Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Chính quyền Seattle tài trợ thêm 2 triệu đô la cho chương trình Fresh Bucks nhằm giúp 6,000 người dân có thêm trái cây và rau củ trong bữa ăn

Chính quyền Seattle tài trợ thêm 2 triệu đô la cho chương trình Fresh Bucks nhằm giúp 6,000 người dân có thêm trái cây và rau củ trong bữa ăn

Hôm thứ Năm 12/12, Thị Trưởng Seattle Jenny A. Durkan đã đưa ra thông báo chương trình Fresh Bucks (thực phẩm tốt cho sức khỏe của thành phố) nhằm cung cấp thêm trái cây và rau củ cho các gia đình có thu nhập thấp, sẽ tăng gấp ba số lượng người ghi danh trong năm tới. Với 2 triệu đô la tài trợ trong ngân sách năm 2020 đã được Hội Đồng thành phố phê duyệt, Fresh Bucks sẽ ghi danh cho hơn 6.000 cư dân Seattle vào năm 2020, tăng so với mức 2.000 vào năm 2019. Những người ghi danh nhận Phiếu Mua Hàng của Fresh Bucks sẽ nhận được $40 phúc lợi mỗi tháng và có thể sử dụng phiếu đó như tiền mặt để mua trái cây và rau củ tại hệ thống các địa điểm bán lẻ tham gia chương trình.
Quyết định của Thị Trưởng trong việc tăng gấp ba lần số người mà Fresh Bucks phục vụ được đưa ra khi chính quyền TT Trump ban hành quy tắc mới khiến số người nhận trợ cấp từ Supplemental Nutrition Assistance Program (SNAP, Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung) giảm đi 3.7 triệu người mỗi tháng, trong đó bao gồm khoảng gần 1 triệu học sinh sẽ không còn đủ tiêu chuẩn để nhận bữa ăn trưa miễn phí hoặc giảm giá. Tại Seattle, SNAP giúp gần 77,000 cư dân, hay 11% dân số thành phố, và SNAP cũng giúp 929,000 cư dân Washington, hay 13% dân số tiểu bang có thêm thực phẩm. Vào tháng 4/2020, Thị Trưởng Durkan đã đệ trình bản tuyên bố công khai để phản đối sự thay đổi chính sách của chính quyền liên bang đối với SNAP.
Thị Trưởng Durkan cho biết “vì chính phủ liên bang từ chối giúp đỡ các cộng đồng dễ bị tổn thương nhất của chúng ta, Seattle sẽ đứng lên hỗ trợ để bảo đảm các gia đình lao động của chúng ta có thể tiếp cận với thực phẩm tốt cho sức khỏe có giá phải chăng mà họ cần.” “Mất an ninh lương thực tác động tiêu cực đáng kể đến các cộng đồng người da màu, người nhập cư và người tị nạn, và việc chính quyền Trump gỡ bỏ SNAP chắc chắn sẽ làm trầm trọng thêm sự bất bình đẳng hiện có ở nước ta. Việc tăng gấp ba lần quy mô của Fresh Bucks là bước tiến quan trọng, nhưng xét cho cùng, chúng ta cần chính phủ liên bang từ bỏ những thay đổi tùy tiện và tàn nhẫn của họ đối với SNAP và thực sự giúp các gia đình lao động có thêm thực phẩm.”
“Trước những thay đổi của liên bang với các phúc lợi của SNAP, thậm chí sẽ có nhiều hộ gia đình gặp phải tình trạng thiếu thực phẩm. Fresh Bucks là một chương trình quan trọng để giúp mọi người, đặc biệt là các gia đình có trẻ nhỏ, tiếp cận với trái cây và rau củ tươi,” theo lời Nghị Viên Mike O’Brien.
Được tài trợ từ nguồn tài chánh của Sweetened Beverage Tax (Thuế Nước Ngọt) của Seattle, Fresh Bucks giúp cư dân Seattle tiếp cận với trái cây và rau củ có giá phải chăng. Fresh Bucks ban đầu cung cấp phúc lợi tương xứng từ SNAP, thường được biết đến là food stamps (tem phiếu thực phẩm). Trong năm 2019, Fresh Bucks mở rộng điều kiện hội đủ của chương trình để phục vụ thêm người dân cần phúc lợi thực phẩm. Giờ đây, bất kỳ cư dân Seattle nào có lợi tức bằng hoặc dưới 80% thu nhập trung bình khu vực đều hội đủ điều kiện nhận Phiếu Mua Hàng của Fresh Bucks, bao gồm cả những người nhận phúc lợi từ SNAP.
Một nghiên cứu gần đây cho thấy 66% các gia đình tham gia SNAP cho biết họ đang trong tình trạng lo ngại thiếu lương thực hoặc bị hạn chế khả năng tiếp cận để có đủ thực phẩm. Điều này cho thấy một tỷ lệ đáng kể tình trạng thiếu ăn ngay cả trong những người đang được nhận food stamps.
“Thông qua các chương trình giáo dục dinh dưỡng của chúng tôi, các gia đình Casa Latina đã biết về lợi ích của chế độ ăn uống lành mạnh, đặc biệt là cho con em họ. Với Fresh Bucks, họ có thể bổ sung thêm trái cây và rau củ tươi vào các bữa ăn của mình. Đôi khi đồ ăn không tốt cho sức khỏe có vẻ rẻ nhất, nhưng với Fresh Bucks, các gia đình của chúng tôi có thể bổ sung thêm trái cây và rau củ tươi vào trong kế hoạch bữa ăn của họ mà không phải hy sinh những ưu tiên kinh tế khác,” Marcos Martinez, Giám Đốc Điều Hành của Casa Latina nói. “Các thành viên Casa Latina là người vô gia cư cũng đánh giá cao Fresh Bucks vì chương trình này cho phép họ tiếp cận và thưởng thức thực phẩm tươi ngon, và tại Casa Latina, nhà bếp của chúng tôi có thể dự trữ thực phẩm cho họ và cho phép họ chia sẻ với những người lao động khác.”
“Chúng tôi biết rằng chúng tôi chỉ có thể phục vụ một phần nhỏ nhu cầu ngoài kia của cộng đồng,” Jessica Finn Coven, Giám Đốc Seattle Office of Sustainability & Environment (Văn Phòng Môi Trường & Phát Triển Bền Vững Seattle) phát biểu. “Vào năm 2019, trong suốt thời gian ghi danh, chúng tôi đã ghi danh cho 2,000 người nhận Phiếu Mua Hàng của Fresh Bucks và thêm hơn 3,600 người vào danh sách chờ đợi. Ngân sách mới được phê duyệt này đã mở rộng quyền tiếp cận thực phẩm tốt cho sức khỏe vào thời điểm cực kỳ quan trọng đối với các gia đình.”
Fresh Bucks đã thiết lập chương trình ghi bốc thăm công khai để phân phát Phiếu Mua Hàng, sẵn có từ ngày 2 tháng 3 đến ngày 31 tháng 3 năm 2020. Cư dân Seattle có thể ghi danh trực tuyến hoặc qua điện thoại, và chương trình này sẽ có sẵn bằng 14 ngôn ngữ khác nhau. Chương trình bốc thăm công khai được thông qua bởi 10 tổ chức đóng vai trò là các tổ chức điều hướng quy trình ghi danh trong cộng đồng để ghi danh cho những cộng đồng vốn không được quan tâm thỏa đáng trước đây nhận Phiếu Mua Hàng của Fresh Bucks. Các tổ chức này sẽ tiếp cận tập trung để ghi danh cho những cộng đồng bị tác động nhiều nhất bởi tình trạng có nguy cơ thiếu ăn và bệnh tật liên quan đến chế độ ăn uống. Những người nộp đơn và được ghi danh vào chương trình Fresh Bucks có thể bắt đầu sử dụng Phiếu Mua Hàng của họ từ tháng 6 năm 2020.
Để tìm hiểu thêm về Phiếu Mua Hàng của Fresh Bucks, hãy vào trang mạng: www. freshbuckseattle.org.

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top