Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Trung Tâm Việt Ngữ Tin Lành khai giảng niên học mới

Trung Tâm Việt Ngữ Tin Lành khai giảng niên học mới

Vào lúc 3 giờ chiều ngày thứ Bảy 14/9 vừa qua, Trung Tâm Việt Ngữ Hội Thánh Tin Lành Hy Vọng đã tổ chức khai giảng niên học mới 2019-2020 tại địa chỉ 5261 Rainier Ave South Seattle, Washington 98118.
Tham dự buổi khai giảng có Mục Sư Quản Nhiệm Phan Phước Lào, quý Thầy Cô Giáo, quý vị phụ huynh, quý thiện nguyện viên, và các em học sinh.
Mở đầu buổi lễ Thầy Trần Phi Hùng, điều hợp chương trình thay mặt ban điều hành trường lên ngỏ lời chào mừng quan khách, quý phụ huynh, các thiện nguyện viên. Phần phát biểu xúc tích và đầy ý nghĩa của Thầy Trần Phi Hùng có nguyên văn như sau:
“Trước hết, tôi tạ ơn Đức Chúa đã ban cho tất cả chúng ta và gia đình được có những ngày hè thật vui, khỏe và hạnh phúc. Kẻ đi đông, người đi tây, thậm chí có nhiều người đã cùng gia đình đi về Việt Nam để thăm bà con, xứ sở cũng vội trở lại để kịp ngày tựu trường cho con em của mình. Tôi thiết nghĩ cũng có nhiều người trong chúng ta, trong đó có tôi, vẫn hãy còn tiếc hùi hụi những ngày nghỉ ngơi thật thoải mái, những cuộc vui chưa muốn kết thúc…Nhiều bạn trẻ than phiền: “sao mùa hè vội qua quá”…!Lòng hãy còn mênh mang hồi ước những ngày đẹp của mùa hè mà chợt bâng khuâng như bài thơ “BÂNG KHUÂNG THÁNG 9” thốt lên như sau:
Tôi nghe tiếng trống trường bâng khuâng tháng 9
Ngoảnh lại sau lưng mùa hạ đã qua rồi
Ai nép vội góc hiên trường bỡ ngỡ
Ai thênh thang trong một khúc giao mùa
Tôi khép lại đôi dòng lưu bút cũ
Gọi tháng 9 về nghe nhịp trống bâng khuâng…

Hay tâm trạng của Phạm Huy Hùng qua “TẠM BIỆT MÙA HÈ”
Hè rồi lại sẽ đi xa
Phượng kia giờ đã phôi pha úa tàn
Ve không còn nức nở than
Nắng nay cũng bớt sợi vàng đấy thôi
Giờ còn lại một mình tôi
Bâng khuâng với một khoảng trời bao la…

Hoặc có người vừa tạm biệt mùa hè lại trông hè khác đến như thi sĩ Thắm Hồng trong bài “TẠM BIỆT MÙA HÈ NHIỀU KỶ NIỆM” như sau:
Thôi tạm biệt một Mùa Hè kỷ niệm
Một mùa hè đầy ấp những yêu thương
Vẫn còn đây bao mơ mộng vấn vương
Tay trong tay khi chiều buông nắng ngã.
Nay chia tay hẹn lòng luôn chờ đợi
Một ngày mai Hạ lại đến nơi đây
Thỏa ước mong bao nỗi nhớ dâng đầy
Lòng rạo rực chờ Hạ về hẹn ước.

Thật vậy, hè năm nay dường như quá ngắn. Mới bế giảng ngày nào, bây giờ đã là khai giảng. Niên học mới sẽ bắt đầu ngày hôm nay. Thay cho Trung Tâm Việt Ngữ Tin Lành (TTVNTL), tôi hân hoan chào đón tất cả quý vị có mặt trong buổi lễ khai giảng này.
Kính thưa quý vị, dĩ nhiên và mặt dầu không hỏi, thì ai ai trong vòng chúng ta có mặt chiều hôm nay cũng không ngoài mục đích muốn con cháu mình được đến trường, được học hành, được thành đạt để trở thành những công dân hữu ích cho gia đình, cho xã hội và rạng danh các đấng sanh thành. Nhất là đối với văn hóa hiếu học của người Việt Nam chúng ta.
Làm trai cố chí học hành
Lập nên công nghiệp để dành mai sau.
Cơm cha áo mẹ chữ thầy
Gắng công mà học có ngày thành danh.
Học trò đèn sách hôm mai
Ngày sau thi đỗ nên trai mới hào
Làm nên quan thấp, quan cao
Làm nên vọng tía võng đào nghênh ngang.

Hay nói một cách hẹp hơn trong phạm vi của TTVNTL nói riêng. Ai trong chúng ta ở đây chiều hôm nay cũng muốn con cháu mình có tinh thần giữ gìn nguồn cội. Bảo tồn và phát triển ngôn ngữ Việt Nam thân yêu của mình.
Tác giả Hà Minh Quang trong một bài Thương Ca Tiếng Việt có Viết:
Tiếng Việt ru bên nôi, tiếng Mẹ thương vô bờ.
Tiếng Việt cha dạy con, những chiều bay cánh diều.
Tiếng Việt còn trong mỗi người, người Việt còn thì còn nước non.
Giữ Tiếng Việt như ngày nào, hàohùng xưa mãi vọng ngàn sau.
Tiếng Việt còn trong mọi người, hồn Việt mình còn nguyên vẹn tròn.
Giữ Tiếng Việt cho nối đời, lời que hương ấy lời sắc son.

Đúng vậy, mỗi dân tộc đều có một ngôn ngữ, một nền văn hóa để sinh tồn. Vả ban đầu, Đức Chúa Trời dựng nên trời và đất cùng muôn vật, trong đó có loài người chúng ta. Cả thiên hạ lúc bấy giờ đều chỉ có chung một ngôn ngữ, một giọng nói, một thứ tiếng giống nhau. Nhưng sau đó, vì sự kiêu hãnh của con người, nên Đức Chúa Trời đã tản lạc họ ra khắp nơi và cho mỗi nơi một thứ tiếng nói riêng biệt. Trong đó có ngôn ngữ Việt Nam thân yêu của chúng ta. (trích trong Thánh Kinh sách Sáng-thế Ký chương11).
Tạ ơn Chúa, mặt dầu trải qua bao thế hệ, bao chiến tranh tang tốc, bị xâm chiếm, bị đô hộ của giặc ngoại xâm, nhưng văn hóa và ngôn ngữ Việt Nam chúng ta vẫn trường tồn. Đó là do lòng yêu nước, yêu dân tộc của mỗi chúng ta.
Không những thế, ngôn ngữ còn là cửa ngõ đưa văn hóa dân tộc vào lòng người, len lỏi vào trong những xứ sở mà chúng ta sinh sống, không bất kể nơi nào. Vì thế, là người Việt Nam, mang hình hài người Việt, dòng máu Việt Nam, tóc đen da vàng mà lại không biết tiếng Việt, thì đó là một thiếu sót cho chúng ta thế hệ đi trước, và là một ảnh hưởng lớn cho thế hệ mai sau, nhất là cho thế hệ trẻ sinh ra và lớn lên tại hải ngoại về việc gìn giữ và bảo tồn và phát huy ngôn ngữ của mình. Ngôn ngữ thể hiện bản sắc văn hóa, và là yếu tố quyết định sự tồn vong của một dân tộc. Hơn nữa, biết và hiểu được tiếng mẹ đẻ một cánh thông thạo không những giúp chúng ta và các em sẽ tự tin hơn về chính mình. Biết mình thuộc về đâu, và cội nguồn của mình là gì, mà còn giúp chúng ta dễ dàng hơn trong một xã hội đa văn hóa, đa ngôn ngữ này từ mặt xã hội cho đến kinh tế.
Chính vì vậy mà bất cứ ở nước nào, ngôn ngữ và văn hóa nào, người Việt Nam chúng ta cũng đạt được nhiều những thành tích đáng kể trong mọi lãnh vực kinh tế, chính trị, và xã hội. Đó là điều đáng hãnh diện cho người Việt tha hương của chúng ta. Vì vậy, bảo tồn nền văn hóa và con người Việt Nam chúng ta là điều quan trọng vô cùng. Nhất là ngôn ngữ Việt Nam của mình. Màu da và sắc tóc người nào cũng có thể giống người nào, riêng ngôn ngữ thì là điều tối riêng biệt để nhận diện mỗi dân tộc. Là người Việt Nam, chúng ta phải biết nói Tiếng Việt Nam.
Kính thưa quý vị, cũng không ngoài mục tiêu đó, hôm nay cùng hòa lòng với tất cả quý vị phụ huynh và học sinh rất đông đủ, và trong niềm hân hoan phấn khởi của ngày tựu trường. Tôi xin được hân hạnh chào mừng tất cả quý vị đã bỏ lại sau lưng những bận rộn, những cuộc vui dang dở của mùa hè, những cuộc hò hẹn, hội họp v.v…để đến đây. Đặc biệt xin hoan nghênh toàn thể học sinh đến với Trung Tâm Việt Ngữ Tin Lành, để bắt đầu một hành trình mới của niên học 2019-2020.
Các bạn học sinh thân mến, để bắt đầu cho một hành trình mới có kết quả, các bạn hãy bắt đầu ngay vào việc xác định mục tiêu học tập của mình. Khám phá khả năng của bản thân Xác định điểm mạnh, điểm yếu và sở thích. Không ngại sai, không mắc cỡ, nhưng cố gắng dạn dĩ tập nói nhiều, tập nghe và sử dụng mọi cơ hội để rèn tập ngôn ngữ của mình. Hành trình của các bạn đã chính thức một lần nữa bắt đầu. Hãy cố gắng hầu đạt được những thành quả tốt đẹp cho chính mình, cho gia đình và cho xã hội. Tôi mong rằng các bạn sẽ có một hành trình mới thật thú vị.
Kính thưa các thầy cô giáo và các anh chị em đồng nghiệp, các bạn học sinh và quý phụ huynh đã lựa chọn chúng ta, lựa chọn Trung Tâm Việt Ngữ Tin Lành, trong khi các bạn ấy còn nhiều cơ hội và lựa chọn khác. Vì vậy, ở mỗi cương vị công tác của mình chúng ta cần nỗ lực hơn nữa vì các bạn. Cơ sở mà chúng ta đang sử dụng vẫn còn chật hẹp. Những trở ngại chắc chắn không thể thiếu. Những điều đó chúng ta sẽ cố gắng để cải thiện, nhưng tinh thần thiếu chuẩn bị, những bài giảng nghèo nàn, thái độ phục vụ thờ ơ, tinh thần dạy dỗ sơ sài, qua loa, lãnh đạm thì khó có thể giúp học sinh học hành có kết quả, và phụ lòng phụ huynh và học sinh gởi gấm.
Tuy nhiên, điều đáng mừng là Trung Tâm Việt Ngữ Tin Lành trong suốt những niên học vừa qua. Các thầy Cô giáo và toàn thể ban điều hành đã, đang và sẽ tiếp tục hoàn thành trọng trách của mình với tinh thần tận tâm, tận lực và hết lòng yêu mến dạy dỗ các bạn học sinh để đạt được kết quả như đã nói ở trên; và không phụ lòng phụ huynh, học sinh đã tin tưởng và phó thác. Ước mong được sự cộng tác chặt chẽ của tất cả quý phụ huynh học sinh và toàn thể quý đồng hương, để tạo nên một thế hệ Việt Nam đáng hãnh diện nơi xứ người này. Một thế hệ đầy tiềm năng và đầy khôn ngoan về mọi mặt.
Kính thưa quý vị!
Năm học mới lại mở ra trước mắt chúng ta. Những chân trời mới với những cơ hội, thử thách, những mục tiêu cố gắng mới. Chúng tôi tin rằng bằng tâm huyết của thầy cô giáo, bằng những nỗ lực rèn luyện, học tập của các em học sinh. Bằng sự ủng hộ, cộng tác của tất cả quý phụ huynh, chúng ta sẽ có một niên học gặt hái được nhiều kết quả tốt.
Với tất cả những ý nghĩa đó, tôi long trọng tuyên bố khai giảng năm học mới, năm học 2019-2020.
Kính chúc quý vị quan khách, quý phụ huynh dồi dào sức khỏe, luôn hạnh phúc, thành công. Chúc các thầy cô giáo, các bạn học sinh luôn vui tươi, hăng hái, tràn đầy niềm tin và quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ năm học 2019-2020….”
Tiếp theo, Thầy Trần Phi Hùng giới thiệu thành phần ban tổ chức và giáo viên điều hành trung tâm.
Sau phần cầu nguyện bế mạc buổi lễ, các em học sinh được nêu tên và hướng dẫn vào lớp học.
Buổi lễ khai giảng diễn ra đơn giản, sau đó các em bắt đầu ngay vào buổi học đầu tiên trong niên khóa mới
Theo lời Mục Sư Quản Nhiệm thì đây là niên khóa thứ 5 của TTVNTL. Nhiều em khi mới đến trường chỉ bập bẹ số vốn tiếng Việt học được từ trao đổi với người thân trong gia đình; tuy nhiên sau vài niên khóa, các em biết đọc, biết viết tiếng Việt, biết thế nào là lễ phép với ông bà, cha mẹ. Ðó là kết quả tốt mà trung tâm đã thực hiện được cho các em. Và cũng là điều khích lệ không những cho những bậc phụ huynh, mà còn là niềm vui của tất cả ban điều hành, cùng toàn thể ban giáo viên của Trung Tâm.
Mục Sư cũng cho biết thêm, ngoài các lớp Việt Ngữ trình độ khác nhau, Trung Tâm còn có hai lớp học tiếng Anh (ESL) do cô Wendy Nguyễn và thầy Jack Oden phụ trách. Lớp qui tụ nhiều thành phần gồm những anh chị trẻ cho đến những vị đã lớn tuổi cũng tham gia học hỏi một cách nhiệt tình. Không những chỉ học hỏi tiếng Anh, các vị có nhu cầu còn được giúp đỡ và luyện thi quốc tịch. Lớp còn có thời giờ để tâm tình xây dựng, khích lệ, và tạo tình thân ái.
Mặc dầu lễ khai giảng diễn vào cuối tuần vừa qua, nhưng TTVNTL vẫn tiếp tục thâu nhận học sinh trong suốt niên học. Đồng hương muốn liên lạc ghi danh cho con em xin gọi số 206-767-2006, hay trực tiếp đến TTVNTL vào thời gian mở cửa: Thứ Bảy từ 3 đến 5 giờ chiều.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top