Người Việt Ngày Nay
Breaking News
Home / TIN TỨC / TIN CỘNG ĐỒNG / Cập Nhật đại dịch viêm phổi Vũ Hán Covid-19

Cập Nhật đại dịch viêm phổi Vũ Hán Covid-19

Số người được xác nhân lây nhiễm dịch viêm phổi Vũ Hán (Covid-19) tại tiểu bang Washington đã lên đến 1376 trường hợp, trong đó có 75 ca tử vong, theo báo cáo cập nhật của cơ quan y tế địa phương vào trưa thứ Năm 19/3.
Quận King đứng đầu với 60 người chết trong số 693 ca bệnh, kế đến là Snohomish với 348 ca nhiễm với 7 ca tử vong, Pierce có duy nhất ca tử vong đầu tiên trong số 75 bệnh nhân, Clark (bao gồm thành phố Vancouver gần Oregon) có 3 người chết trong số 4 người bệnh, Grant (nằm giữa Yakima và Spokane) 1 ca tử vong trong số 8 ca bệnh, Island (các đảo ngoài khơi Everett) 17 ca bệnh bao gồm 1 ca tử vong, Whatcom (Cạnh biên giới Canada) 7 ca bệnh với 1 ca tử vong, và Benton (nằm về phía cực nam của vùng trung tâm, cạnh tiểu bang Oregon) có ca bệnh đầu tiên và cũng duy nhất bị tử vong.
Tại Hoa Kỳ, dịch viêm phổi Vũ Hán đã lan rộng trên khắp 50 tiểu bang. Tính đến hôm thứ Năm, đã có gần 14 ngàn ca được xác nhận lây nhiễm coronavirus, trong số đó con hơn 200 trường hợp tử vong. Đứng đầu là tiểu bang New York có hơn 5.600 ca bệnh với 34 ca tử vong, kế đến là tiểu bang Washington, và bên cạnh là California có hơn 950 ca bệnh với 18 người chết.
Báo cáo cập nhật của trường đại học Johns Hopkins University & Medicine cho thấy, trên thế giới hiện có tổng cộng hơn 243 ngàn người được xác nhận lây nhiễm Covid-19 với hơn gần 10 ngàn trường hợp tử vong. Và con số này ngày càng tiếp tục gia tăng.
Tại tiểu bang Washington, nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19, hôm thứ Ba 17/3, Thống đốc Washington Jay Inslee ban hành thêm lịnh mới, cấm các sinh hoạt tụ tập công cũng như tư từ 50 người trở lên, trên toàn tiểu bang (thay vì 250 người như trước đây). Đóng cửa tất cả các cơ sở thương mại mọi ngành nghề không cần thiết cho đến cuối tháng 3, bao gồm: Nhà hàng, quán rượu, sòng bài, quán cà phê, tiệm tóc, tiệm nail, rạp chiếu phim, phòng tập thể dục …Riêng các nhà hàng chỉ cho phép mở cửa phục vụ khách order togo và giao tận nhà (delivery).
Thành phần dễ bị thương tồn và rủi ro nhất đối với dịch viêm phổi Covid-19, là quý vị cao niên, hầu hết các ca tử vong tại tiểu bang là những người người trên 70 tuổi, nhất là những người có sẵn bệnh mạn tính như: tiểu đường, cao huyết áp, suy thận, tim mạch … Cho nên Thống đốc Inslee kêu gọi người dân từ 65 tuổi trở lên, trong giai đoạn này, nên giảm bớt ra ngoài mua sắm hay tiếp xúc với đám đông. Bởi vì virus rất dễ lây lan, nếu vô tình bị lây nhiễm, bệnh nhân lớn tuổi khó có thể hồi phục.
Cũng trong ngày thứ Ba 17/3, Thống đốc Inslee ký giải ngân 200 triệu đô la của quỹ khẩn cấp tiểu bang. 175 triệu sẽ được sử dụng cho các vấn đề y tế công cộng, số còn lại cộng thêm vào ngân khoản hỗ trợ cho người bị thất nghiệp vì ảnh hưởng của coronavirus.
Trước đó vào hôm thứ Hai 16/3, một nhóm các nhà hoạt động cộng đồng và pháp lý đã gởi tới Thống đốc Inslee một lá thư đưa ra các đề nghị yêu cầu giữ an toàn cho những phạm nhân trong các trại giam tại tiểu bang để đối phó với dịch Covid-19. Trong thư có đề cập đến trường hợp một viên chức quản giáo của trại giam Monroe Correctional Complex mới đây được xác nhận xét nghiệm dương tính với coronavirus, và cho rằng qua trường hợp trên cho thấy tình trạng lây nhiễm Covid-19 trong điều kiện trại giam rất cao. Biện pháp tốt nhất theo họ đề nghị, là nên thả những phạm nhân lớn tuổi và những người trong thời hạn còn từ 6 tháng tù trở lại. Đồng thời nhóm cũng kêu gọi Thống đốc có hành động khẩn cấp giảm thiểu số lượng tù nhân trong các trại giam.
Dịch Covid-19 rõ ràng ảnh hưởng lớn lao tới mọi khía cạnh đời sống của người dân tại quận King và thành phố Seattle, địa phương đông dân nhất tại tiểu bang Washington, với dân số hơn 2 triệu người. Đường phố Seattle trong mấy ngày qua không còn tấp nập sầm uất như trước đây. Phi trường SeaTac được xem là một trong những phi cảng bận rộn nhất tại Hoa Kỳ. Vào tuần lễ Spring Break, những năm trước đây mỗi ngày phi trường tiếp đón hơn 50.000 khách quá cảnh, nhưng năm nay trong cùng thời gian, chỉ có khoảng 16.000 khách đi qua các trạm kiểm soát an ninh bên trong phi trường, theo phúc trình cập nhật của ban điều hành phi cảng.
Liên quan đến số 60 ca tử vong tại quận King, mà hầu hết đều từ mấy trung tâm điều dưỡng và viện dưỡng lão, phúc trình sau cuộc điều tra của Trung tâm phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đưa ra hôm thứ Năm 19/3 cho thấy, các nhân viên vật lý trị liệu và trợ lý điều dưỡng lưu động, đã góp phần vào sự lây lan của coronavirus làm thiệt mạng nhiều vị cao niên cũng như nhân viên làm việc tại các viện dưỡng lão trong vùng
Báo cáo của CDC cho biết các nhân viên này hàng ngày qua lại giữa các viện dưỡng lão, họ đến làm việc trong lúc bệnh và không sử dụng trang bị bảo vệ an toàn đúng quy định, cho nên gây lây nhiễm coronavirus cho những người sống trong 8 viện dưỡng lão tại địa phương
Theo lời Bác sĩ Jeff Duchin, quan chức của cơ quan y tế công cộng Seattle và King County, cho biết trong cuộc cuộc họp báo qua điện thoại vào hôm thứ Tư 18/3: “Những nhân viên này làm việc theo hợp đồng, nên không có được quyền lợi nghỉ bệnh. Họ cần tiền nên cố gắng làm việc. Họ không nhận ra triệu chứng mắc bệnh viêm phổi Vũ Hán, vì vào lúc đó không ai nghĩ về dịch bệnh Covid-19…”
Điều lo ngại của nhiều người hiện nay là không biết mình có bị nhiễm coronvirus hay không, nên tiếp tục đi lại bình thường làm dịch bệnh tràn lan. Giống như trường hợp tại bệnh viện nhi ở Seattle (Seattle Children’s Hospital), kết quả xét nghiệm cho 660 bệnh nhân tại đây phát hiện ra 4 ca nhiễm bệnh, về phía nhân viên thì 166 người đã có 4 người dương tính với Covid-19.
Để giúp dễ dàng cho người dân kiểm tra khi có các triệu chứng nghi ngờ bị lây nhiễm coronavirus, chính quyền địa phương phối hợp cùng với các tổ chức y tế tư nhân thiết lập nhiều trạm xét nghiệm drive-thru tại các địa điểm:

Kaiser Permanente Lynnwood Medical Center
20200 54th Ave W, Lynnwood, WA 98036

Kaiser Permanente Puyallup Medical Center
1007 39th Ave. S.E, Puyallup, WA 98374

Kaiser Permanente Factoria Medical Center
13451 S.E. 36th St., Bellevue, WA 98006

Kaiser Permanente Olympia Medical Center
700 Lilly Road N.E, Olympia, WA 98506

Kaiser Permanente Capitol Hill Campus
201 16th Ave. E. Seattle, WA 98112

Kaiser Permanente Silverdale Medical Center
10452 Silverdale Way N.W. Silverdale, WA 98383

Kaiser Permanente Burien Medical Center
140 SW 146th St, Burien, WA 98166

Swedish Issaquah Campus
751 NE Blakely Dr, Issaquah, WA 98029 (parking garage)

Swedish First Hill
515 Minor Ave Suite 170, Seattle, WA 98104

About nvngaynay

Comments are closed.

Scroll To Top