Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Trò chuyện với Đại Đức Thích Kiến Thành, Chùa Cổ Lâm

Trò chuyện với Đại Đức Thích Kiến Thành, Chùa Cổ Lâm

Sau khi bài viết “Lời Kêu Cứu Của Sư Cô Quảng Lạc, Chùa Cổ Lâm Seattle” của tác giả Nguyên Chiếu đăng tải trên tuần báo Ngưòi Việt Ngày Nay, chúng tôi có nhận được khá nhiều câu hỏi cũng như thắc mắc của quý độc giả nêu ra, bao gồm:
– Tại sao chuyện kinh thiên động địa như vậy và đã xảy ra khá lâu, nhưng bây giờ những cáo buộc mới được đưa ra?
– Tại sao cáo buộc chỉ nhắm vào 2 Đại Đức Thích Kiến Thành và Thích Thiện Đức, hai người trước đây được đưa vào Ban Quản Trị chùa Cổ Lâm nhằm thay thế nhóm người thân quen với Sư Cô Quảng Lạc vừa mới bị loại bỏ?
– Đã gọi là cưỡng hiếp, thì làm sao có thể ngăn cấm cho vô hay cho ra, cùng còn đủ tỉnh táo để nhận thấy rõ vết thẹo ở chỗ kín trên thân thể?
– v.v…
Nhằm để tìm lời giải thích cho những câu hỏi trên, vào chiều ngày thứ Năm 12/4, chúng tôi có ghé chùa Cổ Lâm, may mắn gặp được Thầy Kiến Thành và có một buổi trò chuyện ngắn xoay quanh các cáo buộc của Sư Cô Quảng Lạc.
Tuần báo Người Việt Ngày Nay xin mạn phép gởi đến bạn đọc, tóm lược nội dung buổi trò chuyện với Thầy Kiến Thành, hy vọng sẽ đáp ứng phần nào những thắc mắc của độc giả và dư luận đồng hương.

NVNN: Thầy nghĩ sao khi biết về đoạn phim ngắn của Sư Cô Quảng Lạc tung lên mạng xã hội
ĐĐ Thích Kiến Thành: Thầy rất bất ngờ khi biết được cô Quảng Lạc phát tán đoạn video tự thu hình nói trên lên mạng xã hội. Riêng về cá nhân thầy, thầy không phản đối vì quyền tự do của cô ấy, cô muốn nói sao cũng được, tuy nhiên có hay không tùy vào nhận xét của đồng hương. Nếu những lời của cô Quảng Lạc đúng sự thật, chắc chắn thầy không thể ngồi đây để thưa chuyện với nhà báo. Nếu chuyện không hay như lời cô Quảng Lạc cáo buộc xảy ra, chắc rằng không thể che đậy lâu dài như thế được, và như vậy thì đồng bào Phật tử tại địa phương và nhất là tại Chùa Cổ Lâm chắc chắn đã tống xuất thầy ra khỏi chùa từ lâu rồi.

NVNN: Như vậy những cáo buộc của Sư Cô Quảng Lạc là không đúng sự thật
ĐĐ Thích Kiến Thành: Nhiều tuyên bố của cô Quảng Lạc trong đoạn video, không đúng với sự thật. Điển hình như khi nói rằng thầy là phó trụ trì, thật ra nhiệm vụ này chỉ tạm có mấy ngày, điều này ai trong chùa Cổ Lâm cũng biết. Hiện tại thầy chỉ là một tu sĩ bình thường tại chùa Cổ Lâm không giữ chức vụ gì cả.
Kế nữa, để cho lời cáo buộc thầy dâm ô với cô ấy như là chuyện có thật, cô Quảng Lạc khẳng định thầy có vết thẹo phía sau gần hậu môn, việc này đã gây sự tò mò cho một số người và đã khiến anh Lê Thái (Thái Gò Công) đích thân đến tận chùa gặp thầy truy vấn và muốn kiểm chứng. Thầy đồng ý cho phép anh Thái kiểm tra và thu hình phổ biến trên mạng xã hội để xác nhận, kết quả không thấy có vết thẹo nào như lời cáo buộc của cô Quảng Lạc.
Nhân đây thầy cũng xin được nhắn lời với quý đồng hương Phật tử có nghi ngờ và muốn kiểm chứng những điều cô Quảng Lạc tuyên bố, xin mời ghé chùa Cổ Lâm gặp thầy để tìm hiểu hầu giải tỏa nghi ngờ.

NVNN: Sau khi đoạn video được tung ra Thầy có liên lạc với cô Quảng Lạc
ĐĐ Thích Kiến Thành: Có, thầy vẫn liên lạc với cô Quảng Lạc bình thường giống như từ trước tới nay và có đề cập đến những lời vu cáo của cô, tuy nhiên cô ấy không trả lời.

NVNN: Ảnh hưởng của những lời các buộc của Sư Cô Quảng Lạc
ĐĐ Thích Kiến Thành: Chắc chắn là có ảnh hưởng không tốt cho một tu sĩ mới tu tập như thầy, tuy nhiên nhờ vào đồng bào Phật tử thường xuyên đến chùa hiểu rõ nội vụ cho nên rất thông cảm và còn khuyến khích thầy an tâm tu tập. Điều này làm cho thầy hết sức cảm động, vì qua sự kiện này mới hiểu hơn tấm lòng của quý Phật tử đối với chư tăng trong chùa.
Nhân đây thầy cũng xin được chia sẻ đôi điều, trong lòng thầy lúc nào cũng coi mình như là người tự nguyện hết lòng phục vụ chúng sanh, hoàn toàn không vì danh lợi cá nhân, chỉ mong giúp cho chùa Cổ Lâm ngày một tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, nếu có bất kỳ Phật tử không muốn thầy tiếp tục phục vụ chùa, xin cho biết, thầy sẵn sàng rời khỏi nơi đây.

NVNN: Nguyên nhân nào dẫn đến những cáo buộc của Sư Cô Quảng Lạc
ĐĐ Thích Kiến Thành: Theo thầy nghĩ, có thể do tính đa nghi của nhóm cô Quảng Lạc, trong đó có cả cô Mạnh tức Phật tử Quảng Ân. Bắt nguồn từ việc thầy được Phật tử bầu vào vai trò phụ tá ngoại vụ cho chùa Cổ Lâm. Do trước đó Hòa Thượng có làm di chúc để lại cho Quảng Thái tức chú tiểu nhỏ con cô Mạnh. Nên khi thấy thầy được Phật tử đề nghị vào ban quản trị chùa phụ trách ngoại vụ, có thể các cô sợ thầy sẽ là trở lực ngăn cản vấn đề di chúc trên, nên các cô ấy đưa ra lời cáo buộc dâm ô để cho rằng thầy không xứng đáng, nhằm loại ra khỏi chùa Cổ Lâm.

NVNN: Thầy muốn giải quyết việc này như thế nào
ĐĐ Thích Kiến Thành: Thầy hy vọng cô Quảng Lạc nhận ra những sai sót của mình và nên có hành động xin lỗi công khai tương tự như khi cô đưa ra các lời vu cáo.
Thầy rất mong có một buổi họp công khai tổ chức tại chùa, và cũng xin mời cô Quảng Lạc, Quảng Ân, hay bất cứ ai suy nghĩ không hay về thầy … cùng đến tham dự để nói lên sự thật, hầu giải tỏa mọi khúc mắc trong tinh thần của những người con Phật. Nếu các cô không muốn thầy ở lại chùa, cứ cho biết lý do và thẳng thắng nêu ra, nếu chính đáng thầy sẵn sàng ra đi tìm kiếm nơi tu tập khác.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top