Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Từ Six Forces đến Câu Đối Tết

Từ Six Forces đến Câu Đối Tết

Thực tâm tôi không muốn viết bài này, nhất là lại viết ở một vùng đất lạ với câu chuyện; tuy nhiên do vấn đề quá tế nhị với đồng hương, gây nhiều tai tiếng mà báo chí địa phương (Seattle WA) lại không đủ đảm lược khi đề cập tới vấn đề này vì thế phải nhờ tay người ngoài để đưa lên công luận.
Trong một thời gian khá dài, có thể là 2, 3 năm, một nhóm các hội đoàn cựu quân nhân QLVNCH, trong đó có hội TĐ, hội KQ, hội HO, hội CCB v.v.. có nguyện vọng xây dựng một Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ để vinh danh và ghi nhớ những người đã tham gia vào cuộc chiến bảo vệ Miền Nam Việt Nam. Ý tưởng rất phù hợp với nguyện vọng đồng hương, do vậy sau nhiều lần quyền góp, tiệc gây quĩ v.v.. cuối cùng cũng đáp ứng được những chi phí cần thiết để xây dựng, nghe đâu lên tới cả trăm ngàn đô la, và thị trấn Auburn, một thành phố nhỏ phía Đông Seattle bằng lòng cho xây dựng ngay trong công viên thành phố.
Điều đáng buồn là ngay sau khi biết tin là công viên tượng đài sắp hoàn thành thì đồng hương té ngửa khi nhận được một email của cựu TSQ Phan Anh Tuấn (aka Tuấn Phan) gởi ra một số hình ảnh với cam kết hình thật 100%, không qua photoshop và chú thích “tấm hình… cười chết bỏ”, tấm hình ông Tuấn Phan cung cấp chụp một bia đá màu đen được cho là dựng ngay trong tượng đài với phần khắc chữ Lục Quân (Six Forces); Và gần như liền tức thời ông Khánh Lê, hội phó hội Thủ Đức WA, phản pháo bằng một email chửi bới ông Tuấn Phan kịch liệt và gán cho ông này là ma cô. Sự việc cũng được báo Ba Cây Trúc làm sáng tỏ với xác nhận “ông Tuấn Phan đưa tin đúng”, “nhóm xây dựng tượng đài sai” và viết một bài chê trách từ trình độ tiếng Anh bết bát tới cách quản lý, điều hành không ra sao. Cho tới nay, dư âm chuyện này vẫn còn tồn đọng trong tâm tư đồng hương với thắc mắc “Ai là tác giả tấm bia đó?” (có lẽ trừ những người trong nhóm ra, không ai có thể biết).
Chuyện Six Forces tạm ổn, vì ngay sau đó họ đã làm tấm bia khác và khắc chữ đàng hoàng để kịp khai trương (khánh thành) vào đúng dịp Đại Lễ Ngày Quân Lực 19/6/2018.

Bia Đá Six Forces được dựng tại kỳ đài Chiến Sĩ Việt Mỹ ở Auburn trước ngày khánh thành

Tạm ngưng chuyện Six Forces thì lại thêm một chuyện chấn động khác, chấn động này cũng khoảng 12 độ Richter, nghĩa là đủ kéo xập bất cứ thứ gì liên quan, đó là chuyện Câu Đối Tết Kỷ Hợi 2019 được treo chình ình ngay sân khấu chính của Tết in Seattle do nhóm trẻ gốc Việt hàng năm thực hiện. Người Việt không xa lạ gì với Câu Đối, hầu như các nhà có Bàn Thờ Tổ Tiên hoặc Thờ Phật đều có Câu Đối treo hai bên; ấy vậy mà một event trọng đại mang tính cách Văn Hóa do các Sinh Viên tổ chức lại có mục PHẢN VĂN HÓA, đó là 2 miếng vải với hình thức là câu đối lại chẳng phải là câu đối mà là một thứ dị hợm gì đó không biết. Khi đến tham dự Lễ Chào Cờ khai mạc (do BTC mời) Tư Kiên thật sự tá hỏa được mục thị cặp câu đối này, tấm bên trái 8 chữ, tấm bên phải 9 chữ, ngữ nghĩa thì ngây ngô như con nít học nói: Tiếng Nước Nam Rạng Rỡ Nòi Hồng Lạc (8 chữ) – Truyền Thống Hồng Lạc Giữ Gìn Bản Sắc Nam (9 chữ)

Hai câu đối treo trước sân khấu chính của Tết in Seattle hàng năm
Tiếng Nước Nam Rạng Rỡ Nòi Hồng Lạc (8 chữ)
Truyền Thống Hồng Lạc Giữ Gìn Bản Sắc Nam (9 chữ)

Thú thật Tư Kiên vốn thẳng tánh, thấy trái tai gai mắt là lên tiếng liền, nhưng anh em chiến hữu can ngăn nên đành lên tiếng lấy lệ rồi thôi! Ngờ đâu, chuyện tưởng thôi lại có người nhắc, xin copy lại một đoạn email của một người tên Thiện Tâm Nguyễn Công Vinh gởi ông Bùi Đức Ly, thủ từ Tổ Đình Việt Nam Seattle. Ông Thiện Tâm Nguyễn Công Vinh tự nhận là có con trong BTC Têt in Seattle mấy năm nay, mời đọc một đoạn email:
{Như năm ngoái các anh thấy đó, có 2 câu đối treo trước sân khấu không đúng làm cho vài anh không hài lòng. Năm nay các câu đối đó sẽ dẹp hết. Các cháu nói các cháu không biết câu đối là gì. Mỗi năm cứ để lại, đến Tết thì mấy anh Mỹ trắng giúp treo lên. Thấy tội nghiệp các cháu và cũng muốn giúp các cháu trong hoài bảo duy trì truyền thống Văn Hóa Việt trong ngày đầu năm, tôi xin mạo muội gởi đến quý anh lời đề nghị: Nhờ anh nói với anh Tư Kiên hay anh nào cũng được làm giúp cho các cháu 2 câu đối có ý nghĩa vui xuân hải ngoại vừa giữ truyền thống văn hóa cổ truyền vừa nói lên giòng giống Lạc Hồng…}
Tư Kiên trong tinh thần trách nhiệm, cái gì có thể làm được thì làm ngay, và đã gởi cho 2 ông này 6 cặp Câu Đối với lời nhắn “hãy đưa lên Diễn Đàn để xin ý kiến nhưng đừng ghi tên tôi, trong Cộng Đồng có rất nhiều bậc tài giỏi sẽ sửa đổi hoặc làm những câu đối hay cho các cháu.
Dù đã làm, đã gởi với tinh thần như trên nhưng hoàn toàn không thấy 2 ông này trả vốn trả lời gì, ngay cả thông báo rằng đã nhận được cũng không luôn.
Thế là thế nào? Ông Thiện Tâm Nguyễn Công Vinh cho biết các cháu nói các cháu không biết câu đối là gì. Mỗi năm cứ để lại, đến Tết thì mấy anh Mỹ trắng giúp treo lên. Có đúng vậy không? Ai là tác giả?
Đọc cả 2 câu, ai cũng hiểu đây là 1 câu đối do 1 người làm, nhưng người đó là ai? Nếu các cháu nói các cháu không biết câu đối là gì. Mỗi năm cứ để lại, đến Tết thì mấy anh Mỹ trắng giúp treo lên. Vậy thì có thể có tới 2 cặp và đây chỉ là mỗi nửa của 2 cặp câu đối đó, có gì chứng minh không? Các hình ảnh của các năm trước đâu, sao không mang ra so sánh? Hoặc giả ngay cả hình ảnh vài năm trước cũng không còn thì đúng là chuyện quái đản chưa từng có.
Các anh nhờ Tư Kiên làm dùm câu đối, nhưng khi Tư Kiên làm và gởi cho các anh thì các anh lại “im lặng vô tuyến” nghĩa là sao? Tư Kiên đã nói trước đó chỉ là câu đối mẫu, nghĩa là CÂU ĐỐI ĐÚNG TINH THẦN CÂU ĐỐI, còn hay dở thì còn phải nhờ những bậc tài giỏi hơn bổ túc, vậy tại sao các anh không đưa lên diễn đàn để xin ý kiến? Trở ngại gì?
Để kết luận, Tư Kiên có bài vè tặng mọi người xả stress.

SIX FORCES + CÂU ĐỐI TẾT
Dốt nát đem khoe tởm quá trời
Ghê thay cho cái lũ đười ươi
Gặp thời chó nhảy lên bàn độc
Được dịp gà bươi cuối bãi hôi
Một bọn quan quyền sao thất học
Cả bầy nhân sĩ lại càng tồi
Hay là bay nghĩ đồng hương ngốc
Cờ đến tay ai cứ phất thôi?

Trương Trọng Kiên (Oct 30, 2019)
Viết từ San Jose, California

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top