Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Tổ Đình Việt Nam tổ chức Đại Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

Tổ Đình Việt Nam tổ chức Đại Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương


Nhằm mục đích phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” và duy trì di sản văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, vào trưa ngày Chủ Nhật 22/4/2018, Tổ Đình Việt Nam đã tổ chức trang trọng Đại Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Đền Thờ Quốc Tổ, bên trong khuông viên cơ sở Tổ Đình, với sự tham dự của đông đảo đồng hương người Việt tại địa phương.
Trong hàng ghế quan khách đến tham dự Đại Lễ Giỗ Tổ Vua Hùng năm nay, nhìn thấy có sự hiện diện của một số đại diện tổ chức cộng đồng và hội đoàn người Việt tại địa phương, bao gồm quý ông: Nguyễn Xuân Khanh Chủ tịch Hội Đồng Đại Diện CĐNVQG/WA, Trần Như Lễ cựu Chủ tịch CĐNVQG/WA, Phan Rang phó Chủ tịch Ủy Ban Chống Tuyên Vận CS và Tay Sai, Đào Quốc Hiển Hội trưởng Hội Ái Hữu Hải Quân VNCH/WA, Nguyễn Lam Sơn Gia đình SĐ 21 BB/VNCH/WA, Phi Quang Quý của Tổng Hội cựu TSQ/VNCH, Lê Văn Đầy của Hội Tương Trợ Lực Lượng CSQG/CNCH/WA, Bác sĩ Nguyễn Quỳnh Lâm của Gia đình Phật tử Chùa Vạn Hạnh…
Đại lễ Giỗ Tổ năm nay do cựu Hải Quân Trung tá Đinh Mạnh Hùng làm trưởng ban tổ chức và người điều hợp chương trình là cựu Thiếu tá LLĐB Nguyễn Văn Bảo.
Chương trình được bắt đầu với nghi thức chào cờ Việt-Mỹ và phút mặc niệm trang trọng.
Theo sau ba hồi chiêng trống rền vang chính thức khai mạc buổi lễ, trưởng ban tổ chức và cũng là đại diện Tổ Đình Việt Nam, cựu Hải Quân Trung tá Đinh Mạnh Hùng được mời lên lễ đài có đôi lời chào mừng quý đồng hương tham dự và nói về ý nghĩa của buổi lễ.
Trong phần phát biểu về tiểu sử các vua Hùng, ông Nguyễn Đình Trực đã lược qua về lịch sử công lao dựng nước của các tiều đại Hùng Vương và cuộc chiến đấu gìn giữ nền độc lập tự chủ của biết bao thế hệ tiền nhân trong suốt cả ngàn năm đô hộ của giặc thù từ phương bắc.
Chương trình đã đưọc tiếp nối sau đó với phần dâng hương hoa lên bàn thờ Tổ và nghi thức tế lễ cổ truyền trang nghiêm. Hòa theo nhịp chiêng trống rền vang là lời văn tế do ông Dương Đình Long xướng đọc đã khiến cho quan khách có mặt không tránh được cảm xúc bồi hồi xúc động, như có dịp sống lại thuở ban đầu dựng nước của cha ông. Nhiều người có linh cảm như anh linh của các Vua Hùng đang phảng phất đâu đây hịch truyền nhắc nhở cháu con phải quyết tâm bảo vệ sự toàn vẹn giống nòi và lãnh thổ, vì công lao và xương máu của tiền nhân đã đượm thắm trên từng tấc đất quê hương.
Buổi lễ đã được kết thúc tốt đẹp vào xế trưa cùng ngày sau khi thủ từ Bùi Đức Ly ngỏ lời tri ân đồng hương đã dành thời gian về tham dự cũng như tiếp tay, hỗ trợ cho buổi lễ được thành công mỹ mãn.
Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương hàng năm là dịp để nhắc nhở con cháu nhớ về cội nguồn dân tôc, vì vậy mà từ lâu trong dân gian Việt Nam câu ca dao truyền khẩu:

Dù ai đi ngược về xuôi
Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng Mười tháng Ba

Cho nên vào thời điểm này hàng năm, tại bất cứ nơi đâu có sự hiện diện của cộng đồng Người Việt, đều có tổ chức những buổi lễ Giỗ Tổ trang trọng để mọi thành phần con dân Việt cùng nhau hướng về cội nguồn dân tộc nhằm tưởng nhớ và tri ân đến các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước. Nhưng riêng tại tiểu bang Washington, mặc dầu là địa phương có đông đảo người Việt sinh sống, nhưng rất hiếm khi nhìn thấy thành phần trẻ quan tâm đến các sinh hoạt Giỗ Tổ hàng năm, trong số đó cả những người tự nhận là leader hay hô hào dấn thân phục vụ cộng đồng. Điều này cho phép nêu ra nghi vấn, tổ tiên nguồn cội còn không biết đến thì những tuyên bố hoặc hoạt động ồn ào của các vị trên bên ngoài cộng đồng bấy lâu nay có khả tín chăng?
Nhung dù như thế nào, đối với người viết chỉ mong rằng, những sinh hoạt phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc như Giỗ Tổ Hùng Vương cần tiếp tục được duy trì, bởi vì đây không chỉ là dịp để chúng ta biểu lộ đạo nghĩa cao quý “uống nước nhớ nguồn”, mà còn để cho cư dân bản địa thấy rằng cho dù phải sống xa quê, nhưng tinh thần dân tộc của người Việt chúng ta luôn trường tồn bất diệt.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top