Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Trang trọng Đại Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Tổ Đình VN

Trang trọng Đại Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Tổ Đình VN


Dù ai đi ngược về xuôi
Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng mười tháng ba
Tiệp tục truyền thống từ nhiều năm qua, vào trưa ngày Chủ Nhật 9/4/2017 nhằm ngày 13/3 năm Âm Lịch, Tổ Đình Việt Nam long trọng tổ chức Đại Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương năm 2017, Việt Lịch 4896 với sự tham dự của đông đảo thân hào nhân sĩ, đại diện các cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, thế hệ hậu duệ và đồng hương tại địa phương.
Đại lễ Giỗ Tổ năm nay do Bác sĩ Nguyễn Xuân Dũng làm trưởng BTC và dưới sự điều hợp của cựu TSQ Phi Quang Quý.
Đại diện các tổ chức đoàn thể trong CĐNV tại địa phương đến tham dự, nhìn thấy có Sư cô Tâm Thanh của Chùa Việt Nam, cựu Đại Tá Hứa Yến Lến, cựu HQ Trung Tá Đinh Mạnh Hùng, cựu Thiếu Tá Phan Rang, cựu Hội trường LLĐB/WA Nguyễn Văn Bảo, ông Trần Như Lễ CT Hội Đồng Đoàn Kết/NVQG/WA, CT và Phó CT Hội SVSQ TBTĐ/WA ông Nguyễn Đồng Duy và Nguyễn Thành Khánh, ông Trần Lam Sơn – Gia đình SĐ 21 BB/WA, ông Nguyễn Xuân Khanh – Hội TSQ/VNCH/WA, quý ông Võ Trung Chánh, Nguyễn Khắc Phán, Huỳnh Văn Phước, Mai Hoàng Tổng, Thanh Phạm…và nhiều khuôn mặt đồng hương quen thuộc khác mà chúng tôi không có dịp biết tên.
Đại lễ đã được long trọng khai mạc sau tiếng trống vang rền của ban chấp lệnh. Sau nghi thức chào Quốc kỳ Việt-Mỹ và phút mặc niệm do M.C. Phi Quang Quý điều khiển. Bác sĩ Nguyễn Xuân Dũng, Trưởng BTC đã có bài phát biểu ngắn nói về ý nghĩa buổi sinh hoạt và lược qua về công đức dựng nước và giữ nước của tiền nhân. Dịp này ông cũng lên án chế độ độc tài đảng trị của bạo quyền cộng sản Việt Nam và cho những người có mặt thấy rõ hơn sự khác biệt giữa những người Việt Nam chân chính luôn xem các Vua Hùng là Tổ Phụ để phụng thờ. Còn đối với các thành phần cộng đảng cầm quyền tại Việt Nam, Các Mác- Lê Nin mới là ông tổ mà bọn chúng hết lòng cúc cung tận tụy.
Tiếp theo là bài phát biểu sơ lược về lịch sử và công nghiệp dựng nước to lớn của các vua Hùng, do cô Nguyễn Tuyền, một người trẻ thuộc thế hệ hậu duệ, diễn đọc.
Phần nghi thức tế tự đã diễn ra vô cùng trang trọng dưới sự chứng giám của các kỳ lão, nhân sĩ và đồng bào tham dự. Hòa theo nhịp chiêng trống rền vang là lời văn tế do ông Trần Đình Khải xướng đọc đã khiến quan khách có mặt không tránh được cảm xúc bồi hồi xúc động, như đang sống lại thuở ban đầu gian truân dựng nước của cha ông, và cùng linh cảm như anh linh của các Vua Hùng như phảng phất đâu đây hịch truyền, nhắc nhở cháu con phải quyết tâm bảo vệ sự toàn vẹn giống nòi và lãnh thổ, bởi vì mồ hôi và xương máu của Tiền Nhân đã thấm đượm trên từng đất quê hương.
Sau đó tuần tự đồng hương tiến lên lễ đài, dâng hương lên bàn thờ của các vị Vua Hùng, thành tâm đảnh lễ và tri ân công đức của tổ tiên.
Bạn trẻ Lữ Minh Hiếu một đoàn sinh của Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Hùng, đã thay mặt cho thế hệ hậu duệ có bài diễn văn ý nghĩa và súc tích như sau:
“Thật là một vinh dự và hân hạnh cho cháu được ban tổ chức Lễ Giỗ Tỗ Hùng Vương cho phép lên phát biểu cảm tưởng của mình trong ngày hôm nay.
Được tham dự Lễ Giỗ Tổ để tri ân tiền nhân đã khai sáng nước Việt Nam hùng vĩ, cẩm tú, và một lịch sử hào hùng. Đây là cơ hội để tuổi trẻ chúng cháu hiểu biết về công nghiệp vĩ đại của các Vua Hùng, cùng học hỏi ở các bậc cao niên về phong tục cổ truyền của dân tộc, ôn lại lịch sử của tiền nhân, để tương lai thế hế chúng cháu kế thừa hầu tiếp tục bảo vệ và phát huy văn hóa dân tộc tại hải ngoại….
….Dầu lớn lên tại Hoa Kỳ, cháu vẫn thường nghe các vị trưởng thượng nói câu:’ Uống nước nhớ nguồn”, nên dù bận rộn cháu vẫn cố gắng tìm hiểu bằng nhiều phương tiện về lịch sử, nguồn gốc và văn hóa Việt Nam. Nhờ vậy cháu luôn luôn tâm niệm rằng dù ở phương trời nào mình cũng là người Việt Nam, con Rồng cháu Tiên, hãnh diện là một dân tộc có trên 4.000 năm lịch sử, có tình thần bất khuất thông mình và cấu tiến.
Tham dự các lễ như Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ Tưởng Niệm các vị anh hùng dân tộc như Trần Hưng Đạo, Quang Trung, Hai Bà Trưng …cháu mới nhận ra công lao dựng nước và giữ nước của ông cha thật là bi hùng và vĩ đại…
Trong bầu không khí trang nghiêm, trước điện thờ Quốc Tổ, cháu xin tâm nguyện, khấn nguyện cầu xin Quốc Tổ phù hộ độ trì cho đất nước Việt Nam sớm có tự do dân chủ để nhân dân sống trong hạnh phúc, ấm no….”
Trước khi kết thúc chương trình, thay mặt ban tổ chức, Thủ từ Bùi Đức Ly cảm tạ những đóng góp quý báu về vật chất cũng như tinh thần của đồng hương cho ngày Giỗ Tổ thành công và cho những hoạt động của Tổ Đình Việt Nam trong thời gian qua.
Sau phần nghi thức tế lễ, Ban tổ chức mời mọi người lên hội trường thọ lộc và xem chương trình văn nghệ do các nghệ sĩ thân hữu và đồng hương quan khách tham dự trình diễn.
Chương trình Đại Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương đã kết thúc vào lúc xế chiều cùng ngày.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top