Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Tưng bừng Tết Trung Thu cộng đồng tại New Holly

Tưng bừng Tết Trung Thu cộng đồng tại New Holly

Hàng năm cứ vào mỗi độ trăng tròn tháng 8 âm lịch, khi hình ảnh những hộp bánh Trung Thu và những chiếc lồng đèn xinh xắn được bày biện màu sắc tại các ngôi chợ Việt Nam, người Việt tha huơng nhớ tới ngày Tết Trung Thu cổ truyền của dân tộc, với hình ảnh từng đoàn trẻ em tung tăng cùng những chiếc lồng đèn muôn màu chiếu sáng trên tay và tiếng hát thánh thót hồn nhiên quen thuộc:
Tết Trung Thu rước đèn đi chơi
Em rước đèn đi khắp phố phường…

hoặc
Bóng trăng trắng ngà
Có cây đa to
Có thằng Cuội già
Ôm một giấc mơ…..

Đó là cảnh tượng của Tết Trung Thu những tưởng chỉ có ở quê nhà diệu vợi xa xôi.
Nhưng đối với người Việt khi lìa quê hương luôn mang theo văn hóa, tình yêu, và tâm hồn Việt Nam với ước mong bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc. Vì vậy, Tết Trung Thu, ngày vui của trẻ em Việt Nam, có nơi còn gọi là Tết của thiếu nhi, được Người Việt tị nạn tổ chức hàng năm, nhằm mục đích tạo thêm niềm vui cho các em thiếu nhi, đồng thời duy trì sinh hoạt văn hóa đặc trưng của dân tộc.
Tại thành phố Seattle nơi có đông đảo người Việt quần cư sinh sống, trong vài năm gần đây vào dịp Trung Thu, ngoài những buổi sinh hoạt được tổ chức tại các cơ sở tôn giáo và một số trường Việt ngữ, còn có một buổi vui Trung Thu được cho là quy mô và cho tất cả mọi người trong cộng đồng, được tổ chức tại hội trường New Holly Gathering Hall, thu hút lên đến nhiều trăm người tham dự.
Tết Trung Thu cộng đồng năm nay được tổ chức vào chiều ngày Chủ Nhật 15/9/2019 vừa qua, cũng tại hội trường khu New Holly 7054 32nd Ave S, Seattle, WA 98118. Năm nay thành phần ban tổ chức, không chỉ Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia/WA (HĐĐD CĐNVQG/WA), mà còn có sự cộng tác của Hội Người Việt Cao Niên Seattle, Hội Người Việt Cao Niên South Park, điều này nói lên phần nào tinh thần đoàn kết phối hợp chung tay của các tổ chức trong cộng đồng người Việt, trong những sinh hoạt mang lại lợi ích cho tập thể đồng hương.
Hội trường với sức chứa trên 450 người, đã không đủ chỗ cho người tham dự. Nhiều vị đến trễ, phải đứng bên ngoài hành lang. Thành phần đồng hương tham dự, nhìn thấy đại đa số là giới phụ huynh trẻ cùng con em. Qua thăm hỏi, được biết có nhiều gia đình từ những thành phố Kent, Renton, Federal Way … đã dành trọn buổi chiều để đưa con em đến tham dự. Sự việc trên đã cho thấy sự quan tâm của các các gia đình đồng hương Việt Nam trong vùng, luôn khao khát có cơ hội để cho con em hiểu biết về văn hóa cội nguồn dân tộc.
Buổi sinh hoạt đã được mở màn với tiết mục rước lân vào khu vực lễ đài. Bà Ngọc Tuyết trong trang phục Hằng Nga đi đầu, phía sau là ba con lân rực rỡ màu sắc của đoàn lân GĐPT Chùa Vạn Hạnh, nhảy múa theo nhịp chiêng trống bập bùng khua vang, đã làm cho bầu không khí trong hội trường trở nên tưng bừng sôi động.
Chương trình được bắt đầu với phần chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa – Hoa Kỳ và phút mặc niệm, những nghi thức không thể thiếu trong bất cứ sinh hoạt, dù lớn hay nhỏ, của cộng đồng người Việt tị nạn cộng sản.
Tiếp theo là lời chào mừng đồng hương và cảm ơn của ông Nguyễn Xuân Khanh, Chủ tịch Hội Hội Đồng Đại Diện CĐNVQG/WA và cũng là Trưởng ban tổ chức, dành cho các vị đã hỗ trợ về tài chính cũng như đóng góp công sức cho sinh hoạt Trung Thu năm nay, bao gồm quý vị đại diện cơ quan Seattle Department of Neighborhoods, Seattle Housing Authority, South Part Senior Center, Hội Người Việt Cao Niên Seattle, và Hội Người Việt Cao Niên South Park.
Nối tiếp chương trình là các tiết mục văn nghệ vui tươi qua những điệu múa và bài hát về Trung Thu. Đặc biệt, năm nay được sự cộng tác của các em GĐPT Chùa Vạn Hạnh và nhóm múa Minh Tâm, đã cống hiến cho buổi sinh hoạt nhiều tiết mục đặc sắc, được quan khách tham dự hết lời khen tặng và tán thưởng bằng những tràng pháo tay nồng nhiệt
Tết Trung Thu năm nay, còn có thêm tiết mục hào hứng, như thi vấn đáp về Trung Thu và biểu diễn thời trang của các em, khiến chương trình thêm phong phú và lôi cuốn.
Các em tham dự được phát những chiếc bánh Trung Thu, cùng những chiếc lồng đèn xinh xắn, rồi cùng nhau xếp thành hàng dài bước đi nhún nhảy theo giai điệu của bài hát rước đèn quen thuộc:
Tết trung thu rước đèn đi chơi,
Em rước đèn đi khắp phố phường
Lòng vui sướng với đèn trong tay
Em múa ca trong ánh trăng rằm
Đèn ông sao với đèn cá chép
Đèn thiên nga với đèn bươm bướm
Em rước đèn này đến cung trăng ..”

Do thời tiết mưa gió bất ngờ, nên tiết mục rước đèn quanh khu gia cư New Holly đã không thực hiện được như dự trù trước đó. Tuy nhiên, khi nhìn thấy các em tay cầm những chiếc lồng đèn xinh xắn, bước đi tung tăng, đồng hương tham dự như ánh lên niềm vui khi biết rằng tuy sống cách xa quê hương nửa vòng trái đất, nhưng cộng đồng chúng ta vẫn không quên gìn giữ truyền thống văn hóa Việt, và tạo cơ hội cho các thế hệ tương lai hiểu biết về nét đẹp của quê hương.
Buổi sinh hoạt vui đón Trung Thu tại hội trường New Holly đã kết thúc vào khoảng 5 giờ chiều cùng ngày sau phần phát biểu của đại diện ban tổ chức, ngỏ lời cám ơn đồng hương quang lâm tham dự, và cũng không quên cáo lỗi cho những thiếu sót do số người tham dự quá đông, vượt xa ngoài dự đoán.
Các cháu thiếu nhi cùng gia đình ra về trong tâm trạng hân hoan, sau khi có dịp chung vui một buổi lễ Trung Thu đầy đủ các tiết mục vui tươi và đầy ý nghĩa.
Tết Trung Thu theo thời gian đã trở thành quen thuộc với trẻ em trong cộng đồng Việt Nam cũng như cộng đồng bản xứ. Mục đích của sinh hoạt để giới thiệu nét đặc trưng của văn hóa Việt, đồng thời mang đến niềm vui cho tất cả trẻ em trong cộng đồng. Cho nên thật trân trọng cho quý đồng hương cũng như tập thể đã không quản ngại thời gian công sức, hàng năm tổ chức những buổi vui Tết Trung Thu để giúp cho con em chúng ta gìn giữ truyền thống tốt đẹp này. Không thể chối cãi đây là cơ hội giáo dục rất hiệu quả để các em không quên nguồn gốc.Qua 3 năm liên tục tổ chức Tết Trung Thu thu hút đông đảo đồng hưong tham dự và nhận được sự hỗ trợ của chính quyền bản địa, đã cho thấy sự tín nhiệm cũng như những đóng góp hữu ích của Hội Đồng Đại Diện CĐNVQG/WA trong việc phát triển và làm thăng tiến cộng đồng người Việt tại địa phương.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top