêng mình là Jimi Hendrix.
Khi hay tin ông Allen mất, ông Bill Gates liền viết thư chia buồn khá dài, với đoạn mở đầu như sau: “Tôi rất đau buồn khi hay tin một trong những người bạn lâu đời nhất và thân nhất của tôi, là Paul Allen, đã ra đi vĩnh viễn. Từ những ngày đầu chúng tôi học bên nhau ở trường Lakeside School, trong suốt thời gian chúng tôi cùng thành lập Microsoft, cho đến những năm cùng thực hiện những dự án từ thiện, Paul luôn luôn là một người cộng tác và một người bạn chân thành. Thế giới của máy điện toán cá nhân sẽ không thể nào có được nếu không có Paul Allen.”

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top