Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Tưỏng niệm Quốc Hận 30/4 năm thứ 44 tại thành phố Seattle

Tưỏng niệm Quốc Hận 30/4 năm thứ 44 tại thành phố Seattle

44 năm trôi qua, người Việt Nam Tỵ Nạn Cộng Sản dù đang sống ở bất cứ nơi nào trên thế giới vẫn không quên ngày Quốc Hận 30/4/1975, ngày đau thương của dân tộc, ngày quốc gia VNCH bị bức tử, chế độ tự do dân chủ tại Miền Nam bị sụp đổ do cuộc chiến tranh xâm lược của CSVN. Với nỗi đau mất nước khôn nguôi đó, đồng bào tỵ nạn khắp nơi hàng năm tổ chức tưởng niệm ngày 30/4 để tưởng nhớ và tri ân những anh hùng vị quốc vong thân, tưởng niệm quân dân cán chính VNCH đã chết trong trại tù CS, cũng như để tưởng nhớ đến hàng trăm ngàn đồng bào bỏ mình trên đường tìm kiếm tự do; đồng thời nhắc nhở nhau, quê hương vẫn còn đang bị cai trị bởi bạo quyền Việt cộng và đồng bào trong nước vẫn đang bị bóc lột, đàn áp, tước đoạt tự do, dân chủ và nhân quyền. Hòa cùng Người Việt tỵ nạn khắp nơi đánh dấu ngày đau thương của dân tộc, Người Việt tại tiểu bang Washington đã chung tay tổ chức nhiều sự kiện tưởng niệm Ngày Quốc Hận trong những ngày cuối tuần vừa qua tại Seattle, thành phố lớn nhất và cũng là nơi tập trung đông đảo nhất người Việt sinh sống tại tiểu bang Washington.
Mở đầu cho mùa quốc nạn lần thứ 44 năm nay tại tiểu bang Washington, vào trưa thứ Bảy ngày 27/4, Chùa Việt Nam ở số 1651 S. King St, Seattle, WA 98144 dưới sự chủ lễ của Sư cô Chân Tiên, đã tổ chức Lễ tưởng niệm và cầu siêu cho hương linh Quân Dân Cán Chính VNCH đã bỏ mình trong ngày 30/4 và trơng các trại tù cải tạo. Chương trình do ông Nguyễn Xuân Khanh – Chủ tịch HĐĐD CĐNVQG/WA, trong vai trò MC điều họp cùng với sự hiện diện của hàng trăm đồng hương từ các nơi về tham dự.
Sau nghi thức chào cờ mặc niệm là phần tụng kinh cầu siêu, và cúng cơm cho các anh hùng tử sĩ cùng hương linh đồng bào tử nạn; đã được thực hiện trong không khí trang nghiêm xúc động. Dịp này, ban tổ chức cũng vinh danh cựu HQ Trung Tá Đinh Mạnh Hùng trong vai trò hạm trưởng đã đưa hơn 3 ngàn đồng bào đến được bến bờ tự do trong chuyến hải hành cuối cùng rời Việt Nam vào ngày 30/4/1975.

Một buổi lễ tưỏng niệm 30/4 trang trọng được tổ chức tại hội trường khu New Holly, phía nam thành phố Seattle do Hội Đồng Đại Diện CĐNV/QG/WA và CĐNVQG Tacoma và Pierce County phối họp tổ chức vào trưa ngày Chủ Nhật 28/4/2019, đã thu hút khoảng gần 300 đồng hương tham dự.
Chương trình buổi lễ Quốc Hận 30/4 tại Seattle năm nay được tổ chức thật chu đáo và chia làm 3 phần trang trọng: Phần thứ nhất là Nghi Lễ Chào Cờ Việt-Mỹ và phút mặc niệm cùng phát biểu của đại diện cộng đồng là BS Giáp Phúc Đạt – Chủ tịch CĐNVQG Tacoma và Pierce County và Ông Nguyễn Xuân Khanh – Chủ Tịch HĐĐD CĐNVQG/WA, chào mừng quan khách và nói lên ý nghĩa của buổi lễ.
Phần thứ hai là Truy Điệu bao gồm nhiều tiết mục như: Lễ đăt vòng hoa, An vị Ngũ Hổ Tướng VNCH. Các bậc trưởng thượng trong cộng đồng và đại diện quan khách Việt -Mỹ được mời lên sân khấu lễ đài thắp hương lên bàn thờ Tổ Quốc và tưởng niệm các Tướng lãnh tuẫn tiết, cũng như Quân Dân Cán Chính VNCH đã hy sinh trong cuộc chiến.
Phần sinh hoạt văn nghệ đấu tranh do các ca sĩ Lâm Mai Hương, Minh Phụng, Nguyễn Huy, Triều Thanh, Mimi, Tammy, Ngọc Nhơn, Anh Trương … tình nguyện đóng góp, dưới sự điều hợp của MC Nguyễn Gia Cường, đã tạo cho buổi lễ hừng hực không khí đấu tranh nhưng không kém phần xúc động khi hồi nhớ về giai đoạn cuối tháng 4 của 44 năm trước.

Vào đúng thời điểm cộng sản cưỡng chiếm miền nam 44 năm trước, trưa ngày 30/4/2019, đã diễn ra hai sinh hoạt tưởng niệm khác. Đầu tiên là nghi thức vinh danh quốc kỳ VNCH trên không phận Seattle do Hội Đồng Đại Diện CĐNV/QG/WA và CĐNVQG Tacoma và Pierce County cùng ông Nguyễn Hữu Ký của Nhóm Tụ Nghĩa chung tay tổ chức. Từ phi trường Renton, vào lúc 11:30 AM, máy bay có đại kỳ VNCH phía sau bay lượn nhiều vòng trên không phận Seattle và các thành phố chung quanh. Theo BTC cho biết thời gian kéo cờ trên không phận là 1 1/2 tiếng, tiền thuê máy bay là hơn cả ngàn đô la do các thành viên trong cộng đồng đóng góp.

Kế đến là Lễ Giỗ Cúng Cơm Tử Sĩ VNCH đã hy sinh trong ngày 30/4, được tổ chức bắt đầu vào lúc 12 giờ trưa tại Đài Tử Sĩ bên trong khuôn viên Tổ Đình Việt Nam. Đây là một sinh hoạt đã được duy trì hơn cả chục năm, nhằm mục đích tưởng nhớ đến quân cán chính VNCH hữu danh hay vô danh và đồng bào miền Nam đã tử vong trong ngày 30/4/1975. Buổi lễ tại đây không mang nhiều nghi thức, nhưng không khí thật trang nghiêm và đầy ý nghĩa thiêng liêng của buổi lễ tưởng niệm.
Qua các sinh hoạt kể trên, cho thấy cho dù đã hơn 4 thập niên, nhưng tinh thần Quốc Hận của ngày 30/4 vẫn không hề thay đổi và càng được hung đúc theo thời gian. Điều này cho chúng ta có niềm tin về sự cáo chung của chế độ độc tài CSVN sẽ không còn bao lâu nữa.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top