Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Tường thuật chuyến đi trình diễn hoà nhạc dân tộc ở Houston, Texas

Tường thuật chuyến đi trình diễn hoà nhạc dân tộc ở Houston, Texas

Trưa thứ sáu ngày 13 tháng 4, 2018, Đoàn Văn Nghệ Dân Tộc Hướng Việt với trưởng đoàn, Bác sĩ Hồng Việt Hải và hoc viên Nguyễn Thúy Loan cùng đón chuyến bay tham dự chương trình hòa nhạc dân tộc Tìm Về do nghệ sĩ Kim Uyên và đoàn Tre Việt tổ chức tại thành phố Houston, Texas. Sau 5 tiếng đồng hồ bay cùng thêm 2 giờ thời gian khác biệt, khi đến Houston thì đã là 7 giờ tối.
Houston khác với Seattle. Nếu Seattle với những ngọn đồi, những con dốc uốn lượn thì địa thế của Houston lại bằng phẳng với những con đường thẳng tắp, những thảo nguyên bạt ngàn. Cũng vì Houston nằm trên đồng bằng ven biển, nên lụt lội là vấn đề hằng năm ở đây. Bằng chứng là cứ cách vài con đường thì lại có một cây thước đo mực nước dâng trong những ngày nước lũ.
Sau tiểu bang California, Houston là thành phố đứng thứ nhì với số người Việt tị nạn định cư. Khu phố Việt liên tiếp nhau với những văn phòng thương mại khang trang, những nhà hàng chuyên về các món ăn thuần tuý Việt Nam. Chúng tôi được Dược sĩ nghệ sĩ Đặng Trinh Julie đón tiếp tại Quán Riêu Cua. Lần đầu tiên chúng tôi gặp nghệ sĩ Đặng Trinh là năm 2007 tại Portland trong chương trình của ban Tiếng Hoài Hương. Thấm thoát mà đã 10 năm. Chị trông vẫn như xưa, vẫn nụ cười rất tươi, giọng nói nhỏ nhẹ đậm chất Nam Bộ. Bản tính chân chất của miền Nam “có sao nói dzậy người ơi” của chị thể hiện rõ nét trong những bản vọng cổ mà chị đàn cho chúng tôi nghe 10 năm về trước.
Sau bữa ăn tối chúng tôi tập họp tại nhà của Nghệ sĩ Nguyễn Phương Stephanie để tổng dợt cho chương trình vào Thứ 7. Tiểu bang Texas đất rộng nên nhà ở đây đa số từ 3000 square feet trở lên, thêm vào một khoảng vườn khá rộng nên trông các căn nhà ở đây như một biệt thự nhỏ. Khác với ở Seattle nhà nào cũng tiết kiệm đất nên xây 2 tầng, đa số nhà ở Houston xây một tầng. Chúng tôi gặp lại các chị của đoàn Hương Xưa. Đã 5 năm kể từ Đại Hội Âm Nhạc Truyền Thống Kỳ 2 năm 2013 do Hướng Việt tổ chức, các chị vẫn như xưa, vẫn ôn hòa trong từng tiếng nhạc, vẫn vui cười trong từng cung bậc của dân ca. Chúng tôi hòa đàn say xưa đến gần nửa đêm mới chia tay và hẹn gặp lại nhau sáng hôm sau để chuẩn bị cho chương trình hòa nhạc Tìm Về – Enlightened Path.
Thứ 7 ngày 14 tháng 4, 2018. Từ 11 giờ sáng chúng tôi đã lên đường đến San Jacinto College để họp mặt với các nghệ sĩ của các đoàn Tre Việt và Hương Xưa. Sân khấu của đại học San Jacinto ấm cúng với khoảng 200 chỗ ngồi. Sân khấu sàn làm bằng gỗ, nên hiệu ứng âm thanh rất tốt. Chúng tôi say xưa tổng dợt các tiết mục của chương trình mà quên mất thời gian.
Chương trình Tìm Về bắt đầu vào lúc 6 giờ chiều. Dù đây là buổi diễn giao lưu với các nghệ sĩ ở nơi không phải là “thủ phủ” của Hướng Việt, nhưng trong trái tim chúng tôi cứ rộn lên niềm vui như mình được trở về nhà. Bởi, vẫn những ánh mắt thân thương, những ngón đàn da diết lòng người, và trên hết là tình cảm mà chúng tôi hướng đến những khán giả trân quý giá trị âm nhạc cổ truyền mà giữa chúng tôi có một điểm chung không thể tách rời, đó là giữ gìn một truyền thống bất di, bất dịch trong tâm thức. Chương trình được điều khiển do 2 MC duyên dáng của Houston đó là Nghệ sĩ Lynh Thảo và Dược sĩ, nghệ sĩ Angie Quỳnh Trang.
Đoàn Hướng Việt chúng tôi chọn tác phẩm “Đất lành lúa trổ” và “Vui Mùa Lúa” để gửi đến khán giả của Houston, Texas. “Đất Lành Lúa Trổ” là một sáng tác mới của giáo sư Nguyễn Châu. Giáo sư Nguyễn Châu viết tặng cho Bác sĩ Việt Hải và Nghệ sĩ Kim Uyên để kỷ niệm buổi họp mặt tại California vào mùa hè năm 2017. Bác sĩ Việt Hải tâm sự: “ Khi trình diễn tác phẩm Đất Lành Lúa Trổ, tôi như nhìn thấy cánh đồng lúa quê hương đang trĩu nặng vàng hạt đến tận chân trời, những chú mục đồng ngồi véo von thổi sáo, những trai làng hớn hở vác những bao thóc về làng. Quê tôi đó nơi đất lành nuôi lớn bao ước mơ lập làng, xây ấp, sống chan hòa dù cuộc đời tảo tần một nắng hai sương. Cùng với tác phẩm“Vui mùa lúa” của nghệ sĩ Kim Uyên, như một mạch liền lạc với cảm xúc của giáo sư Nguyễn Châu, “Vui Mùa Lúa” dắt tôi đi vào những ngày đồng áng sai quằn bội thu, mùa lúa đó có cả tình yêu đôi lứa hẹn nhau sau mùa gặt sẽ nên đôi vợ chồng, có tình yêu của bạn bè hội ngộ, có tình yêu của quê hương đất nước…”. Ngoài ra Nghệ sĩ Việt Hải cùng học trò Thúy Loan còn gửi đến khán giả Houston 2 nhạc phẩm mang âm hưởng của miền sông Hương núi Ngự: “Ai Ra Xứ Huế” và “Nước Non Ngàn Dặm Ra Đi”.
Nghệ sĩ Kim Uyen solo bài “Vấn Vương Ca Trù”, do chị sáng tác và bài “Nặng Tình Xưa” (vừa đàn vừa hát), như một bức tranh không chỉ đặc tả nét đẹp nhà nông miệt Nam Bộ trù phú, mà còn xa tít chân trời của dải đất miền trung, miền bắc luôn làm xao xuyến những ai một lần đặt chân đến. Ngón đàn của Nghệ sĩ Kim Uyên như rót vào lòng chúng tôi và khán thính giả nhiều cảm xúc, chở nặng trong đó là tình yêu và niềm đam mê mãnh liệt mà chị đã dành hết cho âm nhạc dân tộc…
Các Nghệ sĩ Ngọc Sương, Ngọc Hương, Ngọc Lan, Ngọc Nhung, Ý Nhi, Lan Phương, Đỗ Thủy, Hải Yến, Xuân An, và Hana của ban Hương Xưa để lại nhiều ấn tượng đến quan khách ngày hôm đó qua 2 tác phẩm “Nhạt Nắng” của nghệ sĩ Y Vân và Xuân Lôi, và “Em Bé Quê” của nhạc sĩ Phạm Duy.
Ngoài ra còn có các tiết mục hoà tấu: “Bèo Giạt Mây Trôi” và “Ơn Đức Sinh Thành” với Nghệ sĩ Hải Yến tam thập lục, Lan Phương thổi sáo, Nghệ sĩ Kim Uyên đàn tranh cùng với Diệu Trinh, Ngọc Sương, và Việt Hải đàn bầu. Đó là tiết mục mà chúng tôi tập dợt hết sức công phu, tạo nhiều cảm xúc cho chính bản thân mình khi đặt vào ngón đàn tình cảm thiêng liêng đối với cha mẹ, quê nhà, nơi đã cho chúng tôi hành trang âm nhạc từ những bước trao truyền của thế hệ đi trước.
Nhóm Tre Việt ở Toronto, Canada với Nghệ sĩ Kim Uyên và Diệu Trinh thì đàn hát bàn “Chầu Văn Huế”, bao quát những khúc tương phùng mà nơi mãnh đất thần kinh xưa, khởi nguồn bằng Nhã nhạc cung đình, vốn nên thơ, thi vị, đi vào dân gian biết bao lời ca tụng.
Kết thúc, mọi người cùng hoà tấu bài “Đò Đưa Quan Họ” (nhạc miền Bắc) nghe sao dạt dào thương cảm. Bởi, chúng tôi ví như mình đang ngồi trên một chuyến đò, mà âm nhạc chủ đạo chính là dòng sông quan họ, ngàn đời cứ trong xanh, uốn quanh ôm đồng ruộng chín vàng, đưa chúng tôi dù đang ngàn trùng xa cách với quê nhà, vẫn mênh mông trong lòng một nỗi nhớ thiêng liêng.
Chương trình kế thúc với những tràng pháo tay, những bó hoa rực rỡ, những nụ cười mãn nguyện hứa hẹn một chương trình hòa nhạc quy mô hơn ở Houston trong một ngày rất gần.
Ngày Chủ Nhật sau buổi diễn chúng tôi được Nhóm Hương Xưa mời về nhà Nghệ sĩ Hải Yến. Bữa tiệc chia tay được các thành viên của Hương Xưa chuẩn bị chu đáo với các món, gỏi tiến vua, chả giò, bánh đúc hương xưa, mì xào thập cẩm, bún chả Hà Nội, chè đậu váng, xôi vò… Có lẽ ấn tượng nhất với chúng tôi là món bánh đúc. Bánh đúc là một món ăn dân dã được làm bằng bột gạo hay bột năng. Qua các bàn tay của các nghệ sĩ Hương Xưa, những chiếc bánh càng mềm, càng thơm, thật đậm đà hương vị quê nhà mà chúng tôi chỉ một lần thưởng thức vẫn còn nhớ mãi. Những cuộc vui lúc nào cũng chóng tàn, chúng tôi bịn rịn chia tay nhau, chuyền nhau số điện thoại, email, lưu lại những kỷ niệm vào trang facebook, và hẹn gặp lại nhau trong Hội Thảo Đàn Tranh kỳ 1 và chương trình hòa nhạc dân tộc Việt Nam Sắc Hương Xưa 10 vào tháng 8, 2018.

Đoàn Văn Nghệ Dân Tộc Hướng Việt ký sự
Mọi chi tiết xin liên lạc:
http://vietmelody.org
(425) 361-2265

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top