Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Đồng hương NV bị thôi miên chiếm đọat tài sản!!

Đồng hương NV bị thôi miên chiếm đọat tài sản!!

Cô Sarah Thiện Lê, nạn nhân bị bọn xấu dùng thủ thuật “thôi miên” chiếm tài sản

Trong mấy ngày qua, qua mạng xã hội, cộng đồng người Việt tại địa phương xôn xao chuyện một phụ nữ đồng hương, trong lúc đi chợ ở Kent đã gặp phải bọn xấu dùng thuật “thôi miên” chiếm đoạt một số tiền bạc và tài sản khá lớn.
Chúng tôi có liên lạc với nạn nhân và được cô kể lại chi tiết tương tự như những những gì cô đã trình bày trên đoạn video được phổ biến trên Facebook. Do giới hạn của trang báo cũng như chỉ nhằm đưa ra những lời khuyên hữu ích cho đồng hương, cho nên chúng tôi chỉ tóm lược những nét chính có liên quan.
Vào khoảng hơn 9 giờ sáng một ngày đẹp trời tuần trước, cô Sarah Thiện Lê đi mua sắm tại ngôi chợ Việt trên đường 104th Ave SE ở thị xã Kent. Tại bãi đậu xe của chợ, cô gặp một phụ nữ trạc ngoài 50 tuổi, thuộc sắc dân Phi Châu, đến tiếp xúc và đưa điện thoại nhờ cô Sarah nói chuyện với người thân của bà ta giúp đở chỉ đường đến địa chỉ nào đó. Cảm thông cho người phụ nữ từ phương xa tới lại không thạo Anh ngữ, nên cô Sarah tận tình giúp đở và cho bà lên xe chở đến địa chỉ theo lời đề nghị của người đàn ông trên điện thoại. Trong khi cho người phụ nữ lạ lên xe, cô Sarah nhớ lại, lúc đó cô bắt đầu có cảm giác dường như không được tỉnh táo. Cho đến khi, người phụ nữ trên đưa cho cô một loại giấy napkin để cô chùi nước mắt do cảm động trước câu chuyện thương tâm bà ta kể lúc xe chạy. Kể từ sau đó, cô không còn tự chủ, hoàn toàn làm theo sự hướng dẫn của bà ta, ngay cả cho thêm một người đàn ông lạ mặt khác lên xe đi cùng. Không dừng lại ở hành động trên, cô Sarah còn tuân phục và thành thật trả lời các câu hỏi về tài sản cá nhân cũng như thực hiện tất cả những điều mà bà ta hỏi đến hay yêu cầu, như về nhà lấy tiền bạc nữ trang và đến ngân hàng rút hết tiền trong trưong mực đưa cho bà ta.
Chỉ cho đến khi người phụ nữ và tay đàn ông đi chung, ôm trọn số tiền bạc và nữ trang mà cô đưa cho họ, xuống xe đi mất; cô Sarah mới chợt hoàng hồn và nhận ra mình bị kẻ gian lừa gạt chiếm đoạt tài sản, nên cầu cứu với cơ quan công lực.
Nội vụ hiện được cảnh sát Kent thụ lý và tiến hành điều tra.
Cô Sarah cho biết thêm, sau khi cô phổ biến đoạn video tường trình về việc mình bị “thôi miên” lừa gạt lên mạng xã hội, cô nhận được nhiều chia sẻ của đồng hương, có người thố lộ cũng đã từng là nạn nhân tương tự như cô và cũng tại cùng ngôi chợ nơi cô gặp người phụ nữ lạ mặt. Tuy nhiên, vì ngại nói ra bà con không tin, mà còn chê cười do ngu bị gạt, nên quý đồng hương trên không dám hé lộ và cũng không báo cho cảnh sát.
Trao đổi với ông Peter Trương, Sĩ quan thâm niên của cảnh sát quận King, người đã từng có kinh nghiệm điều tra các vụ lường gạt tương tự trong gần một thập niên qua.
Theo ông, đây không phải là một thủ đoạn mới của tội phạm, “thôi miên” chiếm đoạt tài sản đã xảy ra tại quận King hơn cả chục năm nay. Qua lời khai của các nạn nhân, nhóm tội phạm trên có khoảng 3 tên, trong đó có 1 phụ nữ. Bọn chúng thường lảng vảng bên ngoài các tiệm Fred Meyer, Walmart, nhất là các chợ của người Á Đông… quan sát kỹ và thường ra tay với những phụ nữ mất cảnh giác hoặc yếu về mặt tâm lý. Chúng dàn dựng nhiều câu chuyện khác nhau, hầu hết có cảnh ngộ thương tâm, gắn liền với cái chết của người thân; khiến người nghe bị xúc động lôi cuốn, rơi dần vào trạng thái nửa tỉnh nửa mê, để chúng ra lịnh sai khiến.
Các đối tượng tội phạm này này rất tinh khôn, chúng không bao giờ đi cùng nạn nhân bước vào ngân hàng hay địa điểm có đặt camera, nên mãi cho đến thời gian này, dù đã có nhiều người bị lừa trắng tay, nhưng cơ quan điều tra vẫn không có hình ảnh nào của bọn chúng để phát lịnh truy nã.
Đế cập đến tình trạng nạn nhân bị cho là “thôi miên”, ông Peter Trương cho biết thêm, hiện trên thị trường có một loại hóa chất thường được gọi là “hơi thở của quỷ – devil’s breath”, là một loại ma túy có tên scopolamine. Loại thuốc này được bào chế từ hạt của cây Borrachero, một loại cùng họ với cây hoa loa kèn, mọc hoang ở nhiều vùng tại Colombia, Nam Mỹ. Scopolamine có tác dụng làm tim đập nhanh hơn và gây ra trạng thái kích động, ảo giác.
Scopolamine được các nhóm tội phạm sử dụng như một loại ma dược dùng để phục vụ cho những ý đồ xấu. Nó được xem là độc dược “không màu, không mùi, không vị”, dễ hòa tan nên thường được dùng để “thôi miên”, buộc người khác làm theo sự sai khiến của mình. Chỉ cần một lượng nhỏ Scopolamine, người hấp thụ có thể bị rơi vào tình trạng mất ý thức, không thể điều khiển bản thân.
Cho nên để đề phòng, khi vô tình gặp người lạ, chúng ta hãy chú ý tới hành động của họ. Nếu như tình cờ gặp và khi họ nhờ mình cầm điện thoại hoặc đọc thư thì tuyệt đối không làm hộ vì dễ dính vào phải ma dược “thôi miên” của họ. Để không bị “thôi miên”, chúng ta không nên nhìn vào người đó quá lâu bởi vì khi đó như mời kẻ xấu “thôi miên” mình. Hãy biết thường xuyên cử động để những người lạ không thể nhìn lâu vào mắt của mình, hoặc bản thân biết chủ động làm việc khác để ngắt mạch dẫn dắt của họ. Đây là cách giúp phá tan thủ thuật “thôi miên” của họ.
Tuy nhiên cách tốt nhất là khi ra ngoài, đừng bao giờ cho người lạ vào trong xe, cho dù họ nói như thế nào chăng nữa. Kinh nghiệm của nhiều vụ lừa gạt trước đây cho thấy, khi các đối tượng này vào được trong xe của chúng ta rồi thì kể như xong.
Cảnh sát King County từ lâu đã có nhiều nỗ lực để tóm cổ các đối tượng lừa đảo này, nhưng chưa thành công. Ông Peter Trương kêu gọi đồng hương chúng ta, nếu nhận ra được các nghi can hay rơi vào tình cảnh là nạn nhân của bọn “thôi miên” chiếm đoạt tài sản, xin cấp báo cho ông ở số điện thoại (206)556- 6995.
Ông cho biết các trang bị và kỹ thuật hiện nay của cảnh sát quận King, cho phép tóm cổ được các đối tượng xấu trên, nếu cảnh sát nhận được kịp thời cấp báo của người dân.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top