Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Tin tức cập nhập Covid-19 tại tiểu bang WA

Tin tức cập nhập Covid-19 tại tiểu bang WA

Theo kế hoạch 4 giai đoạn tái mở cửa nền kinh tế tiểu bang Washington được thống đốc Jay Inslee công bố vài tuần trước đây, thì giai đoạn II theo dự trù sẽ được bắt đầu từ ngày 1/6, tức khoảng hơn một tuần lễ nữa. Tuy nhiên hôm thứ Ba tuần này, thống đốc Inslee cho biết tính đến thời gian hiện nay, trên toàn tiểu bang chỉ có khoảng 22 quận hạt hội đủ điều kiện để sẵn sàng cho giai tiếp theo.
Điều kiện để được mở cửa trong giai đoạn II, dựa trên hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cùng yêu cầu của cơ quan y tế địa phương: các quận hạt có ít hơn 10 trường hợp nhiễm Covid-19 cho mỗi 100.000 cư dân, trong vòng 2 tuần lễ. Yêu cầu này đã có nới lỏng so với trước đó, đòi hỏi các địa phương muốn mở cửa giai đoạn II phải không có bất kỳ ca bệnh Covid – 19 mới trong vòng 3 tuần lễ.
Trong số 22 quận được mở cửa giai đoạn II, trong đó có 10 khu vực ít dân cư đã mở cửa từ tuần trước. Các quận được tiểu bang chấp thuận cho mở cửa giai đoan tiếp theo bao gồm : Asotin, Columbia, Garfield, Lincoln, Ferry, Pend Oreille, Skamania, Stevens, Wahkiakum, Whitman, Spokane, Adams, Mason, Thurston, Lewis, Clark, Clallam, Kitsap, Island, San Juan, Grays Harbor, và Jefferson. Các địa phương này chiếm khoảng 30% dân số tại tiểu bang Washington.
Các quận King, Pierce, và Snohomish, nơi tập trung đông đảo người Việt làm ăn sinh sống, việc mở cửa sẽ chậm trễ hơn.
Trong giai đoạn II, một số cơ sở thương mại đưọc phép mở cửa hoạt động trở lại, trong đó có các tiệm tóc, tiệm nail, các văn phòng địa ốc, sửa chữa nhà cửa, và nhà hàng …là những loại doanh nghiệp có nhiều người Việt làm chủ. Các cơ sở thương mại mở cửa trong giai đoạn này đang chờ đợi hướng dẫn chi tiết của cơ quan y tế tiểu bang.
Trước đó, vào hôm thứ Hai 18/5, Thống đốc Inslee tuyên bố các văn phòng Nha Khoa và phòng khám bệnh, được phép mở cửa điều trị các trường hơp không khẩn cấp, nếu các nơi này chuẩn bị đầy đủ các yêu cầu về vệ sinh và trang bị an toàn y tế.
– Theo thống kê của cơ quan y tế, tiểu bang Washington tính đến tối ngày thứ Năm 21/5, đã có hơn 20 ngàn người nhiễm Covid-19, trong số này có 1.074 người chết và 5.287 người hoàn toàn hồi phục. Riêng tại quận King, dẫn đầu với 7.630 ca bệnh trong đó có 539 người tử vong.
Các con số trên cho thấy, tình trạng lây lan của dịch Covid-19 đã giảm xuống tới mức thấp nhất trong những ngày vừa qua.
– Kể từ khi lệnh hạn chế ra khỏi nhà được Thống đốc Inslee ban hành vào ngày 23/3, tính đến nay tại tiểu bang Washington đã có hơn 1 triệu người làm đơn xin trợ cấp thất nghiệp. Chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là chủ các cơ sở kinh nhỏ, không những bị thiệt hại vì đóng cửa tiệm lại thêm thiệt thòi vì không đủ tiêu chuẩn để được trợ giúp thất nghiệp như những người lao động khác. Tình trạng khó khăn trên là nguyên nhân dẫn đến nhiều cuộc biểu tình phản đối lệnh cấm của thống đốc tiểu bang, đã diễn ra trong thời gian qua tại các thành phố Vancouver, Olympia. và Tri City …Điển hình cho việc phản đối này, là trận chiến pháp lý giữa chính quyền tiểu bang và ông Bob Martin 77 tuổi, chủ nhân tiệm hớt tóc Stag Barber & Styling ở Snohomish. Ông Martin cũng là một cựu Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ đã từng tham chiến ở Vìệt Nam vào giai đoạn Tết Mậu Thân. Ông Martin bất chấp lệnh cấm của tiểu bang đã mở cửa tiệm hớt tóc của mình trong hơn một tuần lễ qua. Sau đôi lần khuyến cáo từ chính quyền các cấp, hôm thứ Tư 20/5 văn phòng chưởng lý tiểu bang WA đã gởi văn thư chính thức cho ông Martin, ra lệnh đóng cửa ngay lập tức hay sẽ bị kiện và có nguy cơ bị phạt tiền vì tội cạnh tranh bất hợp pháp (lợi dụng lúc những tiệm hớt tóc khác theo lệnh tiểu bang đóng cửa, ông Martin mở cửa tiệm độc quyền thâu tóm khách hàng).
Khi được truyền thông hỏi về phản ứng khi nhận lá thư của chưởng lý tiểu bang, ông Martin cho biết không bận tâm và vẫn tiếp tục mở cửa tiệm như thường lệ. Điều quan trọng đối với ông trong lúc này là mở cửa kiếm tiền mưu sinh và trả bill hàng tháng.
Ông Martin còn nói thêm rằng, việc Thống đốc Inslee chống ông và những người khác là một hành động phản quốc cần bị bắt giữ, vì đã vi phạm đến quyền bất khả xâm phạm và an ninh của công dân Hoa Kỳ.
– Liên quan đến Covid-19, hôm thứ Năm, Tổng thống Donald Trump trong một tin nhắn trên Tweeter, cho biết tất cả cờ treo trên các toà nhà chính phủ và khu tưởng niệm quốc gia sẽ được để rủ trong tuần lễ Memorial Day nhằm tưởng nhớ những nạn nhân của đại dịch Covid-19.
“Tôi sẽ cho hạ thấp cờ trên các toà nhà của chính phủ liên bang và khu tưởng niệm quốc gia trong 3 ngày cuối tuần Memorial Day, để tưởng nhớ những công dân của chúng ta đã qua đời vì virus corona”, TT Trump đăng trên Twitter hôm 21/5

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top