Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Tưởng Niệm 47 Năm Hải Chiến Hoàng Sa tại Tổ Đình Việt Nam, Seattle

Tưởng Niệm 47 Năm Hải Chiến Hoàng Sa tại Tổ Đình Việt Nam, Seattle

47 năm trước, vào ngày 19/1/1974 đã diễn ra cuộc chiến oai hùng của những người lính VNCH quyết bảo vệ quần đảo Hoàng Sa trước sự xâm lược của Tàu cộng. Trong trận chiến bất cân xứng này, có 75 chiến sĩ VNCH đã anh dũng hy sinh đền nợ nước.
Để tưởng nhớ và tri ân những anh hùng vị quốc vong thân, vào trưa ngày 19/1/2021, Tổ Đình Việt Nam tại Seattle đã tổ chức trang trọng lễ tưởng niệm trận hải chiến Hoàng Sa.
Do trong thời gian đại dịch, nên buổi lễ không được phổ biến rộng rải và người tham dự chỉ giới hạn trong vòng thân hữu của Tổ Đình. Tuy nhiên qua sự kiện này, cho thấy dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào và ở bất cứ nơi đâu, con dân Việt vẫn tưởng nhớ đến những anh hùng đã hy sinh cho cuộc chiến bảo vệ lãnh hải thiêng liêng của Tổ Quốc.

Hoàng Sa Là Của Việt Nam
Cách đây 47 năm trước, các chiến sĩ Hải Quân quân lực VNCH đã khai chiến chống quân Trung cộng để bảo vệ Hoàng Sa. Trận hải chiến Hoàng Sa diễn ra lúc 10:25 sáng và kết thúc không lâu sau đó. Hai bên đều chịu những tổn thất nặng về chiến cụ và nhân mạng.
Trước lực lượng tiếp viện đông đảo của Trung cộng, kể cả phi cơ chiến đấu cất cánh từ đảo Hải Nam, các chiến hạm Việt Nam phải rút lui. 75 chiến sĩ Hải Quân VN đã hy sinh, trong đó có Hạm trưởng Ngụy Văn Thà tuẫn tiết theo Hộ Tống Hạm Nhật Tảo HQ 10.
Đây là một trận chiến bất cân xứng. Hải quân VNCH, vốn đã rất khiêm nhường về số lượng so với Hải quân Trung cộng, lại còn bị hạn chế tiếp liệu vì Hoa Kỳ đã giải kết tại Việt Nam. Thêm vào đó, Hải quân VNCH phải dồn phần lớn lực lượng để ngăn chận quân Cộng Sản Bắc Việt đang đẩy mạnh công cuộc chiếm đọat Miền Nam bằng vũ lực.
Về phía Trung cộng, lợi dụng cơ hội Việt Nam suy yếu, và nhất là sự nhắm mắt làm ngơ của Hoa Kỳ, đã tiến hành việc chiếm đoạt Hoàng Sa. Kế hoạch này đã được nghiên cứu, chuẩn bị quy mô từ tháng 9 năm 1973, do chính Mao Trạch Đông chỉ thị Đặng Tiểu Bình trực tiếp hoạch định.
Dù biết thế yếu, hoàn cảnh hung hiểm, nhưng các chiến hạm VNCH vẫn anh dũng khai chiến với lực lượng Trung cộng. Các chiến sĩ Hải Quân chấp nhận hy sinh vì Hoàng Sa là gia sản mà tiền nhân trao truyền lại cho hậu thế. Dù biết đi vào cửa tử, các chiến sĩ Hải Quân VNCH vẫn hiên ngang chấp nhận! Sự chiến đấu kiên cường của các chiến hạm Việt Nam đã được chính các sĩ quan Trung cộng tham chiến kể lại sau này.
Trong khi đó, nhà cầm quyền Cộng Sản Bắc Việt đã hoàn toàn câm nín trước việc Trung cộng chiếm đoạt Hoàng Sa. Trong nội bộ, để trấn an cán bộ, đảng viên, Bộ Chính Trị đảng CSVN giải thích “Hoàng Sa nằm trong tay nước xã hội chủ nghĩa anh em còn tốt hơn là thuộc chính quyền ngụy”!
Thật ra, Đảng CSVN “há miệng mắc quai” vì chính thủ tướng Cộng sản Bắc Việt lúc bấy giờ là Phạm Văn Đồng đã ký công hàm ngày 14/9/1958, tuyên bố công nhận và tôn trọng chủ quyền của Trung cộng trên vùng biển Đông, gồm cả Hoàng Sa và Trường Sa. Chấp nhận hiến dâng các hải đảo này cho Bắc Kinh là quyết định của Hồ Chí Minh và Bộ Chính Trị Đảng CSVN từ những năm 1955, 1956 để được Trung cộng cung cấp vũ khí, quân dụng đánh chiếm Miền Nam khi con đường hiệp thương thống nhất đất nước không thành.
Hôm nay, 47 năm sau ngày xảy ra trận hải chiến Hoàng Sa, cuộc diện đã thay đổi mọi mặt. Đảng CSVN đã thôn tính được cả nước nhưng với chế độ độc tài đảng trị, tham nhũng, thối nát, đang đẩy dất nước đến chỗ suy vong.
Trung cộng, từ một nước chậm tiến, đã trở thành một cường quốc, và tham vọng bành trướng ngày càng lộ liễu trắng trợn. Môi quan hệ Hà Nội – Bắc Kinh ngày nay vừa mang tính cách “môi hở răng lạnh” vì CSVN cần dựa lưng vào Trung Cộng để duy trì ngôi vị lãnh đạo độc tôn, nhưng thái độ quy phục đàn anh phương Bắc đã khiến CSVN ngày càng bị dân chúng lên án.
Chính sách của Hoa Kỳ đối với vùng Châu Á Thái Bình Dương cũng đã thay đổi sâu xa. Nếu trong các thập niên 1970-1980, để cô lập Liên Xô, Hoa Kỳ ve vãn Trung cộng, nên bất động, nếu không muốn nói là khuyến khích Trung cộng chiếm đoạt Hoàng Sa, thì nay trước sự lớn mạnh đầy đe doạ của Trung cộng, Hoa Kỳ đã nỗ lực kết thân với các nước Đông Nam Á, đặc biệt là ve vãn Việt Nam để kềm hãm Trung cộng.
Với những biến chuyển trên, sự hy sinh của 74 chiến sĩ Hải Quân VNCH trong trận hải chiến Hoàng Sa đã có một ý nghĩa lịch sử vô cùng quan trọng.
Sự kiện này là một bằng chứng để minh xác với thế giới rằng “Hoàng Sa là của Việt Nam” và chủ quyền này được xác định không phải chỉ bằng những chứng tích lịch sử, những văn kiện pháp lý, mà bằng cả máu xương thật sự của con dân nước Việt.
Và biến cố Hoàng Sa cũng nhắc nhở, muốn bảo vệ đất nước, biển đảo, dân Việt phải dựa vào chính nội lực của mình. Sự yểm trợ từ bên ngoài, dù từ đâu, cũng chỉ để phục vụ cho quyền lợi của ngoại bang.
Đồng thời, diễn biến trong thời gian qua cũng cho thấy, chừng nào VN còn bị tập đoàn CS cai trị thì chừng đó Việt Nam không những không thể đòi lại biển, đảo đã mất, mà còn có thể mất thêm đất biển, như đã chứng minh qua bao sự kiện đã và đang diễn ra. Cụ thể là chúng thẳng tay sử dụng lực lượng vũ trang để trấn áp dân chúng như vụ Đồng Tâm, trong khi đó thì lại hèn nhược tiếp tay cho kẻ thù phương Bắc dễ dàng thôn tính và áp đảo đất nước như dự luật Đặc Khu năm 2018, hoặc cho đồng nhân dân tệ của Trung Cộng lưu hành trong nước.
Việc lấy lại Hoàng Sa là trách nhiệm của Dân tộc Việt. Đây là công cuộc đòi hỏi thời gian và quyết tâm của cả dân tộc.
Hiển nhiên trong giai đoạn hiện tại, điều kiện chưa thuận lợi cho nỗ lực này. Một mặt, bá quyền phương Bắc đang ở thời hưng thịnh. Mặt khác, quan trọng hơn, dân tộc Việt đang trong giai đoạn suy vi vì bị thành phần “mãi quốc – cầu vinh” thống trị, nên không thể huy động được sức mạnh của đại khối Dân Tộc.
Nhưng lịch sử không chỉ tính một vài năm, một vài thập niên, thậm chí đôi ba trăm năm! Sẽ đến giai đoạn đất nước hưng thịnh. Miễn là dân tộc Việt phải luôn ghi nhớ quần đảo Hoàng Sa là một phần của Việt Nam.
Trận hải chiến Hoàng Sa với cái chết anh dũng của 75 chiến sĩ ngày này 47 năm trước chính là một trang sử viết bằng máu để nhắc nhở con dân nước Việt luôn ghi nhớ: Hoàng Sa Là Của Việt Nam.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top